Hạt chia là gì? Công dụng và thành phần dinh dưỡng của hạt chia
Hạt chia là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều công dụng đối với sức khỏe và được nhiều người ưa chuộng.
Hạt chia là gì?
Hạt chia là một loại hạt, có tên khoa học là Salvia hispanica, có nguồn gốc từ Mexico, cùng họ với bạc hà, nó được trồng nhiều ở các nước Nam Mỹ và Trung Mỹ.
Hạt chia có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho cơ thể như chất xơ, protein, omega-3 và các vitamin, khoáng chất khác. Hạt chia có nhiều công dụng cho sức khỏe như giảm cân, giải độc cơ thể, cải thiện hệ tim mạch và tiêu hóa.
Tuy nhiên, hạt chia cũng có thể gây ra tác dụng phụ nếu sử dụng sai cách như gây vấn đề tiêu hóa, dị ứng.... Bạn nên sử dụng hạt chia với liều lượng vừa phải và kết hợp với đủ nước nhé!
Thành phần dinh dưỡng của hạt chia
Hạt chia có nhiều chất dinh dưỡng, trong 28g hạt chia có chứa những chất dinh dưỡng nổi bật như:
- Năng lượng: 137 calo
- Carbs: 1g
- Chất xơ: 11g
- Chất đạm: 4g
- Chất béo ( chủ yếu là omega 3): 9g
- Canxi: 18% RDI
- Magie: 30% RDI
- Mangan: 30% RDI
- Photpho: 27% RDI
- Kẽm
- Vitamin B3
- Vitamin B2
- Vitamin B1
- Kali...
Công dụng của hạt chia
Dưới đây là những công dụng nổi bật của hạt chia gồm:
Chống oxy hóa
Càng lớn tuổi độ đàn hồi giảm, da sẽ xuất hiện nếp nhăn, thâm nám do thiếu collagen và các dưỡng chất quan trọng để da khỏe mạnh.
Hạt chia hỗ trợ thải chất độc hại ra khỏi cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa nhờ hạt chia có chứa omega 3, protein và các chất chống oxy hóa, giúp bạn sở hữu một làn da khỏe mạnh, tươi tắn và trẻ trung.
Các chất chống oxy hóa trong hạt chia giúp chống lại tác hại của gốc tự do, bảo vệ các tế bào. Chất chống oxy hóa trong 100g hạt chia cung cấp ORAC- khả năng hấp thu gốc oxy hóa, gấp 7 lần nhu cầu mỗi ngày hỗ trợ ngừa lão hóa và trẻ hóa tế bào hiệu quả. Khi chống lại các gốc tự do sẽ làm chậm quá trình lão hóa, ngừa các bệnh nguy hiểm.
Ngoài ra, hạt chia có lượng protein dồi dào cũng hỗ trợ cho tóc và da khỏe mạnh, ngừa nếp nhăn, giúp da luôn trẻ trung và tươi tắn.
Hỗ trợ giảm cân
Hạt chia có chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, nhờ vậy khi bạn nạp hạt chia vào cơ thể thể giúp bạn no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, hạt chia có thể hấp thụ nước cao gấp 16 lần so với khối lượng của nó. Vì vậy, để giảm cân bạn nên có chế độ ăn uống khoa học và thể theo đều đặn kết hợp uống 1 ly nước hạt chia để giúp bạn no lâu hơn, hạn chế nạp đồ ăn vào cơ thể, nó còn giúp đốt cháy mỡ thừa, nhờ vậy giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Theo những nghiên cứu đưa ra, việc kết hợp sữa chua với hạt chia sẽ tăng cảm giác no, vậy nên nó là thực phẩm giàu chất xơ có thể sử dụng trong quá trình giảm cân.
Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Chất xơ là chất rất tốt cho cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ giảm lượng đường trong máu, rất có lợi cho người tiểu đường loại 2. Việc ăn nhiều chất xơ không chỉ phòng ngừa bệnh tiểu đường mà còn giúp điều trị bệnh tốt hơn.
