Sự Khác Nhau Giữa Rong Nho Tươi Và Rong Nho Tách Nước
Rong nho tươi và rong nho tách nước đều là những thực phẩm có thể chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, cùng 1shop.vn khám phá sự khác nhau giữa hai loại này nhé.
Sự khác nhau giữa rong nho tươi và rong nho tách nước
Rong nho tươi và rong nho tách nước đều là những sản phẩm từ rong nho, nhưng chúng có những điểm khác biệt như:
Định nghĩa rong nho tươi và rong nho tách nước
- Rong nho tươi là loại rong nho được thu hoạch trực tiếp từ biển hoặc ở những vùng nước nông, trong ao đầm hay trong lồng, hay dây treo ở biển, sau đó rong nho mang đi bảo quản trong hộp kín sạch và bảo quản lạnh. Việc này giúp cho rong nho tươi có màu xanh mướt, căng mọng, và có hương vị tuyệt vời.
- Rong nho tách nước là loại rong nho được xử lý, loại này còn gọi là rong nho khô. Rong kho tươi sau quá trình sấy khô ( tách nước) để giảm lượng nước, nhờ phương pháp này mà rong nho tách nước được sử dụng trong thời gian khá dài.
Cách bảo quản rong nho tươi và rong nho tách nước
- Rong nho tươi có thời gian bảo quản khá ngắn, khoảng 3- 5 ngày và thường lưu trữ ở nhiệt độ phòng từ 18-25 độ C. Bên cạnh đó, rong nho tươi hiện nay còn được bảo quản bằng cách cấp đông, có thể giúp kéo dài thời gian sử dụng tới 3- 4 tuần, tuy nhiên điều này lại làm cho thực phẩm ngày không được tươi ngon như ban đầu.
- Rong nho tách nước thì sau khi được tách nước người ta cho vào những túi muối có khối lượng khoảng 100g, 200g hay các túi hút chân không, rồi đóng gói kín, loại rong nho này cho vào tủ lanh có thể bảo quản đến 6- 8 tháng.
Cách dùng rong nho tươi và rong nho tách nước
- Rong nho tươi khi sử dụng bạn chỉ cần rửa với nước, để rong nho ngon và giòn thì bạn cho vào tô nước đá ngâm 2- 3 phút, sau đó có thể mang ra sử dụng
- Rong nho tách nước cần ngâm trong nước sạch khoảng 5 phút là nó sẽ nở ra và trở lại trạng thái như rong nho tươi, như vậy là bạn có thể chế biến rong nho thành các món ăn mình thích.
Hương vị, dinh dưỡng rong nho tươi và rong nho tách nước
- Rong nho tươi nhờ mới thu hái nên nó giữ được độ giòn, vị mặn và hương vị tự nhiên của biển. Rong nho tươi chứa nhiều dưỡng chất như canxi, vitamin, i-ốt và các axit béo không bão hòa có trong nhóm omega 3 (DHA, EPA, ALA). Vì chưa qua xử lý nên rong nho tươi có hàm lượng dinh dưỡng tối ưu.
- Rong nho tách nước khi được ngâm nước và nở ra thì nó giống như rong nho tươi, nếu người sành ăn có thể cảm nhận nó không được tươi mới, thanh mát như loại rong nho tươi, nhưng nhờ công nghệ hiện đại thì độ giòn và vị mặn tự nhiên của nó không thua kém gì rong nho tươi. Dinh dưỡng trong rong nho tách nước vẫn được duy trì khá tốt, nhưng có thể mất một phần nhỏ do quá trình xử lý, nhưng nhìn chung vẫn có nhiều giá trị dinh dưỡng.
Cách sử dụng rong nho tươi và rong nho tách nước
- Rong nho tươi có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn như salad, sushi, gỏi, canh, hoặc dùng để trang trí món ăn để tăng tính thẩm mỹ. Thường được dùng ngay sau khi mua về để đảm bảo độ tươi ngon, hương vị và dưỡng chất.
- Rong nho tách nước tiện lợi và bảo quản lâu dài. Chỉ cần ngâm trong nước sạch vài phút trước khi sử dụng. Có thể dùng rong nho tách nước để chế biến các món ăn giống như rong nho tươi.
Giá thành rong nho tươi và rong nho tách nước
- Rong nho tươi có giá thành khoảng 1 kg 200 000đ - 300 000đ
- Rong nho tách nước có giá thành cao hơn, khoảng 500 000đ - 600 000đ tùy loại.
Giá thành rong nho có thể tăng hay giảm hơn tùy vào thời điểm.
Rong nho tươi và rong nho tách nước loại nào tốt hơn?
- Nếu ưu tiên dinh dưỡng và hương vị tự nhiên một cách trọn vẹn thì rong nho tươi là lựa chọn lý tưởng, nhưng bạn cần chọn mua ở các nhà cung cấp uy tín và sử dụng ngay sau khi mua về
- Nếu muốn bảo quản lâu, lại dễ dàng sử dụng, tiện ích thì bạn chọn rong nho tách nước, vì hương vị và dưỡng chất rong nho khô cũng không ít hơn so với rong nho tươi.
Nếu có thể, bạn hãy sử dụng xen kẽ cả hai loại tùy theo nhu cầu và cần mua sản phẩm ở nơi có nguồn gốc rõ ràng để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.
Các món ăn ngon từ rong nho
Rong nho là nguyên liệu rất bổ dưỡng và dễ dàng để chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể thử:
Gỏi rong nho bào ngư
Nguyên liệu:
- 450g bào ngư khoảng 1 hộp
- 200g rong nho tươi
- 1 củ gừng
- 2 quả ớt
- 3 củ hành tím
- 2 quả tắc
- 1 thìa nước tương
- 1/2 thìa tương ớt
Cách làm:
- Cho bào ngư vào ngâm trong nước nóng khoảng 3 phút, bào ngư này đã được làm chín và sơ chế sạch sẵn rồi, nên chỉ ngâm lại và cắt bào ngư thành từng lát
- Rong nho tươi rửa với nước sạch, sau đó ngâm vào tô đá 3 phút
- Gừng cạo vỏ, cắt sợi
- Hành tím bóc vỏ, cắt mỏng, ớt băm nhỏ
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
- Cho 1 thìa nước tương và 1/2 thìa tương ớt và nước cốt tắc vào chén, khuấy đều, cuối cùng cho hành tím, gừng vào ớt vào
- Cho bào ngư lên đĩa, cho nước sốt lên là có thể thưởng thức.
Canh rong biển cải thìa
Nguyên liệu:
- Rong nho tươi 50g
- Cải thìa 1 bó
- Cà rốt
- Củ cải
- Gừng
- Hành ngò
- Tôm tươi
- Bột ngọt
- Hạt nêm
Cách làm:
- Rong nho rửa sạch, ngâm 10 phút với nước rồi để ráo
- Cà rốt, củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, lấy phần chỉ đen trên lưng ra, rửa sạch
- Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt sợi
- Hành ngò rửa sạch, cắt nhỏ
- Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm với hành tím, cho tôm vào xào ăn rồi đổ nước vào đun sôi
- Thêm cà rốt và củ cải vào hầm
- Cho thêm cải thìa vào, nêm hạt nêm và bột ngọt vào cho vừa ăn
- Cuối cùng cho rong nho, gừng vào và tắt bếp
- Muc canh ra tô, rắc hành ngò và tiêu lên
- Thưởng thức.
Salad rong nho cá hồi
Dưới đây là một công thức để bạn có thể chế biến món salad rong nho cá hồi xông khói thơm ngon và bổ dưỡng:
Nguyên liệu:
- 150g cá hồi xông khói
- 100g rong nho tươi
- 80g bắp cải trắng
- 80g bắp cải tím
- 50g chanh
- 200g cam Mỹ
- Thì là
- 4 thìa sốt mayonnaise
- 1 thìa mè trắng rang
- 1 ít muối
Cách làm:
- Ngâm rong nho tươi rửa sạch, trong nước đá khoảng 5 phút để giữ độ giòn. Vớt ra để ráo.
- Bắp cải tím và bắp cải trắng rửa sạch, thái sợi mỏng, bạn cũng cho nó vào nước đá để bắp cải giòn hơn
- Chanh và cam Mỹ rửa sạch, chanh bào vỏ, vắt lấy nước cốt. Cam tách vỏ, lấy múi để riêng
- Cá hồi xông khói cắt lấy 3 lát cuộn hình hoa hồng, còn lại thì cắt sợi
- Trộn sốt mayonnaise, mè trắng rang, 1 thìa vỏ chanh bào nhỏ, 1 thìa mù tạt, 1/2 thìa muối, 2 thìa thì là băm. Tiếp đó cho 2 thìa nước cốt chanh và khuấy đều.
- Trộn bắp cải tím, bắp cải trắng, cam Mỹ và cá hồi cắt sợi với nhau trong một tô lớn, thêm rong nho vào và nhẹ nhàng trộn đều
- Rưới nước sốt đã pha lên trên hỗn hợp salad và trộn đều lần nữa.
- Cho salad rong nho cá hồi xông khói ra đĩa, trang trí thêm một ít mè trắng rang và thưởng thức.
Canh rong nho hải sản
Nguyên liệu:
- Rong nho tươi 100g
- Xương heo 250
- Tôm 50g - tôm tươi
- Mực 50g
- Muối
- Hành ngò
- Tiêu
Cách làm:
- Xương heo rửa sạch, chần qua nước sôi rồi cho vào nồi đổ nước hầm 1 tiếng
- Tôm bóc vỏ, bỏ đường chỉ đen, bỏ đầu, rửa sạch
- Mực bỏ túi mực, làm sạch, rửa sạch, cắt khúc
- Hành ngò rửa sạch, cắt nhỏ
- Rong nho cho vào nước ngâm 10 phút, để ráo
- Cho dầu ăn vào phi thơm hành tím, cho tôm mực vào xào sơ, đổ nước hầm xương vào
- Đun sôi, chờ cho cá nguyên liệu chín, nêm hạt nêm, bột ngọt vào cho vừa ăn
- Thêm rong nho vào và tắt bếp
- Múc canh ra tô, rắc hành ngò và tiêu xay lên, thương thức.