Top 10 món ăn ngon và bổ dưỡng nhất từ bưởi
Bưởi là loại trái cây bổ dưỡng vừa là nguyên liệu chế biến món ăn hấp dẫn như mứt vỏ bưởi, gỏi bưởi, chè bưởi...
Công dụng của bưởi
Bưởi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe và có nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, bao gồm:
- Nâng cao hệ miễn dịch
- Hỗ trợ giảm cân
- Cải thiện viêm nướu
- Phòng ngừa sỏi thận.
- Tăng cường sự trao đổi chất cho cơ thể
- Hỗ trợ làm đẹp da
- Thanh lọc gan
- Giảm các cholesterol có hại...
Top 10 món ăn ngon và bổ dưỡng nhất từ bưởi
Dưới đây là những món ăn ngon từ bưởi mà bạn có thể tham khảo:
Gỏi bưởi cá hồi
Nguyên liệu:
- Bưởi da xanh 1 trái
- Cá hồi xông khói 200g
- Khoai tây 1 củ
- Rau bina 200g
- Sữa chua 1 hũ
- Rau xà lách
- Bắp cải tím
- Nước cốt chanh
- Mù tạt vàng 1 thìa
- Dầu oliu
- Sốt mayonnaise
- Đường
- Dầu ăn
Cách làm:
- Bắp cải tím mang đi cắt nhỏ và rửa sạch
- Rau bina rửa sạch cắt nhỏ
- Rau xà lách nhặt lá ngon, sau đó rửa sạch, cho rau xà lách và bắp cải tím ngâm với nước muối loãng 5 phút, ngâm riêng, sau đó vớt ra để ráo nước
- Bưởi rửa sạch, gọt vỏ, tách lấy phần múi, bỏ hạt, tách nhỏ
- Khoai tây gọt vỏ rửa sạch, cắt sợi và cho dầu ăn vào chiên vàng khoai tây
- Pha nước sốt: Cho 1 thìa mù tạt vàng, 4 thìa sốt mayonnaise, 1 hũ sữa chua, 1 thìa đường, 4 thìa dầu oliu, 1 thìa nước chanh, cho vào máy xay sinh tố xay mịn
- Cho cá hồi lên đĩa, sau đó cho bưởi lên, tiếp tục cho cải bó xôi, khoai tây chiên lên, thêm rau xà lách và bắp cải tím trang trí cho đẹp mắt, cho nước sốt lên trên cùng
- Thưởng thức.
Mứt vỏ bưởi
Nguyên liệu:
- Đường cát 300g
- Vỏ bưởi tươi 500g
- 1 ít muối
Cách làm:
- Vỏ bưởi dùng dao cắt bớt phần cùi trắng, rửa sạch và cắt thành sợi
- Cho 1 thìa muối vào bóp nhẹ với vỏ bưởi, sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần để tránh bị đắng
- Tiếp tục cho vỏ bưởi ngâm trong nước vôi khoảng 4 tiếng, sau đó mang ra rửa lại nhiều lần với nước sạch
- Cho nước vào nồi, cho 1 ít muối vào, nước sôi thì cho vỏ bưởi luộc 3 phút rồi đổ phần nước đó ra, tiếp tục luộc 2-3 lần như vậy để bưởi không đắng
- Luộc xong vỏ bưởi thì cho ngâm vào nước lạnh 3-5 phút rồi bóp nhẹ vỏ bưởi cho ráo nước
- Cho đường vào tô lớn, cho vỏ bưởi vào, trộn đều và ngâm 4 tiếng cho đường tan ngấm vào vỏ bưởi
- Cho nồi lên bật bếp, cho vỏ bưởi vào sên với lửa nhỏ, sên đến khi vỏ bưởi khô thì tắt bếp
- Chờ mứt vỏ bưởi nguội thì mang thưởng thức hoặc cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy kín để bảo quản
Gỏi bưởi nấm chay
Nguyên liệu:
- Nấm bào ngư 300g
- Bưởi đào ( hồng) 1 quả
- Nước mắm chay
- Đường
- Muối
- Nước cốt chanh
- Mè trắng
- Ớt băm
- Tỏi băm
- Rau thơm rửa sạch cắt nhỏ
Cách làm:
- Bưởi mang rửa sạch, gọt bỏ vỏ, tách lấy phần múi, bỏ phần màng trắng và hạt bưởi, sau đó tách nhẹ bưởi khoảng 2-3 cm. Phần vỏ bưởi có thể dùng để đụng thành phẩm, nên bạn hãy giữ lại nhé