Hạt chia được biết hỗ trợ ngừa nguy cơ mắc tiểu đường và giúp kiểm soát đường huyết. Khi hạt chia pha với nước sẽ có một lớp gel mềm phủ bên ngoài hạt, khi uống thì nó giúp dạ dày hấp thu đường chậm, nhờ vậy giúp giảm chỉ số đường huyết Glycemic Index, giúp glucose máu ổn định.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Omega 3 có trong hạt chia được cho là có khả năng làm giảm tình trạng rối loạn nhịp tim và nguy cơ mắc chứng huyết khối, có thể dẫn đến các vấn đề như đột quỵ, bệnh tim mạch, đau tim, suy tim...
Omega 3 còn giúp giảm viêm, có lợi cho sức khỏe, bạn cần có chế độ ăn uống đa dạng, đầy đủ và thể thao thường xuyên. Vậy nên, bạn có thể bổ sung lượng omega 3 để ngừa xơ cứng động mạnh và ổn định huyết áp.
Giải độc cơ thể
Sử dụng hạt chia giúp nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa, hỗ trợ thải chất độc ra khỏi cơ thể. Với hợp chất chống viêm ở trong hạt chia còn giúp phục hổi và phòng ngừa các tế bào bị thương tổn. Vì vậy, các tế bào được bảo vệ, đào thảo độc tố ra khỏi cơ thể cũng giúp nâng cao sức khỏe đáng kể.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Hạt chia hỗ trợ ngừa táo bón, cải thiện tiêu hóa khỏe mạnh hơn, phòng ngừa các vấn đề về đường ruột.
Ngoài ra, nhờ hàm lượng chất xơ cao, hạt chia giúp giảm cơn đau do viêm túi thừa gây ra, nhờ giúp hấp thu nhiều nước hơn ở ruột già, giúp đi ngoài dễ dàng. Ngoài ra, nó cũng phòng ngừa viêm nhiễm ở ruột già.
Theo nghiên cứu trên 67 tình nguyện viên tham gia, cho rằng việc sử dụng 10g hạt chia/ ngày giúp giảm cholesterol tổng thể và cholesterol xấu trong cơ thể.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Hạt chia cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết tham gia quá trình phát triển trí não và ống thần kinh của thai nhi, nhờ hạt chia giàu omega 3 ( EPA, axit Linoleic, DHA) và folat ( 100g hạt chia chứa khoảng 49.0 µg). Trong đó:
- Folat nên bổ sung đủ trước khi mang bầu và trong 3 tháng đầu mang thai
- Omega 3 có vai trò phát triển của thai nhi, nhất là não bộ
Hạt chia lại có cả hai chất này, vì vậy việc bổ sung hạt chia cũng là một phương pháp để hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Tốt cho xương
Canxi trong hạt chia sánh ngang với sữa, trong 100g hạt chia chứa khoảng 631mg canxi, chiếm 63% nhu cầu sử dụng canxi mỗi ngày. Vì vậy, nếu bổ sung hạt chia mỗi ngày cũng là một phương pháp nâng cao sức khỏe của xương.
Ngoài ra, hạt chia cũng chứa nhiều hợp chất giúp hấp thu vitamin D dễ dàng hơn, nhờ có vitamin D giúp cơ thể tổng hợp canxi. Hạt chia còn chứa boron giúp chuyển hóa phốt pho, canxi, mangan, magie... giúp cơ bắp, xương khỏe mạnh hơn.
Hỗ trợ giảm cholesterol xấu
Hạt chia chứa omegia 3 và chất xơ, giúp giảm cholesterol LDL (xấu) và tăng cholesterol HDL (tốt). Nhờ vậy việc nạp hạt chia cũng hỗ trợ giảm cholesterol trong máu.
Nếu lượng cholesterol trong máu tăng cao cũng là một trong các nguyên nhân gây tim mạch và các biến chứng nguy hiểm. Hạt chia là thực phẩm được các chuyên gia khuyên dùng và không gây tác dụng phụ đối với sức khỏe.
