Mỗi Ngày Ăn Rong Biển Bao Nhiêu Là Tốt Nhất?
Rong biển là thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, nó chỉ tốt khi bạn ăn đúng cách và đúng liều lượng. Nếu ăn quá nhiều rong biển sẽ mang đến một số tác dụng phụ không mong muốn.
Ăn rong biển nhiều tốt hay không tốt?
Rong biển là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, nó chứa nhiều i-ốt, magie, canxi, natri, vitamin K cùng nhiều khoáng chất và vitamin thiết yếu khác. Khi tiêu thụ với lượng hợp lý, rong biển mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều lạm dụng quá mức, nó có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là 4 tác hại khi ăn quá nhiều rong biển:
Gây dư thừa i-ốt
Rong biển là nguồn cung cấp i-ốt dồi dào, chỉ 100g rong biển sấy khô đã đáp ứng khoảng 65% nhu cầu i-ốt mỗi ngày. Đặc biệt là bạn cần lưu ý, vì chúng ta không chỉ nạp i ốt từ mỗi rong biển, mà chúng ta còn nạp i ốt từ các thực phẩm khác trong ngày. Nếu ăn rong biển quá mức có thể gây dư thừa i-ốt, sẽ tác động xấu lên chức năng tuyến giáp và tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ hoặc các vấn đề khác.
Nên bạn nhớ cần bằng lượng i ốt trong bữa ăn, và kiểm soát nó mỗi ngày.
Gây dị ứng
Nếu bạn nạp quá nhiều natri có thể gây mất cân bằng nội tiết và ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa, từ đó gây những phản ứng nhạy cảm. Mà rong biển lại chứa nhiều natri, khi tiêu thụ nhiều rong biển có thể dẫn đến dị ứng với các biểu hiện như nổi mẩn đỏ, mụn nhọt, đau đầu...
Nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng
Rong biển sinh trưởng ở môi trường nước biển nên có thể hấp thụ kim loại nặng như thủy ngân, chì, hoặc cadmium.. . Nếu rong biển được thu hoạch ở những vùng biển ô nhiễm, lượng kim loại trong đó có thể rất cao. Việc tiêu thụ quá nhiều rong biển này có thể dẫn đến ngộ độc kim loại nặng với các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu hoặc loạn nhịp tim... vậy nên, không chỉ bạn cần ăn vừa phải mà bạn còn phải chọn rong biển chất lượng, từ các vùng biển sạch.
Có thể gây rối loạn tiêu hóa
Rong biển chứa một lượng carbohydrate đáng kể, khoảng 10g carbohydrate trong mỗi 100g rong biển sấy khô. Trong rong biển có chứa một số carbohydrate có thể ảnh hưởng đến đường ruột và hoạt động tiêu hóa. Ngoài ra, tính hàn của rong biển có thể gây lạnh bụng, đau bụng hoặc tiêu chảy nếu ăn nhiều.
Rong biển là một thực phẩm bổ dưỡng nếu được sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, việc lạm dụng có thể gây ra những vấn đề xấu cho sức khỏe. Vì vậy, hãy ăn với lượng vừa phải và chọn rong biển từ các nguồn đáng tin cậy để đảm bảo an toàn.
Mỗi ngày ăn rong biển bao nhiêu là tốt nhất?
Để mang lại lợi ích tối đa và tránh những tác dụng phụ khi ăn rong biển bạn cần ăn đúng cách và đúng liều lượng. Lượng rong biển cụ thể còn tùy vào nhu cầu, tình trạng sức khỏe, mà có thể điều chỉnh khác nhau. Vậy, mỗi ngày ăn bao nhiêu rong biển là hợp lý?
- Người trưởng thành mỗi ngày chỉ nên ăn dưới 100g rong biển và tốt nhất nên chia thành nhiều bữa nhỏ. Trong 100g rong biển chứa khoảng 1 - 1,8mg i-ốt, nó đã cung cấp đủ nhu cầu i-ốt cho cơ thể.
- Mỗi ngày trẻ từ 1-8 tuổi chỉ nên tiêu thụ 0.09mg i-ốt, bà bầu và phụ nữ đang cho con bú chỉ nên tiêu thụ 0.22-0.27mg i-ốt/ngày.
Đặc biệt, chúng ta không chỉ nạp i ốt từ rong biển mà còn qua các món ăn hàng ngày, nên bạn cần điều chỉnh cho phù hợp.