- Nấm bào ngư dùng dao cắt bỏ rễ, tách nấm ra lấy những cây tươi ngon, sau đó mang đi ngâm với nước có pha muối loãng 5 phút, sau đó vớt ra, cây nấm to thì xé ra thành miếng vừa ăn
- Cho chảo lên, cho dầu ăn vào đun sôi, cho nấm bào ngu vào chiên vàng, sau đó cho nấm ra giấy thấm dầu cho ráo dầu
- Pha nước mắm: Cho 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm chay, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa nước lọc vào khuấy đều, sau đó cho 1 thìa tỏi ớt băm vào
- Cho 30g đường và 1 tí muối vào tô sau đó cho bưởi vào bóp nhẹ, sau đó cho 1 ít tỏi ớt băm vào đảo nhẹ
- Cho bưởi vào tô lớn, cho gà và nước mắm gỏi vào trộn nêm nếm cho vừa ăn, sau đó cho mè trắng và rau thơm vào cùng
- Lấy phần vỏ bưởi ban nãy ra đặt trên đĩa, cho gỏi bưởi vào, trang trí cho đẹp mắt
- Thưởng thức.
Gỏi bưởi tôm thịt
Nguyên liệu:
- 1 trái bưởi
- 100g tôm bóc vỏ
- 100g cà rốt bào sợi
- 100g thịt ba chỉ
- 1 củ hành tây thái múi cau
- 1 củ hành tím băm
- 1 trái ớt sừng thái sợi
- Nước mắm
- Chanh
- Tiêu
- Tỏi ớt băm nhuyễn
- Đường
- Rau thơm
Cách làm:
- Thịt ba chỉ rửa sạch, xát qua muối rồi rửa lại với nước lần nữa
- Tôm mang đi rửa sạch
- Cho tôm và thịt ba chỉ luộc chín, thịt ba chỉ thái mỏng, tôm chẻ dài làm đôi
- Bưởi mang rửa sạch, sau đó gọt vỏ, tách lấy phần tép
- Cho tôm, hành tím, ớt sừng, cà rốt, thịt ba chỉ, hành tây vào tô lớn, cho 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa tỏi ớt băm, trộn đều, nêm nếm cho vừa ăn
- Tiếp đến cho bưởi và rau thơm vào trộn đều, thêm một nắm đậu phộng rang, nêm nếm lần nữa cho vừa ăn
- Cho gỏi ra đĩa trang trí sao cho đẹp mắt
- Thưởng thức.
Chè bưởi
Nguyên liệu:
- Cùi bưởi (cùi trắng) 200g
- Đường thốt nốt 120g
- Bột năng 170g
- Đậu xanh sạch vỏ 80g
- Nước cốt dừa đóng lon 200ml
- Đường vàng 210g
- Sữa tươi không đường 100ml
- Đường trắng 30g
- Sữa đặc 1 thìa
Cách làm:
- Đậu xanh mang đi rửa qua và ngâm nước ấm có pha 1 tí muối khoảng 2 tiếng
- Cùi bưởi trắng rửa sạch sau đó dùng tay vắt khô cắt nhỏ
- Cho đậu xanh vào nồi hấp và hấp chín
- Cho nồi lên thêm 80ml nước, đường thốt nốt 30g và đường vàng 30g, đun và đánh đều cho đường tan hết, sau đó để nguội
- Cho nước đường vừa nấu vào trộn chung với cùi bưởi, sau đó cho khoảng 80g bột năng vào cùng, nước đường và bột năng bạn cần làm cho cùi bưởi ngấm hết
- Tiếp tục nấu 300ml nước, cho 180g đường vàng và 90g đường thốt nốt vào đun sôi, đánh cho đường tan thì cho cùi bưởi vào luộc 1 phút rồi vớt ra để riêng
- Đun thêm 800ml nước sau đó cho 90g bột năng vào đánh đều, phần nước này sẽ đổ chung vào nồi nước ban nãy luộc cùi bưởi. Đun nhỏ lửa, khuấy nhẹ để bột năng tan và chín
- Cho phần cùi bưởi và đậu canh vào khuấy nhẹ, tắt bếp
- Cho nước cốt dừa, sữa đặc, sữa tươi không đường vào nồi, đun sôi, tắt bếp (nước cốt dừa mất khoảng 4 tiếng mới sánh đặc lại)
- Múc chè bưởi ra chén, thêm phần nước cốt dừa lên trên, bạn có thể thêm đá lạnh vào để tăng hương vị, thưởng thức.
