Giá Trị Dinh Dưỡng Của Bơ Đậu Phộng. Cách Làm Bơ Đậu Phộng Giảm Cân
Bơ đậu phộng là thực phẩm có hàm lượng chất đạm cao, khi bạn tiêu thụ bơ đậu phộng với liều lượng phù hợp, nó sẽ giúp bạn cảm thấy no và giảm thèm ăn.
Thành phần dinh dưỡng của bơ đậu phộng
Bơ đậu phộng có rất nhiều dưỡng chất, cụ thể trong 100g bơ đậu phộng có chứa:
- Năng lượng: 588 calo
- Chất bột đường: 20g (chiếm 13% calo), trong đó chất xơ chiếm 6%
- Chất đạm: 25g (chiếm 15% calo), so với các thực phẩm khác thì bơ đậu phộng có lượng chất đạm khá cao
- Chất béo: 50g (chiếm 72% calo)
- Vitamin B3: 67% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị (RDA)
- Vitamin B5
- Vitamin B6: 27% RDA
- Vitamin B9: 18% RDA
- Vitamin E: 45% RDA
- Đồng: 24% RDA
- Magie: 39% RDA
- Mangan: 73% RDA
- Biotin
- Selen
- Kali
- Kẽm
- Sắt...
Bơ đậu phộng có lợi ích gì cho việc giảm cân?
Dưới đây là một số lợi ích của bơ đậu phộng đối với việc giảm cân mà bạn có thể quan tâm:
Giảm cảm giác thèm ăn
Bơ đậu phộng là thực phẩm có hàm lượng chất đạm cao, khi bạn tiêu thụ bơ đậu phộng với liều lượng phù hợp, nó sẽ giúp bạn cảm thấy no và giảm thèm ăn. Theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thêm bơ đậu phộng vào bữa sáng có thể làm cho cảm giác no kéo dài và giảm ham muốn ăn sau đó, cụ thể là nghiên cứu ở 15 nữ giới bị béo phì, họ được cho ăn thêm 42,5g bơ đậu phộng trong bữa ăn sáng.
Kiểm soát và duy trì cân nặng
Nhiều nghiên cứu đã cho biết, việc xây dụng một thực đơn ăn uống giàu đậu phộng và các loại hạt có thể giúp hỗ trợ duy trì cân nặng lý tưởng. Những người thường xuyên sử dụng bơ đậu phộng vào chế độ ăn thường có chỉ số BMI thấp hơn so với những người không tiêu thụ.
Cải thiện sức khỏe
Bơ đậu phộng là một nguồn dinh dưỡng phong phú, chứa nhiều chất đạm, vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Tất cả những thành phần này đều đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe. Hàm lượng calo chất lượng cao của bơ đậu phộng cũng giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể một cách hiệu quả và tốt hơn so với nạp calo từ thực phẩm ăn kiêng đã qua chế biến.
Bơ đậu phộng có giúp giảm cân không?
Bơ đậu phộng có thể hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn nhờ vào khả năng tạo cảm giác no lâu hơn và hạn chế cảm giác thèm ăn. Lợi ích này là do hàm lượng protein và chất béo phong phú có trong đậu phộng.
Khi tiêu thụ bơ đậu phộng trước bữa chính hoặc bữa phụ, cảm giác no sẽ kéo dài lâu hơn, giúp giảm thiểu việc ăn quá nhiều trong bữa tiếp theo. Kết quả là, việc kiểm soát lượng calo tổng thể sẽ dễ dàng hơn, góp phần vào quá trình giảm cân hiệu quả.
Tuy nhiên, việc giảm cân cũng phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và lối sống tổng thể của mỗi người. Do đó, để giảm cân hiệu quả hay duy trì cân nặng lý tưởng bạn cần kết hợp việc ăn bơ đậu phộng đúng cách, đúng liều lượng với chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thường xuyên tập thể dục thể thao.
Cách làm bơ đậu phộng thơm ngon, giảm cân
Đây là cách làm bơ đậu phộng giảm cân không đường mà bạn có thể thực hiện tại nhà một cách đơn giản:
Nguyên liệu:
Nguyên liệu cần có:
- 150g đậu phộng
- 20ml dầu oliu
- 15ml mật ong nguyên chất
- 1/4 thìa muối.
Cách làm
Hướng dẫn chọn mua đậu phộng:
- Chọn mua đậu phộng vỏ căng, màu sắc đẹp và hạt đồng đều
- Tránh mua những hạt đậu phộng có dấu hiệu ẩm mốc, hư hỏng, hạt lép, và vỏ nhăn nheo.
- Không nên mua đậu phộng đã để lâu ngày để tránh hôi dầu, không đảm bảo chất lượng.
Các bước chế biến:
- Cho chảo lên bật bếp, cho đậu phộng vào rang đều tay, rang đến khi đậu phộng thơm, tắt bếp
- Ủ đậu bằng cách ủ bên trên một lớp vải dày khoảng 5 phút, sau đó bóc vỏ lớp vỏ ngoài
- Cho hạt đậu phộng nhân vào máy xay, xay nhuyễn
- Cho thêm mật ong, muối và dầu oliu vào cùng
- Tiếp tục xay đến khi đậu phộng mịn và tạo thành hỗn hợp đặc mềm
- Sau đó cho bơ đậu phộng vào hũ thủy tinh và có thể sử dụng như dùng ăn kèm bánh mì, hoặc các món ăn bạn yêu thích.
Khi ăn bơ đậu phộng để giảm cân bạn cần lưu ý
Bơ đậu phộng chỉ mang lại hiệu quả giảm cân khi bạn biết cách sử dụng và sử dụng với liều lượng vừa phải, bạn có thể lưu ý một số điều sau khi sử dụng bơ đậu phộng:
- Chỉ nên ăn mỗi tuần 1- 2 lần, mỗi ăn 1- 2 thìa nhỏ, không nên ăn quá nhiều
- Dùng bơ đậu phộng ăn cùng salad, bánh mì, sữa chua, yến mạch...
- Thường xuyên tập luyện thể thao, ăn uống khoa học.