Top 10 cách nấu món bún nước ngon nhất
Món bún nước ở Việt Nam là những món ăn đặc sắc, ở mỗi nơi có những cách chế biến khác nhau mang đến những hương vị độc đáo mà thực khách được ăn sẽ không thể quên.
Món bún nước là gì?
Món bún nước là một món ăn truyền thống của Việt Nam, thường được chế biến từ bún tươi hoặc bún khô, nấu cùng nước dùng và các nguyên liệu như xương heo, tôm, mực, giò heo....
Để chuẩn bị món bún nước, người ta thường dùng xương để làm nước dùng, Có thể dùng xương heo, xương bò hoặc xương gà để vào nồi hầm lấy nước và thường được thưởng thức cùng với các thành phần khác như thịt, cá, hải sản, rau củ...
Món bún nước mang một hương vị đặc trưng và ở mỗi vùng miền có cách chế biến khác nhau nên cũng có rất nhiều loại món bún nước nổi tiếng. Ngoài ra, món bún nước này còn có giá trị văn hóa và được xem là một phần không thể thiếu của nền ẩm thực Việt Nam.
Top 10 cách nấu món bún nước ngon nhất
Dưới đây là công thức nấu 10 món bún nước hấp dẫn nhất:
Bún cá
Bún cá là món ăn quen thuộc, thơm ngon, dễ ăn của dân miền Tây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bún ngon
- Cá lóc
- Nước dừa
- Ngãi bún
- Nghệ
- Mắm ruốc (Mắm linh hoặc mắm cá sặc)
- Đường phèn, hành tím, sả, ớt, tỏi
- Nước lọc
- Các loại rau ăn kèm (rau răm, rau thơm, bông điên điển, rau muống,...)
- Các loại gia vị thông dụng
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cá lóc mua về rửa sơ rồi cạo vảy, loại bỏ phần bụng cá. Sau đó dùng muối hạt chà sát toàn thân cá cho bớt nhờn, sau đó rửa sạch lại lần nữa và cắt nhỏ cá. Tỏi, hành tím băm nhuyễn. Ớt thì dùng dao cắt mỏng. Đem sả rửa sạch, rồi chia sả làm 4 phần bằng nhau. 1 phần dùng dao cắt ngắn đoạn 7 - 8 cm và 3 phần còn lại thì băm nhuyễn. Nghệ dùng dao gọt vỏ và rửa sạch lại bằng nước. Phần rau ăn kèm được rửa sạch bằng nước, vớt ra rổ cho ráo.
- Bước 2: Đầu tiên, cho vào nồi 20 gram sả, 20 gram nghệ và 30 gram ngãi bún và dùng chày giã nhuyễn. Kế tiếp, cho 400ml nước dừa, 1 lít nước lọc và hỗn hợp giã nhuyễn của sả, nghệ và ngãi bún vào nồi. Sau đó, để nồi lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi, cho cá lóc đã làm sạch vào nồi, luộc chín cá trong vòng 15 phút. Sau 15 phút, vớt cá ra và để nguội trong 10 phút. Sau khi lấy cá, vợt hết xác của nghệ, ngãi bún và sả ra ngoài. Tiếp tục, bạn bỏ thêm 10 gram mắm ruốc rồi khuấy đều với 30 ml nước lọc, sau đó cho vào nước lèo. Cuối cùng, nêm nếm cho vừa khẩu vị, rồi khuấy đều lên.
- Bước 3: Sau khi cá nguội, tiến hành tách cá và bỏ xương đi. Chú ý nhẹ tay để phần thịt cá không bị vỡ, khi ăn sẽ không ngon. Tách cá xong, cho cá vào chảo và xào thơm cá trong 3 phút với 20 ml dầu ăn, 40 gram sả, 20 gram hành tím và 10 gram tỏi.
- Bước 4: Bạn cho bún, cá đã tách thịt, ít rau thơm vào tô, rồi chan nước lèo lên. Có thể sử dụng kèm với rau, nước mắm.
