Cách Làm Nước Ép Cam Cà Rốt Mật Ong Bổ Dưỡng
Nước ép cam cà rốt là một thức uống ngon và lành mạnh, hãy cùng 1shop.vn tìm hiểu cách chế biến đồ uống này nhé.
Hàm lượng dưỡng chất của cam và cà rốt
Cam và cà rốt đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Trong 100g cam chứa những dưỡng chất như:
- Carotene 104μg - tiền chất vitamin A
- Nước 87,6g
- Chất xơ 0,3g
- Tinh bột 10,9g
- Vitamin C 30mg
- Canxi 26mg
- Kali 93mg
- Phốt pho 20mg
- Magie 9mg
- Sắt 0,32mg
- Natri 4,5mg
- Chromium 7mg
- Hesperidin từ flavonoid...
Trong 100g cà rốt chứa:
- Protein 0,9g
- Chất xơ 2,8g
- Carbohydrate 9,6g
- Chất béo 0,2g
- Đường 4,7g
- Nước 88%
- Beta-carotene, alpha-carotene, lutein, anthocyanins,...
Công dụng của cam và cà rốt
Cam và cà rốt, đều chứa nhiều dưỡng chất, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm:
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Cà rốt chứa hàm lượng chất xơ không hòa tan dồi dào, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều cà rốt có thể gây táo bón, do đó bạn nên sử dụng một lượng vừa phải. Trong khi đó, cam cũng hỗ trợ tiêu hóa bằng cách giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, viêm hoặc loét dạ dày. Từ đó giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Điều hòa huyết áp
Cam và cà rốt cũng chứa khoáng chất kali, chất này giúp điều chỉnh và duy trì huyết áp ổn định, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ. Các hợp chất chống oxy hóa trong hai loại thực phẩm này còn có tác dụng giảm quá trình oxy hóa lipid ( chất béo) trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Giúp làm đẹp da
Các chất chống oxy hóa trong cam và cà rốt có khả năng giúp đẩy lùi quá trình lão hóa da. Đặc biệt, vitamin C trong nước ép cam cà rốt cón giúp thúc đẩy việc sản xuất collagen, một loại protein quan trọng giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia UV và các yếu tố môi trường. Carotene trong cà rốt cũng đóng vai trò giúp chống lão hóa da và cơ thể nói chung, giúp bạn có làn da khỏe mạnh và rạng rỡ.
Cải thiện đề kháng
Vitamin A và vitamin C, đều là hai loại vitamin có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, mà trong cả cam và cà rốt đều chứa nhiều 2 vitamin này, nhờ vậy mà khi tiêu thụ chúng nó có thể giúp bạn chống lại các gốc tự do gây tổn thương bảo vệ các tế bào.
Thêm vào đó, cam cung cấp vitamin B1, giúp củng cố hệ miễn dịch ngăn ngừa các tác nhân gây hại từ môi trường. Vitamin B6 trong cà rốt cũng là một dưỡng chất quan trọng giúp phát triển hệ miễn dịch, đặc biệt là các tế bào lympho.
Cách làm nước ép cam cà rốt mật ong tại nhà
Nước ép cam cà rốt mật ong là thức uống không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, bạn có thể tham khảo cách làm sau:
Nguyên liệu:
- 2 củ cà rốt tươi
- 1 trái cam sành
- 1/2- 1 thìa cà phê mật ong nguyên chất
- 2 lát gừng tươi
- 10ml nước cốt chanh
- Đá viên
Cách làm:
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc
- Cam rửa sạch, cắt đôi vắt lấy nước
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lấy 2 lát mỏng
- Cho cà rốt và gừng vào máy ép, ép lấy nước
- Cho nước cam và nước chanh vào cùng
- Cho nước ép ra ly thêm mật ong vào và khuấy đều
- Thêm đá viên và thưởng thức.
Khi uống nước ép cam cà rốt mật ong cần lưu ý
Nước ép cam cà rốt mật ong là một thức uống bổ dưỡng, tuy nhiên, để tận dụng tối đa lợi ích và tránh các tác dụng phụ không mong muốn, bạn cần lưu ý một số điều sau:
Kiểm tra tình trạng dị ứng
Một số người có thể bị dị ứng với các thành phần trong nước ép, chẳng hạn như cà rốt, mật ong hoặc cam. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào, như ngứa, phát ban, hoặc khó thở sau khi uống nước ép, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và tham khảo ý kiến bác sĩ.
Bên cạnh đó những người có vấn đề về thận, dị ứng thì nên tránh thức uống này.
Tiêu thụ vừa phải
Mặc dù nước ép cam cà rốt mật ong chứa nhiều vitamin và khoáng chất, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra những tác động không mong muốn. Vitamin A từ carotene trong cà rốt có thể dẫn đến chứng vàng da nếu bạn lạm dụng cà rốt quá mức. Do đó, hãy uống nước ép này với lượng vừa phải.
Chọn nguyên liệu chất lượng
Đảm bảo chọn cam và cà rốt tươi, không bị hư hỏng, rửa sạch mới mang đi chế biến. Mật ong nên là mật ong nguyên chất, không pha tạp chất. Chọn nguyên liệu sạch và chất lượng sẽ giúp bạn tránh được các chất bảo quản hoặc hóa chất không mong muốn.
Uống nước ép ngay sau khi chế biến
Hãy uống nước ép ngay sau khi làm để tận dụng tối đa các dưỡng chất cũng như hương vị của nó. Nếu không uống ngay, hãy bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 24 giờ để tránh mất chất dinh dưỡng và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.
Không uống khi bụng đói
Nước ép cam cà rốt mật ong chứa acid citric từ cam, có thể gây kích ứng dạ dày nếu uống khi bụng đói. Nên uống nước ép sau bữa ăn hoặc kèm theo một số thức ăn nhẹ để giảm thiểu tác động này.
Điều chỉnh theo nhu cầu cá nhân
Cân nhắc nhu cầu dinh dưỡng và tình trạng sức khỏe cá nhân của bạn khi sử dụng nước ép này. Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe hoặc đang dùng thuốc, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia y tế trước khi thêm nước ép này vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng nhiều nguồn thực phẩm khác nhau để đảm bảo đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.