Công dụng của yến sào chưng sữa tươi. Cách chưng yến với sữa tươi bổ dưỡng
Yến sào chưng sữa tươi là một món ăn bổ dưỡng, kết hợp giữa yến sào và sữa tươi.
Công dụng của yến sào chưng sữa tươi
Yến sào chưng sữa tươi mang đến nhiều lợi ích không ngờ, dưới đây là một số công dụng nổi bật của yến sào chưng sữa tươi:
Chống lão hóa, làm đẹp da
Trong yến sào có nhiều chất dinh dưỡng như threonine (hỗ trợ hình thành collagen và elastin), sắt, protein, canxi, vitamin E, vitamin C, vitamin B. vitamin A, vitamin D...là những dưỡng chất cần thiết để nuôi dưỡng làn da khỏe đẹp từ sâu bên trong.
Khi sử dụng yến sào chưng sữa tươi cung cấp cho cơ thể nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E, giúp dưỡng ẩm da, làm chậm quá trình lão hóa, giúp làn da tràn đầy sức sống và khỏe mạnh.
Yến sào chứa nhiều protein, acid amin, vitamin C, vitamin E và các nguyên tố vi lượng có lợi cho da, như threonine, aspatic acid, proline, …. Những chất này giúp tăng trưởng biểu bì, tái tạo da hư tổn, làm chậm quá trình lão hóa, giảm tàn nhang, mờ thâm, sáng da và cấp ẩm cho da.
Vì vậy, yến chưng sữa tươi là một món ăn hỗ trợ làn da khỏe mạnh hơn, đàn hồi hơn, mịn màng hơn.
Hỗ trợ giảm cân
Yến sào chưng sữa tươi là một món ăn dành cho những ai muốn giảm cân, món ăn này có hàm lượng protein dồi dào, nhưng lại có hàm lượng calo thấp, ngoài ra nó còn có chứa vitamin D và canxi những chất này hỗ trợ chuyển hóa chất béo và thúc đẩy trao đổi chất trong cơ thể, nhờ vậy giúp đốt cháy mỡ thừa từ đó giúp giảm cân hiệu quả.
Bên cạnh đó, yến sào chưng sữa tươi khi bạn ăn vào sẽ hạn chế cảm giác thèm ăn, hạn chế nạp thêm đồ ăn vào cơ thể điều này cũng có lợi cho quá trình giảm cân của bạn.
Tăng cường sinh lực
Yến sào chưng sữa tươi là một món ăn mang đến tác dụng tích cực đối với sức khỏe, nó giúp nâng cao sức khỏe, đặc biệt giúp cải thiện sinh lý ở nam giới..
Hỗ trợ giai đoạn tăng trưởng và phát triển
Món ăn yến sào chưng sữa tươi có hàm lượng protein cao, khi bổ sung nó cũng hỗ trợ cho quá trinh tăng trưởng và phát triển ở trẻ em về trí tuệ lẫn thể chất.
Có lợi sức khỏe tim mạch
Sữa tươi có hàm lượng omega 3 cao, nó là một chất béo có lợi với sức khỏe, hỗ trợ cải thiện sức khỏe toàn diện. Vì vậy, mỗi ngày bổ sung 3 ly sữa tươi hoặc dùng yến sào chưng cùng sữa tươi có thể giúp giảm khoảng 18% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Hỗ trợ tiêu hóa
Yến sào và sữa tươi đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe, việc kết hợp yến sao chưng sữa tươi bổ sung cho cơ thể nguồn dưỡng chất cần thiết, nó còn giúp cải thiện tiêu hóa giúp cơ thể hấp thu tốt hơn giúp giảm các tình trạng như táo bón, đầy hơi...
Tốt cho sức khỏe của xương và răng
Trong yến sào chứa hàm lượng phenylalanine và canxi dồi dào, nó có tác dụng quan trọng trong việc giúp khung xương khỏe mạnh. Nhờ vậy ăn yến sào cũng hỗ trợ các vấn đề về xương khớp như viêm khớp, loãng xương...
Không những vậy, yến sào còn có glucosamine có công dụng phục hồi tổn thương và tái tạo ở sụn, giúp xương khớp hoạt động trơn tru.
Việc cung cấp yến sào chưng với sữa tươi hỗ trợ ngừa thoái hóa xương do viêm khớp và loãng xương.