Bún riêu cua đồng
Nguyên liệu:
- 400g bún tươi
- 30g mực khô
- 1kg cua đồng tươi
- 200g huyết heo
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 100g giò sống
- 50g tôm khô
- 500g cà chua
- 150g đậu hũ
- 100g mỡ heo
- Hành tím
- Hành lá
- 1 thìa dầu điều
- 300g rau sống ăn kèm
- 20ml nước mắm
- 20g mắm tôm
- Tiêu xay
- Bột ngọt
- Muối
- Hạt nêm
- Đường
Cách làm bún riêu cua đồng:
- Cua đồng thả ngâm trong nước 60 phút, cho cua nhả hết cặn đất, sau đó rửa sạch. Lột mai cua ra, phần yếm để riêng, dùng thìa lấy phần gạch cho vào chén, cho thêm 1 tí tiêu và 1 ít hạt nêm vào. Phần yếm cua cho vào máy xay thêm nước lọc rồi xay nhuyễn
- Phần cua vừa xay vào tô, cho thêm nước dùng đũa khuấy nhẹ, sau đó lọc qua rây, lọc bỏ phần xác, lấy khoảng 3.5 lít nước riêu cua
- Mỡ thịt heo rửa sạch, sau đó cắt khúc vuông nhỏ, cho vào nồi chiên vàng rồi vớt ra, dầu còn lại trong chảo thì dùng để chiên đậu hũ. Đậu hũ cắt khúc nhỏ chiên vàng các mặt
- Hành tím lột vỏ, hành lá nhặt sạch, sau đó mang đi rửa sạch, hành lá cắt khúc còn hành tím cắt mỏng
- Cà chua và rau rửa sạch, cà chua cắt múi cau, rau thì cho vào chậu nước có pha muối loãng ngâm khoảng 10 phút, vớt ra để ráo
- Tôm khô và mực khô ngâm với nước khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch lại rồi cắt mực thành khúc vừa ăn rồi cho vào chảo chiên vàng
- Huyết heo rửa qua với nước, cho vào nồi luộc, sau đó cắt khúc quân cờ
- Cho 150ml dầu ăn vào phi thơm hành tím, cho phần mỡ heo đã chiên vào, đảo sơ rồi vớt ra để ráo
- Cho 1 thìa mỡ heo đã chiên trước đó cho vào chảo, sau đó cho gạch cua đồng vào xào chín
- Cho 2 lòng đỏ trứng gà, 1 thìa bột ngọt, 1 ít hành lá. 100g giò sống, thêm một ít nước riêu cua vào trộn đều, sau đó cho vào khuôn cùng 100ml nước riêu cua, hấp chín chả cua khoảng 30- 40 phút, dùng chổi phết đều gạch cua đồng của lên chả
- Cho 1 thìa mỡ hẽo vào xào cà chua sau đó cho 1 thìa dầu điều vào đảo 3-5 phút
- Phần xác cua cho vào vải sạch, buộc thật chặt, sau đó cho vào nồi đổ 1.5 lít nước nấu cùng tôm khô và mực khô, đun sôi sau đó để nhỏ lửa hầm 30- 40 phút. Sau đó cho phần xác cua ra nồi nước còn khoảng 1 lít nước, thì cho 3 lít nước riêu cua vào chung và đun nhỏ lửa cho riêu cua nổi lên mặt nước
- Cho cà chua, huyết heo, gạch cua còn lại, đậu hũ vào nồi, nêm 3 thìa hạt nêm, 60g đường, 2 thìa bột ngọt, 2 thìa nước mắm, 20g mắm tôm, khuấy nhẹ, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp
- Bún tưới trụng qua nước sôi rồi để ráo
- Cho một ít bún vào tô, cho rau sống vào, múc nước riêu cua và các nguyên liệu một thứ một ít vào tô và thưởng thức.
