Các Loại Rong Biển Ăn Được Phổ Biến Nhất
Rong biển có rất nhiều loại, với màu sắc và kích thước khác nhau, do đó giá trị dinh dưỡng cũng khác nhau. Bài viết này 1Shop.vn sẽ cùng bạn khám phá những loại rong biển phổ biến nhất.
Rong biển là thực phẩm nào?
Rong biển là một loại thực vật sống ở dưới đáy biển, còn được gọi là tảo bẹ, thuộc nhóm tảo đa bào, nhưng không có cùng nguồn gốc với tảo nâu, tảo đỏ hay tảo lục. Xuất hiện từ hơn 10 nghìn năm trước, rong biển đã trở thành một phần quan trọng trong nền ẩm thực của nhiều quốc gia như Hàn Quốc và Nhật Bản. Ngoài ra, rong biển mà còn được ưa chuộng ở các vùng khác như quần đảo Thái Bình Dương và các nước Nam Mỹ ven biển...
Rong biển có nhiều màu sắc từ đỏ, nâu đen đến xanh lá cây. Nó sinh trưởng được cả ở nước mặn và nước lợ, ở trên các vách đá, rạn san hô hoặc ở những tầng nước sâu nhưng ánh sáng mặt trời vẫn chiếu tới được là những khu vực rong biển thường mọc và sinh trưởng.
Các loại rong biển ăn được phổ biển nhất hiện nay
Rong biển là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều loại khác nhau với nhiều màu sắc, từ đỏ, xanh lá cây đến nâu đen. Nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe và mỗi loại mang đặc điểm riêng biệt.
Dưới đây là những loại rong biển phổ biến:
Rong biển Kombu
Rong biển Kombu là một nguyên liệu được ưu chuộng trong nền ẩm thực Nhật Bản, thực phẩm nhờ có hương vị đặc trưng, không có mùi tanh và giàu dưỡng chất, nên hay được sử dụng để nấu nước dùng dashi. Rong biển Kombu tiết ra acid glutamic khi được chế biến chín, đây là một chất tạo ra vị ngọt và là acid amin cần thiết cho não bộ và cơ thể. Không những vậy, nó còn có lượng protein dồi dào, nhiều chất xơ, sắt, và i-ốt, đặc biệt là loại rong biển có nhiều canxi nhất, đây là thực phẩm lành mạnh cho sức khỏe.
Phân bố chủ yếu ở vùng biển phía Bắc Nhật Bản, chứa hàm lượng canxi cao nhất trong các loại rong biển.
Tảo xoắn Spirulina
Tảo xoắn Spirulina là một loại tảo có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong các loại tảo và nó thường dùng để sản xuất các thực phẩm chức năng. Nó chứa carbohydrate, chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất như vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, vitamin B12, vitamin E beta-carotene. Đáng chú ý là tảo Spirulina chứa đủ các axit amin thiết yếu, cơ thể có thể hấp thụ từ 90-95% protein khi chung ta tiêu thụ tảo này, rất tốt cho trẻ em, bà bầu và người lớn tuổi.
Tảo xoắn Spirulina hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp giảm cân, kiểm soát cân nặng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Rong biển Hijiki
Rong biển Hijiki có lượng calo thấp nhưng lại giàu chất xơ, canxi và sắt, đặc biệt nó còn chứa thành phần fucoidan, có tác dụng chống oxy hóa. Rong biển Hijiki còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như tăng cường hệ tiêu hóa, bổ sung năng lượng cho cơ thể, củng cố sức khỏe của xương, giảm cholesterol, cải thiện giấc ngủ, điều hòa hormone và hỗ trợ quá trình trao đổi chất.
Rong biển này có dạng sợi ngắn, màu nâu. Thường được chế biến dưới dạng khô, khi muốn nấu bạn chỉ cần ngâm nước và rửa sạch rồi mang đi nấu những món ăn mình yêu thích.
Rong biển Nori
Nếu rong biển Wakame mùa vụ chính là vào mùa xuân thì rong biển Nori là mùa đông. Nori chứa hàm lượng cao chất đạm, vitamin A, vitamin B1, kẽm, sắt và canxi. Khi tiêu thụ một miếng rong biển Nori là đã giúp bổ sung đủ i-ốt trong ngày, cùng vitamin B9 và vitamin B12. Nori thực phẩm vàng bởi vì chứa Taurin - một chất có trong bạch tuộc và mực, giúp giải độc gan. Vì vậy, Nori thường được sử dụng làm mồi khi uống rượu.
Rong biển Nori có mùi tanh nhẹ đặc trưng, màu xanh đen, thường dùng để ăn liền hay cuộn với cơm.
Rong biển Mozuku
Rong biển Mozuku là một loại tảo nâu, hay nâu sẫm, nó tập trung nhiều ở vùng biển ở Okinawa, Nhật Bản. Có tên khoa học Cladosiphon Okamuranus, nó thường sống ký sinh trên thân của những loại tảo khác. Là loại tảo chiết xuất ra fucoidan tinh khiết.
Rong biển Ogonori
Rong biển Ogonori với màu nâu, màu xanh bắt mắt, loại rong biển này có dang sợi nhỏ. Với hương vị thơm ngon, nó thường dùng để làm salad, làm gỏi, bên cạnh đó nó cũng được chế biến bằng cách phơi khô. Thực phẩm này có tác dụng thanh lọc gan.
Rong biển Arame
Rong biển Arame là một loại rong biển cũng có nhiều dưỡng chất tương tự rong biển wakame, nhờ hương vị thơm ngon mà loại arame này thường được dùng để chế biến các món canh hay xào chung cùng thịt hay rau xanh, mang đến những món ăn hấp dẫn.
Rong biển Arame còn biết đến với công dụng hỗ trợ giảm huyết áp.
Rong biển Tosaka
Rong biển Tosaka là loại rong biển có nhiều màu sắc, có thể màu xanh, màu trắng và màu đỏ. Thực phẩm này thường dùng để ăn sống, nấu canh hay làm món salad, cũng có thể dùng để ăn kèm sashimi và sushi.... Nhờ nó có màu sắc và hương vị đặc trưng, nên nó cũng được nhiều người yêu thích.
Rong biển Wakame
Rong biển Wakame là một loại rong biển màu nâu khá quen thuộc, còn gọi là Undaria pinnatifida, họ Chigaisoidae. Đây là một trong các loại rong biển được yêu thích ở Nhật Bản và nhiều nước châu Á, nhờ nó có vị ngọt dịu. Miền nam Hokkaido, Nhật Bản là khu vực có nhiều lợi rong biển này. Rong biển Wakame được người Nhật xem là "thực phẩm trường thọ" nhờ nó rất tốt cho sức khỏe. Loại này cũng được chế biến thành rong biển khô, giúp bạn sử dụng và bảo quản dễ dàng hơn.
Rong biển Wakame chứa nhiều dưỡng chất cần thiết như vitamin A, C, K, i ốt, sắt... đặc biệt nó còn có lượng calo thấp, chỉ chứa 36 calo trong một cốc rong biển. Hơn nữa nó còn chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, phytochemical, chất diệp lục cao... là một thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Rong biển Dulse đỏ
Rong biển Dulse đỏ sinh trưởng nhiều ở vùng biển Bắc Âu, với màu sắc nổi bật từ hồng đậm đến đỏ đậm. Loại rong biển này cũng giàu dinh dưỡng và thường được dùng để chế biến thành soup, nước sốt hay kết hợp cùng ngũ cốc, đậu... để tạo nên nhiều món ăn tuyệt vời.
Rong biển Kanten
Rong biển Kanten do mùi vị không được hấp dẫn nên nó cũng không phổ biến bằng các loại rong biển khác. Nhưng thực phẩm này có lượng chất xơ và vitamin D, không chứa calo. Nó giúp hạ huyết áp và mỡ, thường được chế biến bằng cách nấu canh hay kết hợp với trái cây.
Rong biển Kamath
Rong biển Kamath là loại rong biển thường được chế biến dưới dạng viên, thực phẩm này chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Nó cũng mang nhiều lợi ích giống như các loại rong biển khác.
Rong nho
Rong nho là một loại tảo biển, nó có hình dạng như những chùm nho thu nhỏ, đặc biệt nó còn có giá trị dinh dưỡng cao nên được gọi là trứng cá muối xanh. Rong nho được tìm thấy nhiều ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ, với màu xanh nổi bật và mọc thành chùm dài.
Rong biển chỉ vàng
Rong biển chỉ vàng có nguồn gốc ở Quang Nam, loại rong biển này không có mùi tanh, có vị ngọt dịu, được biết đến với khả năng thanh nhiệt hiệu quả.
Mỗi loại rong biển mang đến giá trị dinh dưỡng riêng, phù hợp với nhiều món ăn và nhu cầu sức khỏe.
Ăn rong biển mang lại những tác dụng gì?
Rong biển là một thực phẩm vàng cho sức khỏe, nó có hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Dưới đây là những lợi ích chính của rong biển đối với sức khỏe:
- Rong biển chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho tim mạch, bao gồm chất xơ hòa tan và omega-3 chuỗi dài
- Rong biển giúp thải độc, làm sạch cơ thể
- Cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, magie và i-ốt dồi dào...
- Nhờ giàu chất xơ, rong biển giúpgiảm nguy cơ táo bón và hỗ trợ tiêu hóa
- Rong biển chứa nhiều chất chống oxy hóa
- Rong biển ít calo, giàu chất xơ, ngoài ra nó còn có tác dụng giảm hấp thụ chất béo, hỗ trợ quá trình giảm cân
- Nguồn bổ sung i ốt dồi dào, i ốt là thành phần có lợi cho chức năng tuyến giáp, nhưng bạn nên ăn vừa đủ tránh gây dư thừa i ốt.