Cách chưng yến với sữa tươi bổ dưỡng
Dưới đây là cách chưng yến với sữa tươi đơn giản và bổ dưỡng:
Yến chưng sữa tươi và táo đỏ
Nguyên liệu:
- 5g yến sào
- Sữa tươi không đường
- Táo đỏ
- 3 quả trứng gà
Các bước thực hiện:
- Cho yến vào tô sạch, đổ nước vào và ngâm 20-30 phút, chờ cho yến nở ra rồi làm sạch các tạp chất và lông, sau đó rửa sạch với nước rồi để ráo
- Đập 3 quả trứng gà vào thố chưng, khuấy đều, sau đó cho sữa tươi không đường vào và khuấy nhẹ, bạn dùng một tấm vải sạch đổ hỗn hợp này qua để lọc sạch chất cặn bẩn
- Cho yến vào cùng, sau đó cho lên nồi chưng cách thủy khoảng 30 phút
- Khi yến gần chín thì cho táo đỏ vào cùng chưng thêm 5 phút thì tắt bếp
- Cho yến ra và thưởng thức
Bạn nên ăn yến khi còn nóng để tránh bị tanh khó ăn nhé.
Yến chưng sữa tươi
Nguyên liệu:
- Yến sào sạch lông hoặc yến sào thô hoặc yến sào tươi
- Sữa tươi không đường
- Đường phèn ( có thể không thêm nếu bạn không thích ngọt)
Cách thực hiện:
- Nếu bạn sử dụng yến thô thì cần ngâm yến trong nước khoảng 30- 45 phút, chờ yến nở, sau đó dùng nhíp làm sạch tạp chất và lông, sau đó rửa sạch với nước. Đối với yến tươi thì có thể sử dụng ngay, còn đối với yến sạch lông thì mang ngâm 15 phút chờ yến nở thì rửa sạch và để ráo.
- Cho yến sào và đường phèn vào thố chưng, tiếp tục cho phần sữa tươi không đường vào chén đổ ngập phần yến và đường
- Cho yến vào chưng cách thủy 20- 30 phút, tùy vào loại yến bạn có thể điều chỉnh thời gian chưng, kiểm tra độ nở của yến để tùy chỉnh thời gian
- Khi yến chín thì cho yến ra và thưởng thức.
Liều lượng sử dụng yến sào
Mặc dù biết yến sào có nhiều công dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên không nên lạm ăn quá nhiều, Yến sào mang lại lợi ích tốt nhất khi ăn đúng cách và liều lượng phù hợp.
Liều lượng sử dụng yến sào còn phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe:
- Trẻ em từ 1 - 3 tuổi có thể dùng 1 - 2gr/ngày, 2 - 3 lần/ tuần
- Trẻ em từ 3 - 10 tuổi có thể dùng 2 - 3gr/ngày, 2 - 3 lần/ tuần
- Trẻ em 10 tuổi trở lên dùng 3gr/ngày và có thể dùng mỗi ngày
- Người lớn tuổi muốn bồi bổ sức khỏe có thể dùng 1,5 - 2gr/ngày, có thể dùng mỗi ngày
- Người đau ốm có thể dùng 5g/ngày
- Người có sức khỏe bình thường 5g/ngày, dùng 2 lần/tuần
Lưu ý:
- Cần mua yến sào ở nơi uy tín để đảm bảo chất lượng
- Cần ăn yến điều độ và đúng liều lượng
- Không nên kết hợp với nhiều nguyên liệu
- Không lạm dụng ăn quá nhiều
- Hạn chế sử dụng đường khi nấu yến sào. Nếu có thể bạn nên ăn nguyên chất không cần thêm đường hoặc dùng táo khô để tạo vị ngọt.
Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, bạn nên được bác sĩ tư vấn, để bổ sung yến sào đúng liều lượng và mang lại hiệu quả tốt nhất.
Cách bảo quản yến sào
Bảo quản yến sào bạn có thể lưu ý:
- Yến sào chỉ cần bảo quản ở điều kiện nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời hay nơi nhiệt độ cao, tránh nơi ẩm ướt khoảng 2- 3 năm
- Yến sào tươi bảo quản trong túi zip hay hộp thủy tinh có nắp đậy kín, cho vào tủ lạnh, có thể dùng được trong vòng vài tháng
- Yến sào sau khi chế biến chỉ dùng dưới 7 ngày ( đã được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh), nếu để yến quá 7 ngày có thể gây tác dụng phụ như tiêu chảy, đau bụng...
Ngoài ra đối với phần yến chưa dùng tới bạn có thể:
- Yến đã ngâm nước nhưng làm sơ chế sạch lông: Bạn có thể đổ phần yến lọc qua rây sạch, để yến sao nước thì cho vào hũ thủy tinh đậy nắp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản yến khoảng 1 tuần
- Yến đã ngâm nhưng chưa chưng hết: Vẫn lọc yến qua rây sau đó để ráo, cho yến vào túi zip hoặc vào hũ thủy tinh đậy nắp kín và cho vào tủ lạnh ở nhiệt độ 4 độ C, bạn có thể bảo quản yến khoảng 7 ngày
- Yến đã chưng chín: Cho yến vào hũ thủy tinh và đậy kín nắp, cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong 7 ngày.
Lời kết
Khi kết hợp với nhau, yến sào chưng sữa tươi tạo thành một món ăn ngon và giàu dinh dưỡng. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn.