
Thành Phần Dinh Dưỡng Trong Quả Bơ Gồm Những Gi?
Quả bơ là một loại trái cây nổi tiếng ở Việt Nam. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng chứa nhiều chất xơ, chất béo lành mạnh, các loại vitamin và khoáng chất...
Thành phần dinh dưỡng trong quả bơ gồm những gi?

Quả bơ là một nguồn dinh dưỡng phong phú mà bạn nên bổ sung. Trong 100g thịt quả bơ chứa các thành phần dinh dưỡng quan trọng sau:
- Năng lượng: 160 kcal
- Chất xơ: 0.5g
- Protein: 1.9g,trong đó có khoảng 147mg lysin
- Chất béo: 9.4g, bao gồm chất béo không bão hòa đơn (5.51g) và nhiều nối đôi (1.68g)
- Tinh bột: 2.3g
- Vitamin B9 (folate): 35mcg
- Vitamin C: 17mg - là một chất chống oxy hóa mạnh
- Vitamin E: 2.66mg
- Beta-caroten: 53mcg
- Magie: 24mg
- Kali: 351mg
- Canxi: 60mg
- Đồng: 311mg
- Sắt: 1.6mg
Nhờ có giá trị dinh dưỡng cao, bơ chính là một loại hoa quả tuyệt vời mà bạn nên bổ sung vào thực đơn ăn uống của mình.
Tác dụng của quả bơ đối với sức khỏe con người
Với hàm lượng dinh dưỡng vượt trội, nên quả bơ mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe như:
Hỗ trợ xương chắc khỏe

Bơ chứa vitamin K, loại vitamin này giúp cơ thể tăng cường hấp thụ canxi, hạn chế canxi bị đào thải qua nước tiểu. Nhờ đó, việc bổ sung bơ vào thực đơn hàng ngày giúp bạn nạp thêm vitamin K, cũng từ đó có thể giúp phòng ngừa loãng xương và giúp xương chắc khỏe, điều này rất hữu ích đối với người già.
Làm đẹp da và tóc
Bơ là loại quả rất tốt cho việc làm đẹp, bạn có thể ăn bơ hay dùng bơ để làm mặt nạ. Nhờ hàm lượng vitamin E, vitamin C và axit béo lành mạnh..., giúp bảo vệ làn da khỏi tia UV gây hại, làm chậm quá trình lão hóa và giảm hình thành nếp nhăn. Khi dùng bơ để làm mặt nạ dưỡng da hoặc tóc sẽ giúp da mịn màng và tươi trẻ, trong khi đó tóc sẽ chắc khỏe hơn. Để tối đa lợi ích khi dưỡng da và tóc bằng bơ, thì bạn nghiền thịt bơ mịn và kết hợp với các nguyên liệu tự nhiên khác như mật ong, sữa chua không đường, chanh...
Cải thiện hệ tiêu hóa

Quả bơ có lượng chất xơ dồi dào, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, nuôi dưỡng các lợi khuẩn trong đường ruột. Đặc biệt, chất trong trong bơ có tới 25% thuộc loại chất xơ hòa tan, giúp tăng khả năng hấp thu dưỡng chất, giảm tinh trạng táo bón và chất xơ cũng đóng góp vào việc điều hòa đường huyết ở mức ổn định.
Đó cũng là lý do chúng ta luôn được khuyên phải ăn nhiều rau xanh, củ quả để nạp đủ lượng chất xơ cho cơ thể.
Tăng cường thị giác
Bơ là nguồn lutein và zeaxanthin, là hai chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ mắt khỏi tác động của các tác nhân có hại, đồng thời ngăn ngừa các bệnh về mắt do lớn tuổi như bệnh thoái hóa điểm vàng. Việc bổ sung các chất này thường xuyên sẽ giúp sức khỏe đôi mắt được cải thiện đáng kể.
Nang cao hệ miễn dịch

Chất béo không bão hòa và vitamin E đều là 2 chất có hàm lượng cao trong quả bơ, 2 chất này đều giúp chống viêm nhiễm và giúp củng cố hệ miễn dịch. Nhờ những thành phần này, bơ có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các vấn đề như như tiểu đường, viêm khớp và các bệnh liên quan đến tim mạch. Giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh hơn.
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả
Quả bơ chứa hàm lượng chất béo cao, nhưng chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn - là loại chất béo lành mạnh cho cơ thể. Hơn nữa với lượng chất xơ cao, khi ăn bơ cảm giác no được kéo dài, hạn chế thèm ăn, giúp bạn ăn uống điều độ hơn, không nạp quá nhiều calo và nhờ đó mà cân nặng của bản giảm đi, nếu duy trì đúng cách thì bạn sẽ giảm cân nhanh chóng. Bạn có thể ăn bơ chín trực tiếp, hay dùng thịt bơ để thêm vào salad.
Nhưng khi dùng bơ chín, bạn không nên thêm đường hay sữa để ăn kèm. Và cần kết hợp ăn bơ với một chế độ ăn uống khoa học, tập thể thao đều đặn để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Bơ là một nguồn cung cấp kali dồi dào, mà đây là một chất có khả năng giúp duy trì huyết áp ổn định, rất có lợi cho sức khỏe. Chỉ với 100g bơ là đã đáp ứng khoảng 14% nhu cầu kali mỗi ngày, lượng kali của bơ còn cao hơn cả chuối (chỉ khoảng 10%).
Ngoài ra, bơ còn có thành phần beta-sitosterol, dưỡng chất này có tác dụng kiểm soát mức cholesterol trong cơ thể. Trong một số nghiên cứu cho biết rằng, việc bổ sung bơ vào chế độ ăn uống thường xuyên có thể làm giảm lượng chất béo trung tính trong cơ thể và cả cholesterol xấu, không những thế nó còn giúp tăng lượng cholesterol tốt, từ đó giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và góp phần giảm tỷ lệ bị bệnh tim mạch.
Cải thiện tinh thần
Vitamin B9 hay còn gọi là folate có trong quả bơ, vừa hỗ trợ sức khỏe thể chất vừa có lợi cho sức khỏe tinh thần. Một số nghiên cứu cho biết, khi cơ thể của bạn bị thiếu hụt folate, thì trầm cảm có nguy cơ gia tăng và giảm tác dụng của thuốc chống trầm cảm. Vì vậy, ăn bơ vừa phải có thể giúp bạn thư giãn, thoải mái hơn.
Ăn nhiều bơ có tốt không?

Quả bơ là một loại trái cây bổ dưỡng và thơm ngon, bạn có thể dùng bơ để làm sinh tố, bơ dằm, hay dùng trong các món salad hay kết hợp cùng các loại trái cây khác để tăng hương vị, hay dùng bơ để ăn trực tiếp mà không cần phải chế biến gì.
Bơ có vị béo kèm theo mùi thơm tự nhiên, với kết cấu mềm nên khi ăn nó mang lại cảm giác rất thú vị mà không có loại trái cây nào có được. Dù tốt và ngon, nhưng bạn cũng nên ăn bơ đúng cách và đúng liều lượng, ăn quá nhiều bơ có thể làm dư thừa calo và gây tăng cân. Trong 1 quả bơ vừa có chứa khoảng 160 calo, nên khi ăn bơ bạn cần cắt giảm lượng calo trong ngày.
Ngoài ra, cần để bơ chín vừa đủ mới sử dụng, không nên dùng bơ quá chín nhũn, hay có dấu hiệu hư hỏng. Hãy ăn bơ vừa phải kèm thèm chế độ ăn uống lành mạnh để tận dụng tối đa lợi ích từ bơ.