Rong Sụn Chế Biến Món Gì Ngon?
Rong sụn có thể chế biến nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, bài viết này 1shop.v sẽ giúp bạn khám phá các món ăn này.
Rong sụn là thực phẩm nào?
Rong sụn là một loại thực phẩm thuộc họ tảo đỏ, nó còn được gọi với nhiều cái tên khác như rong câu gai hoặc rong sụn biển, với tên khoa học là Kappaphycus alvarezii. Loại rong này sinh trưởng chủ yếu ở các vùng nước biển nhiệt đới và cận nhiệt đới, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á, trong đó có cả Việt Nam.
Rong sụn có đặc điểm gì?
- Rong sụn có nhiều màu sắc từ nâu đỏ, đỏ, xanh, vàng...với hình dáng phiến dẹt, phân nhánh, có cây có thể dài tới 2m
- Rong sụn có giá trị dinh dưỡng cao, được cấu tạo bởi các tế bào thực vật có màng cellulose
- Rong sụn yêu thích các khu vực nước biển có độ mặn cao, nó có thể sống ở trên các rạn san hô hoặc đáy biển.
Đây là thực phâm được nhiều ngưòi yêu thích nhờ hương vị hấp dẫn, dai giòn và có lợi cho sức khỏe.
Rong sụn có lợi ích gì?
Rong sụn mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe, nhờ hàm lượng dinh dưỡng đa dạng, ngoài ra, nó còn được ứng dụng trong việc làm đẹp. Dưới đây là những lợi ích nổi bật của loại thực phẩm này:
Lợi ích cua rong dụng đối với sức khỏe
Rong sụn mang đến nhiều tác dụng như:
- Cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể
- Rong sụn có lượng chất xơ cao, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, giảm nguy cơ táo bón, đồng thời nó còn có tác dụng nhuận tràng
- Rong sụn góp phần hấp thụ cholesterol xấu, từ đó hỗ trợ phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch
- Rong sụn giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn, kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể, và từ đó giúp giảm cân hiệu quả. Lợi ích này cũng nhờ nó có hàm lượng chất xơ dồi dào
- Cải thiện hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh tật, nhờ rong sụn chứa vitamin C và các chất chống oxy hóa
- Collagen tự nhiên trong rong sụn giúp làm đẹp da.
Lợi ích khác của rong sụn
Ngoài việc bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, hỗ trợ sức khỏe thì rong sụn còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như:
- Trong ẩm thực: Rong sụn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau, tạo nên những món ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng như món gỏi, chè, salad, suop... giúp món ăn tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng
- Trong y học: Rong sụn là nguyên liệu để chiết xuất carrageenan, đây là một chất tạo gel quan trọng, nó được dùng trong ngành dược phẩm và thực phẩm.
- Trong mỹ phẩm: Rong sụn được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các sản phẩm chăm sóc da và tóc, giúp cải thiện vẻ đẹp tự nhiên.
Rong sụn cũng chính là một thực phẩm lý tưởng để bổ sung vào chế độ ăn uống để góp phần cải thiện sức khỏe.
Rong sụn chế biến món gì ngon?
Rong sụn có thể nấu nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng bằng cách kết hợp cùng các thực phẩm khác. Dưới đây là những món ăn ngon từ rong sụn mà bạn có thể tham khảo:
Rong sụn xào thịt bò
Rong sụn xào thịt bò giàu dinh dưỡng và giúp bữa ăn gia đình thêm ngon miệng.
Nguyên liệu:
- Thịt bò 300g
- Rong sụn 200g
- Hành lá 3 cây
- Ớt chuông 1 trái
- Hành tây 1 củ
- Hành tím
- Muối
- Hạt nêm
- Nước mắm
- Hạt tiêu
- Đường
Cách làm:
- Ngâm rong sun với nước cho mềm, rửa sạch, vớt ra để ráo
- Thịt bò rửa sạch, rửa qua nước muối loãng để giảm mùi hôi, rửa lại và cắt thịt bò thành các lát mỏng, cho thịt bò vào tô ướp cùng 1 thìa hành tím băm, 1 thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, trộn đều ướp 15 phút
- Hành tây và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, hành tím băm nhỏ, hành tây cắt múi cau
- Ớt chuông rửa sạch, bỏ ruột, cắt sợi
- Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ
- Cho dầu ăn phi thơm với hành tím, thêm thịt bò vào xào
- Tiếp tục cho hành tây và ớt chuông vào, xào chín
- Cuối cùng cho rong sụn vào xào, nêm nếm lại cho vừa miệng, xào đến khi rong sụn chín thì tắt bếp
- Cho thịt bò xào rong sụn ra đĩa, thưởng thức.
