Đông Lạnh Nấm Nên Hay Không Nên? Cách Đông Lạnh Nấm
Nấm sau khi mua về chưa kịp sử dụng hết thì một số người mang nấm đi đông lạnh. Tuy nhiên có nên đông lạnh nấm hay không? Và đông lạnh như thế nào là đúng? Cùng 1Shop.vn tìm hiểu ngay nhé.
Bảo quản lạnh có ảnh hưởng đến chất lượng nấm không?
Thông thường, nấm tươi có thể cho vào tủ lạnh vào bảo quản được khoảng dưới 7 ngày, sau thời gian này nấm có thể bị hỏng như bị mềm nhũn, ngả màu nâu hoặc chảy nhớt.
Việc đông lạnh nấm tuy khả thi nhưng có thể làm giảm chất lượng và hương vị vốn có của nấm. Giá trị dinh dưỡng của nấm cũng bị hao hụt, như vitamin B, vitamin D, đồng, kali... do đó, khi đông lạnh nấm, thì các chất này sẽ bị giảm đi đáng kể.
Mặc dù các chất xơ, calo và khoáng chất vẫn được giữ nguyên khi đông lạnh, nhưng các vitamin tan trong nước như vitamin B2, vitamin B3, vitamin B9 lại bị giảm.
Nấm tươi có lượng nước cao, khi đông lạnh và rã đông, thì kết cấu của nấm sẽ trở nên mềm nhũn hoặc nhão. Điều này có thể làm hương vị của nấm trong một số món ăn. Tuy nhiên nếu thực hiện đúng kỹ thuật, bạn vẫn có thể đông lạnh nấm mà không ảnh hưởng tới hương vị và kết cấu của nấm.
Đông lạnh nấm nên hay không nên?
Bạn vẫn có thể dùng phương pháp đông lạnh nấm, nhưng quan trọng là phải thực hiện đúng cách. Đông lạnh nấm giúp kéo dài thời gian bảo quản từ 9 đến 12 tháng. Trước khi sử dụng, bạn chỉ cần mang số lượng nấm cần dùng đi rã đông, cách rã đông nấm mà bạn nên áp dụng đó là chỉ cần cho nấm vào trong ngăn mát tủ lạnh và để qua đêm, sáng hôm sau có thể mang nấm đi chế biến các món ăn mình yêu thích.
Việc đông lạnh có thể ảnh hưởng nhẹ đến kết cấu và giảm đi một số chất dinh dưỡng của nấm, nhưng điều này không đáng kể và nấm vẫn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon mà không gây hại đến sức khỏe.
Vì vậy, để tránh hư hỏng và lãng phí thì bạn hoàn toàn có thể đông lạnh nấm, nhưng bạn nên thực hiện đúng cách để giúp nấm tươi ngon và bổ dưỡng.
Hướng dẫn đông lạnh nấm đúng cách có thể bạn chưa biết
Trước khi đông lạnh bạn nên chọn những cây nấm còn tươi ngon, không nên rửa nấm mà chỉ phủi bụi thôi nhé. Đối với nấm sống thì bỏ phần chân rồi cho vào túi zip, túi nhựa hút chân không, rồi mới để vào tủ đông.
Còn nếu không muốn đông lạnh nấm sống thì bạn có thể thực hiện 2 cách sau để làm trước khi đông lạnh nấm:
Xào nấm
Cách xào nấm cũng giúp lưu trữ nấm, bạn chỉ cần dùng một ít chất béo và nấu ở nhiệt độ cao để nấm nhanh mềm.
Để không bị hao hụt vitamin B thì bạn không dùng nước để nấu. Đồng thời khi dùng chất béo và cách này thì có có thể tăng cường hấp thu các chất chống oxy hóa cũng như những hợp chất thực vật khác.
Bạn nên sử dụng chảo lớn để xào nấm, lấy một ít bơ hay dầu làm nóng, sau đó cho nấm xào ở nhiệt độ cao. Nấu khoảng 5 phút khi nấm chín hẳn, nấm sẽ mềm nhưng không bị nhũn.
Cho nấm ra và để nguội, cho nấm vào túi hút chân không và để vào ngăn đá bảo quản.
Chần nấm trước khi đông lạnh
Chần nấm trước khi đông lạnh giúp bảo vệ kết cấu và dinh dưỡng, đồng thời ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây hại như Listeria và Salmonella. Bên cạnh đó, cách này còn giúp cải thiện khả năng an toàn của nấm khi thực hiện phương pháp này.
Tùy từng loại nấm và trọng lượng nấm mà thời gian chần hơi nước này có thể khác nhau, vậy nên bạn cần phân chia nấm theo kích thước rồi mới mang đi hấp, điều này giúp nấm được chần đồng đều, giúp lưu trữ tốt hơn. Để không khiến nấm bị đổi màu, bạn cần:
- Pha 5ml nước cốt chanh với 480ml nước, khuấy đều cho hỗn hợp hòa vào nhau
- Ngâm nấm tươi trong hỗn hợp này từ 5-10 phút để giữ màu sắc tự nhiên cho nấm.