Bún ốc
Nguyên liệu:
- 2kg ốc nhồi hoặc ốc mít
- 4 nhánh hành lá cắt nhỏ
- 300g cà chua
- 2 nhánh tía tô cắt nhỏ
- 1 lít nước dùng
- Rau sống ăn kèm
- 1 thìa hành tím bắm
- 1 thìa hành phi
- 2 thìa mỡ heo
- 3 thìa nước mắm
- Bột ngọt
- Hạt nêm
- Đường
- Muối
Cách làm bún ốc:
- Ốc nhồi hoặc ốc mít mang đi ngâm với nước vô gạo và ớt tươi cắt lát ít nhất khoảng 3 tiếng trước khi nấu, chờ cho ốc nhả hết đất, bụi bẩn. Chà sạch phần vỏ ốc, sau đó rửa lại sạch
- Cho 1.5 lít nước đun sôi, cho ốc vào luộc, thêm 1/2 thìa muối vào. Khi ốc bung mài thì vớt ốc ra
- Dùng kìm bấm đuôi ốc, lấy cây tăm lấy ốc ra, bỏ phần ruột ốc
- Cà chua mang rửa sạch, 1/2 băm nhuyễn, 1/2 cắt múi cau
- Cho 1 thìa mỡ vào bào phi thơm hành tím, sau đó cho cà chua vào xào mềm. Cho cà chua vào rây lọc cho vào chén
- Cho nồi lên bếp cho 1 lít nước dùng và 1.5 lít nước dùng luộc ốc, cho phần cà chua đã được lọc và cà chua cắt múi cau vào đun sôi
- Nêm nếm gia vị 3 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa muối, nêm nếm cho vừa ăn
- Thêm 230ml giấm bỗng (bỗng rượu) vào, nêm nếm lần nữa rồi tắt bếp
- Bún mang đi trung với nước sôi, sau đó vớt để ráo
- Cho 1 ít bún, hành lá, ốc, rau tùy ý, cà chua vào tô, múc nước ốc vào, có thể thêm tí sa tế và thưởng thức
Bún bò Huế
Nguyên liệu:
- 200g bún tươi sợi to và tròn
- 1kg chân giò heo
- 1 tô huyết heo hoặc huyết bò ( có thể có hoặc không)
- 500g nạm bò
- 200g chả bò hoặc chả cua ( có thể có hoặc không, có thì món ăn sẽ thêm hương vị)
- 2 củ hành tây
- 7 cây sả
- 1 củ gừng nhỏ
- 1 củ tỏi
- 3 thìa dầu điều
- 2 thìa mắm ruốc
- Rau thơm - húng quế, rau mùi
- Chanh tươi
- Giá đỗ tươi
- Hành lá
- Hoa chuối
Cách làm bún bò Huế:
- Nạm bò mang đi rửa sạch với nước, sau đó cho vào nồi luộc, cho 2 lát gừng vào cùng, để lửa nhỏ hầm khoảng 2 giờ, sau đó bạn dùng đũa ghim xiên thử xem nạm bò đã chín chưa, sau đó vớt ra, cắt miếng mỏng
- Chân giò heo mang đi làm sạch lông nếu có, rồi rửa sạch, chặt thành khoanh tròn, sau đó cho giò heo vào nồi nước sôi, chần qua rồi rửa lại với nước
- Huyết bò hoặc huyết heo, rửa qua với nước rồi cho vào nồi luộc chín, vớt ra cắt khúc quân cờ
- Chả cua hoặc chả bò dùng tay vắt thành những viên tròn, cho vào nồi nước luộc nạm bò, chờ chả chín nổi lên mặt nước thì vớt ra
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, 1/ 2 cắt mỏng, 1/2 để nguyên củ
- Sả mang đi rửa sạch sau đó lấy 4 cây băm nhỏ, 3 cây còn lại cắt khúc dùng chày đập dập
- Húng quế, mùi tàu và hành lá, nhặt sạch, sau đó mang đi rửa, thái nhỏ
- Rau ăn kèm mang rửa sạch với nước
- Cho 100ml nước lọc vào hòa chung với 2 thìa mắm ruốc
- Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, cho 4 cây sả băm vào xào sơ, sau đó cho sả ra bớt, cho dầu điều vào, cho tiếp 2 trái ớt băm, 1 củ tỏi băm và 1 củ hành băm vào phi vàng, tắt bếp
- Cho chân giò vào nồi, đổ nước vào đun sôi sau đó hạ lửa hầm, cho thêm 3 cây sả và 1/2 củ hành tây, nhớ vớt bọt nổi