Canh rong sụn và nấm
Món canh này phù hợp cho những người ăn mặn lẫn ăn chay. Bạn có thể sử dụng nấm hương, nấm rơm, nấm bào ngư.... đều được
Nguyên liệu:
- Rong sụn 200g
- Nấm rơm 200g
- Cà rốt 1 củ
- Hành tây 1 củ
- Hành tím
- Hành lá
- Muối
- Nước mắm chay
- Hạt nêm
- Đường
- Tiêu
Cách làm:
- Cho rong sụn vào nước lạnh, chờ rong sụn nở mềm, rửa sạch, để ráo
- Nấm rơm cắt rễ, ngâm nước muối loãng 10 phút, rửa sạch, cắt lát
- Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
- Hành tây và hành tím, bóc vỏ, rửa sạch, hành tây cắt múi cau, hành tím băm nhỏ
- Cho dầu ăn vào nồi phi thơm hành tím, cho cà rốt, hành tây vào xào
- Đổ nước vào và đun sôi, tiếp đó cho rong sụn vào nấu chín
- Sau đó cho nấm rơm vào, nấu thêm 3- 5 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị, tắt bếp
- Múc canh ra tô, rắc hành lá và thưởng thức.
Canh rong sụn thịt bằm
Món canh này có vị ngọt dịu nhẹ, cùng vị dai của rong sụn rất hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Rong sụn 200g
- Thịt bằm 200g
- Hành lá 3 cây
- Cà chua 2 trái
- Hành tím
- Muối
- Hạt nêm
- Bột ngọt
- Tiêu
- Nước mắm
Cách làm:
- Lấy rong sụn ngâm vào nước cho nở đều, rửa sạch và để ráo
- Cho thịt bằm ướp cùng 1 thìa hành tím, 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu, trộn đều và ướp 10 phút
- Cà chua và hành lá rửa sạch, cà chua cắt múi cau, hành lá cắt nhỏ
- Thêm dầu ăn vào nồi phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào chín
- Đổ nước vào đun sôi, tiếp tục cho rong sụn vào nấu 5 phút
- Tiếp đó cho thịt bằm vào nấu, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp
- Cho canh ra tô, rắc hành lá lên và thưởng thức.
Soup rong sụn
Nguyên liệu:
- Rong sụn 200g
- Hành lá 3 cây
- Nấm rơm 100g có thể dùng nấm bào ngư, hay nấm hương...
- Hành tím
- Hành tây 1 củ
- Cà rốt 1 củ
- Muối
- Hạt nêm
- Tiêu
Cách làm:
- Ngâm rong sụn trong nước, chờ rong sụn nở rồi mang đi rửa sạch, để ráo
- Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu
- Hành tây và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, hành tím băm nhỏ, hành tây cắt múi cau
- Nấm rơm rửa sạch dưới vòi nước, cắt thành lát
- Cho 1- 2 thìa dầu ăn vào phi thơm hành tím, cho hành tây và cà rốt vào xào, đổ nước và đun sôi
- Lấy rong sụn cho vào nồi cùng nấm, đun sôi trong 5 phút
- Nêm muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn, khi nguyên liệu chín thì tắt bếp
- Múc suop ra chén, thêm một ít hành lá và tiêu, thưởng thức.
Canh rong sụn và tôm
Đây là món canh thanh mát, dễ nấu. Rong sụn được nấu cùng tôm tươi, cà chua và hành lá, giúp món canh thêm tuyệt vời.
Nguyên liệu:
- Rong sụn 200g
- Tôm 300g - chọn mua tôm tươi
- Cà chua 2 trái
- Hành tím 1 củ
- Hành lá 3 cây
- Muối
- Hạt tiêu
- Hạt nêm
- Nước mắm
- Đường
- Cách làm:
- Đầu tiên cho rong sụn ngâm trong nước lạnh, chờ rong sụn nở ra thì rửa sạch, để ráo
- Tôm bóc vỏ, bỏ đường chỉ đen trên lưng, bỏ đầu, rửa sạch. Cho tôm ướp cùng 1 thìa hành tím băm, 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm. Trộn đều ướp 10 phút
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau
- Hành lá bỏ lá hỏng, cắt rễ, rửa sạch, cắt nhỏ
- Cho 2 thìa dầu ăn vào phi thơm cùng 1 thìa hành tím băm, cho cà chua vào xào
- Đổ nước và đun sôi, đổ rong sun vào nấu 5 phút
- Tiếp tục cho tôm vào nấu thêm 5 phút, nêm 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt. Nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp
- Múc canh ra tô, rắc hành lá lên và thưởng thức.
Gỏi rong sụn tôm thịt
Món gỏi này vó hương vị độc đáo, giúp bạn đổi hương vị cho các món ăn.
Nguyên liệu:
- Tôm 300g - chọn tôm sú tươi
- Rong sụn 200g
- Thịt ba rọi 200g
- Hành tây 1 củ
- Giá đỗ 100g
- Rau thơm 100g
- Hành tím
- Đường
- Muối
- Nước mắm
- Chanh ớt
Cách làm:
- Ngâm rong sụn, rửa sạch và để ráo
- Tôm bóc vỏ, bỏ đường chỉ đen trên lưng, bỏ đầu, rửa sạch, cho 1/2 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm, 1/4 thìa tiêu và 1 thìa hành tím, ướp tôm 10 phút
- Thịt heo rửa sạch, luộc chín và cắt mỏng
- Hành tây bóc vỏ, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cà rốt bào sợi, hành tây cắt mỏng
- Giá đỗ và rau thơm rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút, vớt ra để ráo
- Lấy 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh, khuấy đều, cho tiếp 1 thìa ớt băm, 1 thìa tỏi băm, khuấy đều
- Cho rong sụn, thịt ba chỉ luộc, hành tây, tôm vào tô, thêm nước sốt vào, nêm nếm cho vừa miệng
- Lấy gỏi ra đĩa, thưởng thức.
Những lưu ý khi ăn rong sụn
Rong sụn là thực phẩm bổ dưỡng nhưng để tận dụng tối đa lợi ích và đảm bảo an toàn, bạn cần lưu ý một số điều sau:
Bảo quản đúng cách
Rong sụn tươi nên được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Khi bảo quản bạn cần cho vào túi kín, ngăn không cho không khí xâm nhập vào. Sau đó cho vào ngăn mát để lưu trữ. Nhưng bạn nên sử dụng sớm để tránh rong sụn bị hư hỏng.
Còn rong sụn khô thì quá dễ rồi, chỉ cần cho vào túi zip hay túi hút chân không vào bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Sơ chế trước khi sử dụng
Sau khi mua rong sụn về, trước khi chế biến bạn cần ngâm nước lạnh, hãy rửa rong sụn nhiều lần với nước sạch để loại bỏ hoàn toàn muối và các tạp chất. Khi nấu các món ăn từ rong sụn, bạn nên cho rong sụn vào sau cùng để giữ được độ giòn và các dưỡng chất. Không nên nấu rong sụn quá lâu, sẽ làm rong sụn bị mềm nhũn không ngon.
Sử dụng đúng liều lượng
Rong sụn tuy tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng nên ăn vừa phải, không lạm dụng ăn quá nhiều. Bạn cũng cần tiêu thụ đa dạng các nguồn thực phẩm, không nên ăn rong sụn liên tục trong thời gian dài, bạn nên thay đổi cách chế biến rong sụn để tăng hương vị, kết hợp với các nguyên liệu khác để tăng giá trị dinh dưỡng.