Hấp chần bằng hơi nước:
- Cho nước vào nồi, đổ nước, đặt vỉ hấp vào trong, đun sôi
- Cho nấm vào hấp, tùy vào trọng lượng và kích thước mà bạn có thể điều chỉnh thời gian hấp 3- 5 phút
- Ngay sau khi hấp, chuyển nấm vào thau nước đá trong thời gian - 5 phút
- Lau khô hay để nấm thật khô ráo rồi cho vào túi hút chân không và cất vào ngăn đá.
Bằng cách này, nấm đông lạnh sẽ giữ được dinh dưỡng và hương vị.
Phương pháp rã đông nấm đông lạnh
Như đã nói nếu thực hiện đúng kỹ thuật thì nấm đông lạnh có thể dùng được từ 9- 12 tháng. Nó có thể chế biến nhiều món ăn ngon như nấu soup nấm, thịt hầm, canh,... hay cũng có thể nấu các món ăn như mì ống, cơm,... Nếu các món ăn dùng nhiệt độ ít thì có thể làm chín nấm đông lạnh
Rã đông nấm cũng rất dễ chỉ cần cho vào ngăn mát tủ lạnh để nấm tự rã đông.
Cách bảo quản các loại nấm hiệu quả
Để bảo quản các loại nấm bạn có thể áp dụng cách sau:
Bảo quản nấm rơm
Tùy vào thời gian sử dụng, bạn có thể bảo quản nấm rơm theo những cách sau:
- Cách 1: Cho nấm rơm vào hộp đựng thực phẩm, đóng kin, bỏ vào trong tủ lạnh ở nhiệt độ 10 - 15°C, cách này lưu trữ nấm từ 2- 4 ngày. Khi cho nấm vào túi hút chân không thì cũng để nấm được lâu.
- Cách 2: Cho nấm vào nước sôi chân qua nấm rơm 2 phút, sau đó ngâm ngay vào nước lạnh. Để ráo nước hoàn toàn rồi mang bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian sử dụng từ 3 - 4 ngày.
- Cách 3: Luộc nấm rơm 10- 15 phút trong nước có pha muối, cho ngay vào nước lạnh khi luộc xong, vớt nấm ra và cho nấm vào hũ thủy tinh có nước muối (nồng độ 20-23%). Thay nước muối nếu thấy nước nếu thấy nước đổi màu. Phương pháp này khá bất tiện vì phải kiểm tra thường xuyên.
- Cách 4: Phơi nấm rơm khô dưới ánh nắng mặt trời, sau đó cho vào túi hút chân không vào lưu trữ nơi thoáng mát. Khi nấu chỉ cần ngâm cho nấm nở ra và rửa sạch rồi chế biến. Cách này bảo quản được tới 6 tháng, nhưng bạn nên mang nấm ra phơi định kỳ để tránh nấm bị ẩm mốc, hư hỏng.
Bảo quản nấm mỡ
Nấm mỡ bạn bảo quản như sau:
- Mang nấm mỡ đi bỏ hết phần chân nấm, loại bỏ lớp vỏ ngoài, cắt nhỏ nấm
- Sau đó bạn cho nấm mỡ vào trong túi zip và hút chân không, đậy kín miệng túi
- Cho vào ngăn đông và bảo quản khoảng dưới 30 ngày.
Bảo quản nấm hương
Nấm hương, hay nấm đông cô, cũng là một loại nấm được sử dụng rộng rãi, nấm có hình dáng tai nấm dính chặt vào thân hình trụ, nấm khi lớn có màu nâu sậm với đường kính từ 4 – 10 cm. Để bảo quản nấm hương bạn cần:
- Đầu tiên nên mua những cây nấm hương tươi, sạch
- Lấy khăn mềm ẩm nhẹ nhàng lau sạch bề mặt nấm để loại bỏ bớt bụi bẩn, tránh rửa bằng nước
- Lấy giấy báo trải ra và cho nấm hương vào, rồi bạn gói kín lại và để nơi khô ráo, thoáng mát.
Với cách này, nấm hương có thể giữ tươi đến 1 tuần.
Bảo quản nấm bào ngư
Nấm bào ngư bạn có thể lưu trữ theo những bước sau:
- Cắt phần chân nấm và rửa sạch
- Đun sôi nước có pha muối loãng, dùng nước đó chần nấm 15 giây, để ráo nấm bào ngư
- Cho nấm vào hộp đựng thực phẩm, đóng kín nắp, cho vào ngăn đông bảo quản.
- Cách này lưu trữ nấm khoảng 1 tháng.
Bảo quản nấm kim châm
- Bảo quản nấm kim châm ở mức nhiệt khoảng 1 - 5°C, thì nấm có thể giữ được dưới 45 ngày
- Khoảng 1- 3 ngày nên bạn để nấm kim châm ở nhiệt độ phòng
- Nhưng để đảm bảo độ tươi ngon và dưỡng chất của nấm, bạn nên chế biến ngay sau khi mua nấm về
Áp dụng đúng phương pháp bảo quản sẽ giúp bạn giữ nấm luôn tươi ngon, đảm bảo hương vị và giá trị dinh dưỡng cho các món ăn.