- Dùng muỗng vớt phần trên của mắm ruốc cho vào nồi, bỏ cặn
- Nêm 2 thìa muối, 2 thìa đường, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt vào nêm nêm cho vừa miệng, cuối cùng cho 1 ít sa tế vào rồi tắt bếp
- Bún mang đi trụng nước sôi rồi để ráo
- Cho 1 ít bún vào tô, cho nạm bò, móng giò heo, chả, huyết, rau thơm, rau sống, hành lá cắt nhỏ rồi dùng muỗng múc nước dùng vào tô, ăn kèm với giá đỗ và hoa chuối
- Thêm 1/2 thìa nước chanh và 1 ít ớt, đảo đều, thưởng thức
Bún mắm
Nguyên liệu:
- 800g cá diêu hồng tươi
- 300g mắm cá sặc
- 200g heo quay
- 300g mực
- 200g chả cá thác lác
- 400 tôm
- 1/2 trái dứa
- 2-3 củ hành tím
- 2 trái cà tím
- Ớt tươi
- 5 trái ớt sừng
- 3 cây sả
- Rau ăn kèm - có thể là bông súng, hoa chuối, giá đỗ, rau đắng, cù nèo...
- 500g bún tươi
- 6- 7 thìa dầu ăn
- Nước mắm
- Đường
- Bột ngọt
- Muối
- Tiêu xay
- Hạt nêm
Cách làm bún mắm:
- Cá diêu hồng mang đi làm sạch mang cá, ruột, vây, sau đó cắt làm 3 phần, rửa sạch với nước, chỉ lấy phần giữa sử dụng, đầu và đuôi cá bạn cất làm món ăn khác, Phần giữa mang phi lê, bỏ xương ra, phần thịt cắt khúc vừa ăn
- Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, cắt lấy 1/2 trái, cắt khúc vừa ăn
- Sả, ớt, hành lá và hành tím bóc vỏ rửa sạch, sả thì băm nhuyễn 1 cây, hành tím 1/2 băm nhuyễn, 1/2 cắt làm đôi, ớt băm nhuyễn, hành lá phần lá xanh cắt nhỏ, phần đầu trắng cắt để riêng
- Ớt sừng dùng dao rạch dài bên hông, bỏ phần hạt, rửa sạch
- Heo quay cắt khúc vừa ăn
- Mực và tôm mang đi làm sạch, rửa sạch với nước
- Cho 500ml nước vào đun sôi, cho mắm cá sặc vào, dùng muỗng dằm cho cá rục ra hết
- Cho chả cá vào tô, thêm hành lá vào dùng muỗng trộn đều, cho chả cá vào túi sạch, cho thêm 1/2 thìa tiêu xay, 1 thìa hạt nêm, 1/3 thìa bột ngọt, 1/2 thìa đường, 1 thìa dầu ăn, nhào cho gia vị trộn đều với chả cá, cho 1/2 thìa nước mắm, trộn đều
- Cho chả cá vừa nhồi vào làm nhân những quả ớt
- Cho 3 thìa dầu vào đun nóng, cho ớt nhân chả cá vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu
- Cho nước vào nồi, thêm 1/3 thìa bột ngọt, 1/2 thìa muối, đun sôi nước thì cho mực luộc 2 phút
- Múc chín thì cho tôm vào luộc 5 phút, khi tôm và mực đã chín thì vớt ra, cho cá diêu hồng vào luộc 5 phút, sau đó vớt ra
- Cho 2 lít nước vào nồi đun sôi, mắm ca sau khi nấu đã mềm thì lọc mắm cá qua rây, còn phần xác cá cho vào nồi nước dùng, cho thơm vào hầm 60 phút
- Cho 3 thìa dầu ăn vào đun nóng cho sả băm và ớt vào xào thơm, sau đó cho vào nồi nước dùng
- Nêm 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, 2 thìa hạt nêm vào nước dùng, sau đó cho cà tím vào đun nhỏ lửa khoảng 10 phút thì nêm nếm lại gia vị lần nữa cho vừa ăn
- Bún mang đi trụng nước sôi
- Cho bún ra tô, cho các nguyên liệu đã nấu chín mỗi thứ một ít vào tô, sau đó múc nước dùng vào tô, và thưởng thức.
Bún nước lèo
Nguyên liệu:
- 400g bún tươi
- 200ml nước dừa
- 1 cái bắp chuối
- 300g tôm sú
- 100g mắm cá linh
- 250g cá lóc
- 1 quả canh
- 50g húng quế
- 100g giá đỗ
- Ớt
- 100g hẹ
- 3 cây sả
Cách làm bún nước lèo:
- Cá lóc mang đi đánh vảy, bỏ mang cá, làm sạch ruột, bỏ vây, cho cá vào rửa với nước muối loãng có cắt vài lát chanh cho bớt tanh, sau đó dùng dao phi lê lấy phần thịt bỏ xướng
- Tôm mang đi bóc vỏ, bỏ đường chỉ ở sống lưng, rửa sạch
- Chanh, ớt, sả mang đi rửa sạch, chanh cắt 4, sả đập dập rồi cắt nhỏ, ớt băm nhuyễn
- Hẹ nhặt lấy lá ngon và tươi, mang đi rửa sạch và cắt khúc
- Bắp chuối cắt mỏng, cho vào chậu nước có pha muối và chanh loãng, sau đó rửa sạch để ráo
- Rau thơm, rau sống ăn kèm rửa sạch, sau đó ngâm với nước có pha muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt để ráo
- Cho 500ml nước lọc vào nồi đun sôi, cho cá lóc phi lê, mắm cá linh cùng tôm vào đun sôi, sau đó để lửa nhỏ, hầm khoảng 20 phút
- Khi tôm, cá đã chín thì vớt ra ngoài, phần nước vừa nấu lọc lấy phần trong của mắm cá linh
- Phần nước trong lấy riêng cho vào nồi, đổ thêm 800ml nước lọc vào, cho thêm ớt băm, sả, đun sôi. Nhớ vớt bỏ bọt nổi lên
- Sau đó cho nước dừa vào, nêm nếm gia vị 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, nêm nếm lại cho vừa ăn. Hầm thêm 15 phút thì tắt bếp
- Bún mang đi trụng nước sôi
- Cho 1 ít bún vào tô, cho thêm bắp chuối, rau, hẹ... vào tô, múc nước lèo cho vào tô
- Thưởng thức ( có thể vắt 1 miếng chanh và thêm 1 tí ớt vào).
Bún măng sườn
Bún măng sườn vốn là món ăn ngon của người dân Hà Nội, món ăn là sự kết hợp khéo léo giữa nước dùng ngọt thanh cùng măng và sườn tạo nên một món ăn tuyệt vời.
Nguyên liệu cần có:
- Măng tươi
- Sườn heo, xương ống
- Bún khô
- Gia vị cơ bản: dầu, bột canh, muối, đường, ...
- Hành lá, hành khô
Cách thực hiện:
- Bước 1: Nấu nước dùng - Làm sạch xương ống rồi hầm với nước khoảng 30 phút - 60 phút để làm nước dùng bún.