Những trường hợp nên tránh ăn rong biển
Mặc dù rong biển có thể chế biến nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, cũng giàu dưỡng chất và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng có thể tiêu thụ rong biển, kể cả trong mức khuyến nghị. Một số trường hợp không nên ăn rong biển như:
- Lượng i-ốt cao trong rong biển có thể làm bệnh cường giáp nặng hơn, nên những ai có vấn đề cường giáp thì không ăn rong biển
- Rong biển có tính hàn, dễ gây lạnh bụng, đau bụng hoặc tiêu chảy nếu ăn khi đang gặp vấn đề về tiêu hóa
- Việc ăn rong biển có thể làm cho tình trạng da đang bị mụn nhọt nặng hơn, hay mẩn đỏ và ngứa nhiều hơn
- Người bị bướu cổ không tự tiện ăn rong biển mà cần tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định lượng rong biển phù hợp
- Trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và cho con bú cần cân nhắc kỹ, nên hỏi bác sĩ trước khi muốn ăn
Nếu có vấn đề về sức khỏe hãy nhờ bác sĩ tư vấn trước khi ăn rong biển, để đảm bảo việc sử dụng rong biển mang lại lợi ích tối ưu.
Ăn rong biển đúng cách và đúng liều lượng mang lại những lợi ích gì?
Nếu sử dụng đúng cách và với liều lượng hợp lý, rong biển rất có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là 5 công dụng chính của rong biển:
Hỗ trợ tiêu hóa
Rong biển là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, chiếm từ 25% đến 75% trọng lượng của rong biển khô. Chất xơ vừa hỗ trợ đường ruột vừa giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn phát triển. Đặc biệt, polysacarit sunfat trong rong biển kích thích sản sinh axit béo chuỗi ngắn, nuôi dưỡng tế bào lót ruột, giúp cải thiện hệ tiêu hóa.
Giảm nguy cơ tiểu đường loại 2
Các nghiên cứu tại Nhật Bản đã chỉ ra rằng, rong biển có chứa thành phần fucoxanthin, chất này có thể giúp điều chỉnh và ổn định đường huyết. Theo đó, nhóm nhận 2mg fucoxanthin cải thiện đáng kể chỉ số đường huyết so với nhóm không sử dụng.
Ngoài ra, nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy, alginate trong rong biển còn giảm tình trạng tăng lượng đường trong máu sau khi ăn đồ ngọt, giảm đường hấp thu vào máu.
Cân bằng huyết áp, hỗ trợ tim mạch
Cholesterol cao là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tăng huyết áp và gây ra các biến chứng như xơ vữa động mạch hoặc đột quỵ. Nghiên cứu trên chuột, cho biết, những con chuột cholesterol cao được cho ăn thực đơn giàu chất béo với 10% rong biển, kéo dài khoảng 8 tuần. Kết quả cho thấy, nó đã giảm tổng lượng cholesterol tới 40% ( giảm 36% cholesterol LDL và giảm 31% chất béo trung tính). Ăn rong biển góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch và kiểm soát huyết áp.
Ngoài ra, rong biển chứa carbohydrate fucans, giúp ngăn ngừa hiện tượng máu đông cục. Một nghiên cứu cho biết, chiết xuất fucan từ rong biển cũng có khả năng giảm đông máu tương tự thuốc chống đông máu.
Các nhà nghiên cứu cũng nghiên cứu peptides trong rong biển, nhưng nó chỉ dừng lại ở động vật, vì vậy cần nhiều nghiên cứu cụ thể để xác nhận peptides có thể giúp ngừa cao huyết áp.
Kiểm soát cân nặng
Rong biển là lựa chọn lý tưởng cho những người muốn kiểm soát cân năng hay muốn giảm cân. Rong biển giúp bạn kéo dài trạng thái no lâu, giảm cảm giác thèm ăn nhờ hàm lượng chất xơ cao. Hơn nữa, các hợp chất như alginate có tác dụng giảm hấp thụ chất béo, còn fucoxanthin hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa. Khi ăn rong biển vừa phải không chỉ làm tăng hương vị cho bữa ăn mà còn giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Chống lão hóa và tăng cường miễn dịch
Rong biển rất giàu vitamin và khoáng chất, nó còn chứa các chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do và bảo vệ tế bào. Việc ăn rong biển điều độ không chỉ giúp đẩy lùi quá trình lão hóa mà còn củng cố miễn dịch, giúp cơ thể chống lại bệnh tật hiệu quả.
Rong biển là thực phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để tối ưu hóa lợi ích, bạn nên sử dụng một cách khoa học và phù hợp với nhu cầu cơ thể.