
Cách Ướp Và Chế Biến Cá Chình Nướng Nghệ Thơm Ngon
Cá chình nướng nghệ là một món ăn độc đáo nhưng vô cùng hấp dẫn, với vị thơm béo từ cá chình hài hòa với nghệ tươi, giúp độ ngon của món ăn được nâng lên một tầm cao mới.
Giá trị dinh dưỡng của nghệ

Nghệ có nhiều chất dinh dưỡng và có công dụng rất tốt cho sức khỏe, trong nghệ có những thành phần dinh dưỡng nổi bật như:
- Protein
- Hoạt chất curcumin
- Kẽm
- Vitamin K
- Chất xơ
- Sắt
- Vitamin C
- Canxi
- Đồng
- Vitamin E
- Vitamin B3
- Natri
- Magie
- Kali...
Giá trị dinh dưỡng của cá chình

Cá chình là nguồn bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, trong 100g thịt cá chình đã chín có chứa các chất dinh dưỡng như:
- Năng lượng 236 calo
- Chất béo 14,9g
- Chẩt đạm 23,65g
- Omega-3
- Kali
- Vitamin A
- Vitamin B1
- Vitamin B6
- Vitamin B12
- Kẽm
- Sắt
- Phốt pho
- Lysine...
Ăn cá chình có tốt không?
Cá chình biển không chỉ là một nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ăn ngon, mà nó còn chứa nhiều dưỡng chất như chất béo, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là lượng chất đạm của cá chình còn cao hơn cả thịt bò, gà và cả trứng gà.
Theo y học cổ truyền, cá chình được đánh giá cao nhờ nó có nhiều công dụng cho sức khỏe như tăng cường tuần hoàn máu, bổ dương, hỗ trợ gân cốt, cải thiện vấn đề phong thấp, cam tích ở trẻ em, bệnh băng lậu ở nữ giới, bệnh trĩ và các chứng ngứa ngoài da. Đặc biệt, rượu cá chình còn được cho là có ích cho các vấn đề liên quan đến đường ruột.
Giúp xương chắc khỏe

Loại cá này còn có chứa phốt pho, đây là một khoáng chất có khả năng hình thành mật độ khoáng xương, cùng như phòng ngừa các vấn đề về xương như loãng xương và gãy xương. Nên khi bạn ăn cá chình vừa đủ, đồng nghĩa với việc được nạp thêm dưỡng chất này, từ đó giúp Duy triwf sức khỏe cho xương và răng, hỗ trợ thúc đẩy nướu khỏe hơn, men răng chắc hơn.
Hạn chế nguy cơ đột quỵ
Nhờ chứa kali, cá chình giúp ích cho việc tăng cường oxy lên não và thúc đẩy hoạt động thần kinh, giảm tỷ lệ đột quỵ diễn ra trong não, hạn chế cục máu đông hình thành, từ đó có thể giảm tỷ lệ đột quỵ một cách tự nhiên. Việc bổ sung cá chình đúng cách cũng góp phần giúp cải thiện sức khỏe.
Giúp làm đẹp da

Hàm lượng vitamin A và nước dồi dào trong cá chình giúp thanh lọc độc tố, duy trì độ ẩm cho da, giúp da trở nên mềm mại hơn, ngăn ngừa tình trạng khô da và hỗ trợ điều trị các bệnh về da như vẩy nến. Do đó, khi tiêu thụ cá chình vừa phải cùng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện hợp lý sẽ góp phần giúp làn da tươi trẻ hơn.
Không những vậy, cá chình hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào, nuôi dưỡng da, tóc và móng chắc khỏe hơn nhờ nó giàu chất đạm.
Hỗ trợ não bộ
Cá chình chứa kẽm, khoáng chất này có tác dụng tích cực đối với sức khỏe não bộ, trong khi đó, vitamin B6 lại giúp tăng cường chức năng dẫn truyền thần kinh. Đồng thời, vitamin B1 còn có thể trì hoãn bệnh Alzheimer phát triển.
Ngừa thiếu máu

Cá chình chứa nhiều vitamin B12, đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất và phân chia tế bào, đồng thời còn giúp giảm nguy cơ thiếu máu. Nên đây là một thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe, vitmin B12 này cũng giúp bạn hạn chế tình trạng thiếu máu.
Có lợi cho tiêu hóa
Nhóm vitamin B có trong cá chình giúp hỗ trợ tiêu hóa, kích thích cảm giác ngon miệng, rất hữu ích cho những người biếng ăn. Hàm lượng magie trong loại cá này còn giúp giảm tình trạng táo bón, thư giãn cư ruột, nếu bạn bị táo bón, có thể dùng cá chình để nấu cháo, sẽ giúo cải thiện vấn đề này đáng kể.
Cách ướp và chế biến cá chình nướng nghệ
Cá chình nướng nghệ là một món ăn ngon, bạn có thể thực hiện theo cách sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn cần có:
- 1 con cá chình khoảng 1 kg
- 3 củ nghệ tươi
- 2 quả ớt
- 2 thìa nước mắm
- 1 ít rau sống ăn kèm như xà lách, ngò rí, húng quế, chuối xanh, khế..
- 1 thìa bột ngọt
- Dầu ăn
- Muối
Cách mua cá chình:
- Ưu tiên những con cá chình tươi mới được đánh bắt về, cá chình còn sống và bơi linh hoạt
- Thân cá chình không bị trầy xước, hay có vết thương
- Tránh mua cá chình đã bị ươn, có mùi hôi khó chịu
Cách mua nghệ:
- Mua những củ nghệ không bị trầy xước hay hư hỏng, mới được thu hoạch
- Vỏ ngoài củ nghệ căng bóng, tươi và chắc tay
- Tránh mua nghệ đã bị héo hoặc mọc mầm.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

- Cá chình bạn dùng một ít muối để xát nhẹ ca, giúp cá bớt nhớt và tanh
- Loại bỏ nội tạng và rửa cá nhiều lần với nước cho sạch
- Nghệ gọt vỏ, rửa sạch và giã nhuyễn
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch, cắt nhỏ
Cách loại bỏ nhớt cá chình:
- Ngoài dùng muối thì bạn cũng có thể dùng nước sôi để trụng qua thân cá, sau đó chỉ cần dùng dao để cạo nhẹ, như thế trên thân cá sẽ sạch nhớt
- Hoặc dùng tro bếp, xoa nhẹ lên thân cá và rửa lại sạch là được.
Cách sơ chế nghệ:
- Do nghệ có thể dính vào tay, nên khi bạn gọt nghệ hãy đeo bao tay thực phẩm để làm
- Còn nếu nghệ dính vào tay, có thể thấm một ít sữa vào lau lên tay, hoặc dùng chanh chà và rửa lại với nước ấm.
Bước 3: Ướp cá chình
- Cho 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa bột ngọt, và cho nước cốt nghệ khuấy đều
- Sau đó cho cá chình vào và trộn đều, ướp cá khoảng 20 phút để khi nướng cá sẽ thấm gia vị và ngon hơn.
Bước 4: Nướng cá chình

- Khi cá chình đã ướp xong, bạn chuẩn bị bếp than hoa để bắt đầu nướng cá
- Xếp cá lên vỉ nướng và đặt lên bếp, nướng đều các mặt cho cá chín vàng đều. Chú ý cần trở liên tục để tránh cá bị cháy khét.
- Khi cá đã chín hẳn thì bạn cho cá lên đĩa.
Bước 5: Thưởng thức
Cá chình nướng nghệ khi chín có mùi thơm nức mũi, bạn có thể cuốn với rau sống và chấm cùng nước mắm chua ngọt. Món ăn này có thể ăn riêng lẻ hoặc ăn cùng cơm hay bún đều được, cá chình nướng sẽ có vị béo, cay cay, rất kích thích vị giác.