Ăn Hàu Sống Có Tác Hại Gì?
Hàu sống là một món ăn được nhiều người yêu thích, tuy nhiên, nếu không sơ chế sạch, không dùng hàu chất lượng và ăn không đúng cách thì nó sẽ có nhiều rủi ro cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của hàu
Hàu biển là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng phong phú. Trong 100 gram hàu biển tự nhiên chứa các chất dinh dưỡng bao gồm:
- 68 calo
- 7g protein
- 605% RDI kẽm
- 7% RDI vitamin B1
- 7% RDI vitamin B3
- 324% RDI vitamin B12
- 80% RDI vitamin D
- 3g chất béo
- 37% RDI sắt
- 91% RDI selen
- 223% RDI đồng
- 14% RDI phốt pho
- 18% RDI mangan
- 12% RDI magie
Trong đó: RDI là nhu cầu dinh dưỡng cần hàng ngày
Hàu biển là một nguyên liệu ít calo mà lại nhiều chất béo có lợi, chất đạm cùng nhiều vitamin và khoáng chất.
Ăn hàu sống có tác hại gì?
Ăn hàu sống nhiều người cho rằng đó là cách tận hưởng trọn vẹn dưỡng chất của thực phẩm này, tuy nhiên điều này không đúng. Việc ăn hàu sống cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như:
Nguy cơ nhiễm các chất ô nhiễm trong hàu
Chất lượng của hàu cũng là yếu tố để nói rằng ăn hàu sống có tốt hay không. Hàu cũng có nhiều con, có thể có những loại vi khuẩn có hại như vi khuẩn đường ruột và Norwalk, nó có thể gây ra tình trạng nhiễm khuẩn đường ruột và viêm dạ dày ruột. Đồng thời, thực phẩm này còn có thể chứa các chất như thủy ngân, chì và cadmium nếu nó sống trong môi trường bị ô nhiễm.
Do đó, bà bầu, phụ nữ đang cho con bú, trẻ em, những người có hệ tiêu hóa yếu, hệ miễn dịch kém... đều là các đối tượng tuyệt đối không được ăn hàu sống.
Cản trở hấp thu dưỡng chất
Thường xuyên tiêu thụ quá nhiều hàu sống còn có thể khiến cho sắt và đồng bị giảm, do kẽm cạnh tranh hấp thụ. Vậy nên, việc ăn đúng cách và vừa đủ là điều quan trọng không chỉ ăn hàu và áp dụng cho tất cả các thực phẩm khác.
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm
Vi khuẩn Vibrio vulnificus tồn tại trong những con hàu sống, vi khuẩn này có thể gây viêm ruột cấp tính, nhiễm khuẩn huyết và toàn thân, thậm chí dẫn đến tử vong. Vibrio vulnificus không chỉ có nhiều trong hàu sống mà nó cũng có thể ký sinh trong cua, cá, tôm, sò... Khi bị nhiễm vi khuẩn này, khả năng cao bạn sẽ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa, nguy hiểm hơn thì có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
Sau khi ăn hàu sống, những biểu hiện do nhiễm vi khuẩn sẽ xuất hiện khoảng 1-2 ngày sau khi ăn, có thể là tiêu chảy, buồn nôn, sốt, ớn lạnh... Bên cạnh đó, việc tiêu thụ hàu sống còn có nguy cơ chứa Norovirus gây viêm ruột và viêm dạ dày.
Những người có vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, gan,... sẽ dễ bị các biến chứng nặng do những vi khuẩn từ thực phẩm này, nhất là những ai có bệnh về gan do sử dụng bia rượu, vì vậy nếu bạn ăn hàu sống mà có biểu hiện bất thường, hay nhanh chân đến gặp bác sĩ để được kiểm tra nhanh chóng.
Gây dư thừa kẽm
Hàu là một trong những thực phẩm có hàm lượng kẽm dồi dào, kẽm là khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, tuy nhiên bạn chỉ nên bổ sung đủ lượng kẽm mà cơ thể cần, việc ăn hàu nhiều có thể khiến bạn dư thừa quá nhiều kẽm, điều này sẽ gây ra nhiều vấn đề có sức khỏe như giảm cholesterol tốt HDL, gây đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy...
Do đó, việc chọn hàu chất lượng, sơ chế và chế biến thật kỹ, cùng với việc ăn đúng cách là điều quan trọng để mang đến lợi ích tối da.
Tăng cholesterol
Lạm dụng ăn hàu quá mức còn khiến cholesterol trong máu tăng lên, điều này mang đến các hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe, nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, huyết áp cao và đột quỵ.
Ăn hàu sống - Nên hay không nên?
Nếu bạn có thể mua được hàu tươi sống sạch, đảm bảo vệ sinh vệ sinh an toàn thực phẩm, có thể ăn hàu sống. Tuy nhiên, những người có hệ tiêu hóa yếu không nên ăn hàu sống vì tỷ lệ bị tiêu chảy là khá lớn.
Do hàu là một thực phẩm giàu dưỡng chất, có hương vị thơm ngon nên được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, có nhiều nơi nuôi trồng và khai thác hàu không đạt tiêu chuẩn do ô nhiễm môi trường, khiến cho chất lượng của hàu không tốt. Hơn nữa, cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào xác định, ăn hàu sống sẽ giúp cơ thể được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn so với hàu đã được nấu chín. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chế biến hàu sạch sẽ và nấu chín hoàn toàn, điều này sẽ giảm khả năng bị nhiễm ký sinh trùng, bị tiêu chảy hay bị ngộ độc.
Bạn có thể nấu hàu thành các món ăn như hàu chiên, canh hàu, hàu nướng mỡ hành...
Cách ăn hàu đúng cách
Do hàu là một loại hải sản sống ở môi trường dễ nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng, cũng như giun sán. Do đó, khi ăn hàu sống bạn phải cân nhắc kỹ.
Chọn hàu chất lượng, tươi sạch
Để đảm bảo an toàn, bạn cần mua hàu ở những nhà cung cấp uy tín, có xuất xứ rõ ràng, tránh mua hàu không có nguồn gốc. Nhưng dù sao bạn cũng nên hạn chế ăn hàu sống, vì nó có nguy cơ nhiễm khuẩn khi sống trong môi trường ô nhiễm.
Kiểm tra chất lượng hàu trước khi chế biến
Những con hàu có vỏ đóng kín là những con hàu còn sống, còn nếu vỏ hàu dễ bị cạy ra, vỏ hở đồng thời có có mùi hôi khó chịu, thì đây là những con hàu bị chết. Bạn cần loại bỏ ngay, không được dùng hàu đã chết.
Sơ chế sạch hàu
Trước tiên, bạn cần cho hàu vào nước sạch hoặc nước có pha muối loãng để ngâm hàu, ngâm khoảng 3 tiếng để loại vỏ sạch tạp chất, bên cạnh đó, dùng bàn chải chà sạch phần vỏ của con hàu. Sau đó tùy vào cách chế biến mà bạn có thể tách vỏ hàu hay để nguyên.
Không ăn hàu quá nhiều
Hàu có nhiều dưỡng chất, nhưng bạn chỉ nên ăn vừa phải, mỗi tuần có thể ăn 2- 3 lần, mỗi lần ăn 3-4 con, không được ăn quá nhiều hàu trong một lần ăn, cũng như không nên ăn hàu quá thường xuyên.
Ưu tiên ăn hàu nấu chín
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên sơ chế sạch và nấu chín hàu hoàn toàn rồi mới ăn. Việc ăn hàu chín sẽ tránh được các nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe. Những đối tượng như bà bầu, đang cho con bú, gan mãn tính, có bệnh nền, hệ tiêu hóa yếu, hệ miễn dịch kém, trẻ em... không được ăn hàu sống.
Cách thay thế hàu sống
Thay vì ăn hàu, thì bạn có thể sử dụng tinh chất hàu biển, cá ngựa OYHORMEN cũng mang đến lợi ích tương tự, giúp bạn cải thiện sinh lý, bồi bổ cơ thể, giúp đời sống vợ chống viên mãn hơn. Uống từ 1 đến 2 chai mỗi ngày, vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ 30 phút để tinh chất hàu biển, cá ngựa mang đến lợi ích tối đa, ngoài ra, để tăng hương vị thì bạn có thể làm lạnh sản phẩm rồi mới mang ra sử dụng.