Gà rán sốt bưởi chua ngọt
Nguyên liệu:
- 1 trái bưởi
- Nước ép bưởi
- 8 miếng thịt ức gà
- 10ml dầu oliu
- 3 thìa bơ
- Tiêu
- Đường
- Muối
- Hạt nêm
Cách làm:
- Bưởi rửa sạch, sau đó dùng dao gọt vỏ và tách lấy phần múi, bỏ màng bọc trắng và hạt ra. Sau đó tách nhỏ tép bưởi
- Thịt gà rửa sạch, sau đó ướp 10 phút với 1 ít muối và tiêu
- Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi thì cho gà vào chiên vàng 2 bên, sau đó cho thịt gà ra giấy thấm dầu cho ráo dầu
- Cho 10ml dầu oliu vào chảo, 150ml nước bưởi, đun nhỏ lửa 5 phút, sau đó cho 3 thìa bơ, 1/2 thìa tiêu, 2 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, nêm nếm cho vừa ăn, vào khuấy cho bơ tan và nước sốt sánh lại
- Cho thịt gà lên đĩa, rưới phần nước sốt lên trên, sau đó dùng bưởi và rau thơm trang trí xung quanh cho đẹp mắt
- Thưởng thức.
Gỏi bưởi khô bò
Nguyên liệu:
- 1 trái bưởi
- Xoài keo 1 trái
- Chanh tươi
- Khô bò 100g
- Hành tây 1/2 củ
- Đậu phộng rang
- Ớt băm
- Rau thơm
- Tỏi băm
- Đường
- Muối
- Nước mắm
Cách làm:
- Rửa sạch bưởi sau đó dùng dao cắt đôi trái ( giữ lại phần vỏ để trang trí), bóc vỏ ngoài, lột bỏ màng trắng và hạt bưởi, tách tép bưởi ra thành miếng vừa ăn
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt hình múi cau, sau đó cho vào tô nước đá ngâm 5-10 phút
- Xoài gọt vỏ, sau đó rửa sạch, bào sợi
- Làm nước trộn gỏi: Cho 1 thìa nước chanh, 1 thìa nước, 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, khuấy đều cho đường tan hết thì cho 1 thìa tỏi ớt băm vào
- Cho bưởi vào tô lớn, cho 20g xoài, khô bò, hành tây vào sau đó cho nước trộn gỏi vào trộn đều, nêm nếm cho vừa ăn
- Cho đậu phộng và rau thơm vào
- Lấy phần vỏ bưởi ban đầu đặt ra đĩa, cho gỏi vào, trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức.