- Bước 2: Sơ chế sườn tươi - Làm sạch sườn rồi để vào nồi, cho ít muối thêm vào rồi đổ nước ngập mặt sườn. Để nồi lên bếp và đun sôi, sau khi nước sôi, đem đổ ra rửa sạch lại rồi vớt ra để cho ráo nước. Lại để nồi lên bếp, cho vào nồi dầu ăn, hành phi băm nhuyễn, và cuối cùng cho sườn vào để xào chung. Xào cho tới khi nhìn thấy sườn săn lại, nêm nếm gia vị, xào cho tới khi cạn nước thì tắt bếp.
- Bước 3: Chế biến măng - Làm sạch măng rồi mang măng đi luộc khoảng 3 lần. Đây là bước quan trọng vì măng cần phải được sơ chế kỹ để bún măng sườn dễ ăn. Măng luộc xong thì vớt mang ra để ráo.
- Bước 4: Nấu bún măng sườn tươi - Cho hành phi băm nhỏ và măng vào xào chung. Nêm mếp gia vị, xào cho tới khi măng mềm và chín thì mang sườn vào xào cùng. Tiếp tục đổ nước hầm xương vào nấu, lấy nắp đậu lại, nấu đến khi sườn chín nhừ thì nêm nếm gia vị lại cho vừa khẩu vị của mình là hoàn thành
- Bước 5: Thưởng thức món ăn - Bắt đầu cho bún vào tô, thêm hành lá cắt nhỏ, rồi múc măng cùng với nước dùng vào là có thể thưởng thức ngay
Bún mọc sườn
Nguyên liệu:
- 300g xương ống heo
- 200g chả lụa
- 400g sườn non
- 500g bún tuoie
- 250g giò sống
- 1 ít rau mùi
- 5 nhánh hành lá
- 60g mộc nhĩ
- Rau sống tùy ý
- Nước mắm
- Hạt nêm
- Muối
- Đường
Cách làm bún mọc sườn:
- Xương sườn mang đi rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, sau đó co sườn non vào tô ướp 10 phút với 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1/3 thìa nước mắm, trộn đều
- Xương ống rửa sạch với nước, sau đó cho vào nồi đổ nước đun sôi, chần qua nước sôi, sau đó cho xương ống vào nồi đổ nước vừa đủ, đun sôi, sau đỏ để lửa nhỏ và hầm, thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa muối, hầm nhớ vớt bọt nổi lên
- Chả lụa cắt miếng vừa ăn
- Hành lá, rau thơm rửa sạch với nước, cắt nhỏ, mộc nhĩ ngâm với nước ấm, chờ nấm nở ra thì rửa sạch rồi cắt nhỏ
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
- Rau sống mang đi rửa sạch với nước, sau đó ngâm qua với nước có pha muối loãng 5-10 phút, sau đó vớt ra để ráo
- Bún mang đi trung với nước sôi rồi để ráo
- Cho giò sống vào tô, cho thêm hành lá, mộc nhĩ, 1 tí tiêu, muối, hạt nêm vào trộn đều, sau đó dùng tay vo thành từng viên vừa ăn
- Thả các viên giò sống vào nồi nước dùng, khi nào thấy nổi lên và chín thì vớt ra
- Cho chảo lên thêm 1 thìa dầu ăn phi thơm hành tím, sau đó cho sườn non vào xào săn thì tắt bếp
- Cho sườn vào nồi nước dùng hâm cho xương mềm, sau đó cho mọc vào chung, nêm nếm gia vị 1 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, hầm thêm 10 phút nêm nếm cho vừa ăn thì tắt bếp
- Cho bún vào tô, thêm chả, mọc, sườn vào, cuối cùng múc nước dùng cho vào tô
- Thêm rau sống, hành lá,...tùy thích vào và thưởng thức.
Lời kết
Trên đây là top 10 món bún nước thơm ngon và hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo.