Uống Saffron Với Mật Ong Có Tác Dụng Gì?
Saffron và mật ong khi dùng chung với nhau mang lại nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe như giúp bạn ngủ ngon hơn, giảm cân, giảm đau họng...
Saffron là gì?
Saffron là nhụy hoa nghệ tây, thường được trồng ở vùng Địa Trung Hải có những cơn gió khô và nóng đặc trưng, một số nơi trồng nhụy hoa nghệ tây nhiều như châu Đại Dương, vùng lục địa Á Âu, Bắc Mỹ, Bắc Phi. Hoa nghệ tây có đặc điểm mỗi bông hoa chỉ có 3 nhụy có màu đỏ thẫm, hoa thường nở chỉ vào mùa thu, mỗi cây thường có 2 - 3 bông hoa.
Nhụy hoa nghệ tây thường được thu hoạch vào buổi sớm dưới ánh nắng mặt trời và ngắt nhẹ nhàng tường sợi. Sau đó được làm khô và đóng hộp.
Giá trị dinh dưỡng của mật ong và saffron
Saffron
1 thìa cafe saffron có chứa những chất dinh dưỡng như sau:
- 2,17 kcal
- 0,041g chất béo
- 0,08g protein
- 0,458g carbs
- 0,566mg vitamin C
- 1,76mg phốt pho
- 0,777mg canxi
- 12mg kali
- 0,199mg mangan
- 0,651µg folate...
Mật ong
Mật ong có thể có giá trị dinh dưỡng khác nhau tùy loại hoa mà mật ong lấy mật, giống ong hay nguồn gốc tự nhiên hay ong nuôi...
Dưới đây là một số thành phần chính trong mật ong:
- Mật ong chứa từ 18-20% nước
- Glucose và levulose là hai loại đường chính, chiếm khoảng 70%
- Trong khi đó, đường saccharose chỉ có khoảng 3-10%
- Ngoài ra còn có các loại đường khác như oligosaccharide và maltose.
Ngoài ra, mật ong còn chứa:
- Các enzyme như catalase, lipase, và diastase.
- Mật ong còn giàu vitamin như vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B9 (acid folic), vitamin H, vitamin K, vitamin E
- Chứa nhiều acid, bao gồm acid oxalic, acid citric, acid tartaric, acid formic, và nhiều loại axit khác.
- Các loại khoáng chất và nguyên tố vi lượng gồm Cr, Cu, Zn, Na, Ca, Fe, K, Mg, Au, Co, Mn, P, S, I, V, Bo, Ra, Si, Cl, Pb, Li, Sn, Ti, Al, Mo, Ag, Ba,...
- Cùng các hormon, chất diệt nấm, cũng như chất thơm...
Uống saffron với mật ong có tác dụng gì?
Khi kết hợp saffron với mật ong giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Giảm đau họng, ngừa cảm cúm
Saffron có khả năng giảm nồng độ histamine, từ đó giảm thiếu các triệu chứng do bệnh về hô hấp gây ra. Trong khi đó, mật ong lại giúp kháng viêm giúp làm dịu cơn ho và giảm đau họng. Sự kết hợp giữa hai nguyên liệu này hỗ trợ cơ thể ngăn ngừa viêm nhiễm, tăng cường miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể.
Giảm đau dạ dày
Với tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào mô mới, khi dùng chung saffron và mật ong giúp bạn xoa dịu cơn đau dạ dày. Thành phần chống oxy hóa trong saffron và mật ong còn hỗ trợ giảm axit dạ dày, giảm nguy cơ bị trào ngược và giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục các vết loét.
Làm đẹp da
Cả saffron và mật ong đều giàu chất chống oxy hóa, vitamin, và khoáng chất bao gồm sắt, kẽm, magie… Các dưỡng chất này giúp làm mờ thâm nám, làm sáng và đều màu da. Làn da của bạn sẽ đẹp lên trông thấy, giảm mụn, vết thâm, đồng thời còn tăng độ săn chắc nếu dùng hỗn hợp này thường xuyên.
Cải thiện giấc ngủ
Saffron có chứa Crocin và Safranal, hai chất này giúp điều chỉnh sóng não, mang lại giấc ngủ ngon hơn và xoa dịu căng thẳng. Đồng thời, enzyme, các loại vitamin và khoáng chất trong mật ong lại có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn và điều hòa hoạt động giải phóng insulin, tạo cảm giác buồn ngủ tự nhiên. Uống một ly mật ong ngâm saffron trước khi ngủ khoảng một giờ sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ đáng kể, giúp bạn ngủ dễ hơn và ngon hơn.
Giúp giảm cân
Mật ong và saffron chứa nhiều dưỡng chất có thể giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng cường đốt cháy calo. Không những vậy, mật ong còn là nguyên liệu tuyệt vời để thay thế đường trắng ( một chất tạo ngọt có thể gây tăng cân), trong khi Crocin từ saffron lại hỗ trợ hoạt động lọai bỏ chất béo, cùng chất cặn bã, giảm mỡ máu và thúc đẩy chuyển hóa glucose, lipid,...giúp giảm cân hiệu quả.
Cách pha saffron ngâm mật ong
Bạn có thể tham khảo 4 cách sau:
Làm mặt nạ dưỡng da
Nguyên liệu:
- Saffron ngâm mật ong 1 thìa cafe
- Tinh bột nghệ 1 thìa
Cách làm:
- Cho saffron ngâm mật ong và tinh bột nghệ vào chén sạch, khuấy đều
- Làm sạch da và lau khô bằng khăn mềm
- Thoa hỗn hợp lên da, kết hợp dùng đầu ngón tay massage nhẹ nhàng vài phút
- Bạn chờ 15 phút cho dưỡng chất thấm sau vào da, rồi rửa sạch
Mặt nạ này giúp giảm tình trạng mụn, vết thâm, bạn nên dùng 2- 3 lần mỗi tuần để đạt hiệu quả tối đa.
Saffron ngâm mật ong và gừng
Nguyên liệu:
- Saffron ngâm mật ong 1 thìa cafe
- Gừng tươi vài lát
- Nước ấm
Cách làm:
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lấy vài lát mỏng
- Cho gừng vào ly nước, sau đó thêm saffron ngâm mật ong, khuấy đều và hãm 3 phút
- Sau đó thưởng thức ngay và ăn luôn phần bã
Có thể dùng vào buổi sáng hoặc tối.
Pha nước uống
Nguyên liệu:
- Saffron ngâm mật ong 1 thìa cafe
- Nước ấm 60 độ C 1 ly
Cách làm:
- Cho saffron ngâm mật ong vào ly, thêm nước ấm vào, khuấy đều
- Bạn chờ 2 phút cho dưỡng chất vào hòa nước, sau đó thưởng thức ngay và ăn luôn phần bã
Có thể dùng trước bữa ăn khoảng 30 phút, ngày dùng 2 lần.
Saffron ngâm mật ong và nghệ
Nguyên liệu:
- Saffron ngâm mật ong 1 thìa cafe
- Tinh bột nghệ 1 thìa
- Nước ấm 1 ly
Cách làm:
- Cho saffron ngâm mật ong và tinh bột nghệ vào ly, thêm nước ấm và khuấy đều
- Để khoảng vài phút, rồi khuấy lại lần nữa và thưởng thức
Có thể dùng trước bữa ăn khoảng 30 phút hay vào bữa sáng, ngày dùng 2 lần.
Dùng saffron ngâm mật ong cần lưu ý
Khi bạn uống saffron ngâm mật ong cần nhớ:
- Sử dụng nguyên liệu chất lượng, có xuất xứ minh bạch
- Sử dụng đều đặn và kiên trì để nhận được hiệu quả tối đa
- Không nên dùng quá nhiều saffron ngâm mật ong, dùng 1- 2 thìa là đủ cho 1 ngày
- Không dùng khi đang đói, bạn có thể uống vào buổi sáng trước khi ăn hay trước khi đi ngủ vào buổi tối.
Nếu bản thân đang đều trị bệnh hay đang có vấn đề về sức khỏe, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.