Gỏi bưởi thịt gà
Nguyên liệu:
- Tép bưởi 200g ( bóc sạch các màng trắng bao quanh múi bưởi)
- Dưa leo 10g
- Đùi gà góc tư 1 cái
- Hành tây 50g
- Cà rốt 100g
- Đậu phộng rang
- Lá chanh
- Nước cốt chanh
- Tỏi băm
- Ớt băm
- Hành tím
- Hành phi
- Rau thơm rửa sạch cắt nhỏ
- Nước mắm
- Đường
- Muối
Cách làm:
- Đùi gà mang đi rửa sạch ( dùng dao khứa 1 đường dài để luộc gà sẽ nhanh chín và chín đều hơn) sau đó cho nồi lên đổ nước, thêm 1 tí hành tím và lá chanh cho đùi gà vào luộc chín, sau đó chờ đùi gà nguội và xé nhỏ vừa ăn
- Dưa leo cắt bỏ 2 đầu, xoa nhẹ cho phần mủ chảy ra, sau đó mang đi rửa sạch và cắt khúc vừa ăn
- Cà rốt gọt sạch vỏ ngoài, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt múi cau và ngâm với nước có pha 1 tí muối ngâm khoảng 10 phút rồi vớt để ráo nước
- Pha nước mắm trộn gỏi: Cho 1, 5 thìa tỏi băm, 4 thìa đường cát, 4 thìa nước mắm, 1 thìa ớt băm, 4 thìa nước gà luộc, 2 thìa nước chanh, khuấy đều
- Chuẩn bị một chiếc tô lớn, lần lượt cho cà rốt, dưa leo, bưởi, thịt gà luộc, hành tây, rau thơm vào, đổ nước mắm vào trộn đều, nêm nếm cho vừa ăn
- Cho gỏi ra đĩa thêm đậu phộng rang, hành phi lên trên
- Thưởng thức.
Cocktail bưởi
Nguyên liệu:
- 3 múi bưởi đào
- 1 thìa đường ( thêm bớt tùy khẩu vị)
- 6 quả cherry
- 3 lá bạc hà
Cách làm:
- Bưởi cho vào máy ép, ép lấy nước để riêng
- Cherry mang đi rửa 3 lần nước, sau đó ngâm với nước có pha muối loãng 10- 15 phút, vớt ra
- Lá bạc hà rửa sạch
- Cho đường vào nước sôi rồi khuấy tan đường, sau đó cho nước ép bưởi vào cùng
- Cho vài viên đá lạnh vào, sau đó quả cherry cắt làm đôi, thả vào cùng lá bạc hà trang trí
- Thưởng thức.
Nước ép bưởi
Nguyên liệu:
- 1 trái bưởi đào hoặc bưởi da xanh
Cách làm:
- Dùng dao gọt vỏ ngoài quả bưởi, sau đó tách lấy phần thịt bưởi, bỏ hết các lớp màng bao quanh để tránh bị đắng
- Cho các tép bưởi được lột sạch vào máy ép, ép lấy nước
- Rót nước ép ra ly hoặc thêm đá lạnh vào và thưởng thức.
Cách ăn bưởi tốt nhất cho sức khỏe
Bưởi là một loại trái cây có lợi cho sức khỏe, tuy nhiện bạn đã biết cách ăn bưởi sao cho tốt chưa? Những cách ăn bưởi tốt cho sức khỏe mà bạn nên lưu ý như:
- Chọn đúng thời gian ăn bưởi: Bạn có thể ăn vào 3 thời điểm trong ngày như sau bữa sáng khoảng 2 tiếng giúp chuyển hóa chất chất tốt nhất. Ăn bưởi sau bữa trưa hỗ trợ giảm chất béo và tính bột. Sau bữa ăn tối hỗ trợ tích tụ mỡ.
- Có thể ăn trực tiếp hoặc ép nước bưởi (không đường) để uống, tuy nhiên việc ăn trực tiếp sẽ hấp thu đầy đủ chất đặc biệt là chất xơ.
- Khi gọt bưởi ăn, nên ăn luôn không nên để lâu
- Không được lạm dụng ăn quá nhiều bưởi trong ngày, đối với người trưởng thành có sức khỏe tốt cũng chỉ nên ăn dưới 1 quả bưởi. Ngoài ra, tùy vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe mà bạn bổ sung cho hợp lý
- Đối với người lớn tuổi, hay trẻ em, có thể uống nước ép bưởi, tuy nhiên việc ăn cả tép sẽ cung cấp thêm chất xơ cho cơ thể.
- Chọn mua bưởi ở nơi uy tín, để đảm bảo chất lượng
- Nếu bưởi có dấu hiệu thối, lên men thì bạn tuyệt đối không ăn.
- Không ăn bưởi các loại như gan lợn, cà rốt, dưa chuột
- Những ai bị vấn đề về dạ dày, suy thận, suy tim...không nên ăn bưởi, Ngoài ra, những người có vấn đề về sức khỏe nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bưởi.