Giúp cung cấp các khoáng chất cho cơ thể
Hạt chia có chứa nhiều khoáng chất, vitamin, cung cấp năng lượng cho cơ thể như photpho, kali, canxi, magie, sắt...Nổi bật nhất là lượng kali trong hat chia rất cao, cao gấp 2 lần chuối, còn hàm lượng sắt thì cao gấp 3 lần rau chân vịt. Ngoài ra, canxi trong hạt chia organic còn giúp cơ thể hấp thu tốt hơn so với sữa.
Thêm nữa, thành phần magie và canxi hỗ trợ răng và xương khỏe mạnh. Là 2 nguyên tố quan trọng với phụ nữa đang nuôi con bằng sữa mẹ và trẻ em. Canxi còn giúp giảm kích thích thần kinh ở cơ và hỗ trợ điều hòa quá trình đông máu.
Hạt chia cũng chứa hàm lượng photpho, nó còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa, thúc đẩy tuần hòa máu bảo vệ các tế bào thần kinh mắt. Thiếu photpho sẽ làm răng và xương yếu, cơ bắp đau nhức.
Hàm lượng sắt ở trong hạt chia giúp sản xuất các tế bào máu và vận chuyển máu đến các tế bào.
Nên ăn bao nhiêu gram hạt chia mỗi ngày?
Hạt chia rất tốt cho sức khỏe, cũng dễ dàng sử dụng như pha nước hoặc ăn chung với các thực phẩm khác hay làm bánh...Bạn chỉ nên dùng 20g hạt chia mỗi ngày đối với người trưởng thành có sức khỏe tốt.
- Người lớn: Khoảng 2-3 thìa tương đương 15 - 20g mỗi ngày
- Trẻ em từ 10 - 18 tuổi: 10g hạt chia mỗi ngày
- Trẻ em dưới 10 tuổi: Không ăn quá 1 thìa hạt chia mỗi ngày, bạn nên tham khảo chuyên gia dinh dưỡng trước khi cho trẻ sử dụng hạt chia để đảm bảo liều lượng phù với với trẻ.
Sử dụng hạt chia nhiều có tốt không?
Hạt chia nếu bạn lạm dụng và sử dụng quá nhiều cũng gây ra một số tác dụng phụ như:
- Hạ huyết áp
- Làm kích ứng dạ dày
- Có thể gây dị ứng
- Có thể bị gây nghẹt thở
- Có thể gây đầy hơi, tiêu chảy nhẹ, khó tiêu
- Hạ đường huyết
- Có thể làm tăng khả năng ung thư tuyến tiền liệt.
Cách ăn hạt chia ngon và bổ dưỡng
Dưới đây là một số cách bạn có thể tham khảo:
- Hạt chia ngâm nước nóng: Cho 1 thìa hạt chia vào 1 ly nước nóng, để 5 phút cho hạt chia nở thì có thể thưởng thức
- Thêm hạt chia vào sinh tố: Sau khi bạn hoàn thành ly sinh tố yêu thích, có thể rắc 1 thìa hạt chia lên, đánh nhẹ, chờ hạt chia nở và thưởng thức
- Thêm hạt chia vào sữa chua: Bạn cho hũ sữa chua vào ly, sau đó rắc 1 thìa hạt chia vào, khuấy nhẹ và thưởng thức
- Thêm hạt chia vào salad: Khi bạn hoàn thành món salad, hãy rắc thêm 1 thìa hạt chia để tăng hương vị của món ăn
- Thêm hạt chia vào bánh: Khi làm bánh mì, bánh ngọt...bạn có thể thêm hạt chia vào, vừa ngon vừa lạ miệng
- Thêm hạt chia vào mứt: Khi hoàn thành các món mứt bạn cũng có thể thêm hạt chia vào để tăng hương vị
- Thêm hạt chia vào chè: Những món chè nước, chè nóng...bạn cũng có thể thêm hạt chia vào.
Lời kết
Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ thêm về công dụng cũng như cách sử dụng hạt chia mang lại hiệu quả nhất cho sức khỏe.