Top 10 công dụng tuyệt vời của nho mang lại cho sức khỏe con người
Nho là một loại trái cây rất được ưa chuộng, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ thành phần dinh dưỡng và công dụng của nho khô đối với sức khỏe con người.
Thành phần dinh dưỡng của nho
Nho có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nó chứa nhiều vitamin K, vitamin C, chất xơ,...Trong 151g nho có chứa những chất dinh dưỡng nổi bật như:
- Năng lượng: 104 calo
- Carbs: 27,3g
- Protein: 1,1g
- Chất xơ: 1,4g
- Đồng: 10% RDI ( RDI (Reference Daily Intake) là lượng tiêu thụ khuyến nghị này mỗi ngày)
- Magiê: 5% RDI.
- Chất béo: 0,2g
- Vitamin C: 27% RDI.
- Vitamin K: 28% RDI.
- Vitamin B1: 7% RDI.
- Vitamin B2: 6% RDI.
- Vitamin B6: 6% RDI.
- Kali: 8% RDI.
Top 10 công dụng của nho đối với sức khỏe con người
Nho có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, dưới đây là những lợi ích nổi bật của nho:
Cải thiện tiêu hóa
Để cải thiện vấn đề táo bón thì bạn cần bổ dung chất lỏng và nhiều chất xơ. Trong nho có hàm lượng chất xơ hỗ trợ ngừa táo bón, thúc đẩy đào thải chất thải ra khỏi cơ thể, từ đó cải thiện hệ tiêu hóa. Nho còn chứa khoảng 81% hàm lượng nước, cũng giúp cơ thể hydrat hóa.
Tổt cho da, tóc và làm chậm lão hóa
Hợp chất resveratrol giúp bảo vệ da dưới tác hại của ánh nắng mặt trời. Theo nghiên cứu trên động vật, resveratrol có tác dụng với việc sản sinh collagen, thúc đẩy làm lành vết thương. Resveratrol còn bảo vệ tóc.
Ngoài ra, resveratrol có thể chống stress, cải thiện phản ứng viêm, giảm stress hóa vì vậy nó giúp làm chậm quá trình lão hóa.
Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu cụ thể của nho tác động trực tiếp lên da và tóc. Các kết quả trên chưa được nghiên cứu ở người.
Tốt cho xương
Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin K, vitamin B, vitamin C, kali và mangan, đều là các khoáng chất giúp xương chắc khỏe.
Theo nghiên cứu ở người và động vật, cho rằng hợp chất resveratrol có thể cải thiện mật độ xương. Ví dụ như, nghiên cứu trên chuột trong 8 tuần, cho ăn bột nho đông lạnh, cho thấy khả năng hấp thu canxi tốt hơn so với những con chuột không được ăn.
Ngoài ra, nghiên cứu khác ở những phụ nữ sau tuổi mãn kinh, diễn ra 2 năm, cho rằng uống 75 mg resveratrol/ 2 lần/ ngày cũng giúp ngừa nguy cơ loãng xương, cải thiện mật độ xương. Tuy nhiên, cũng vẫn cần nhiều nghiên cứu ở trên người hơn.
Tốt cho sức khỏe mắt
Hợp chất resveratrol có trong nho được nghiên cứu trong ống nghiệm, đưa ra rằng chất này có thể bảo vệ các tế bào võng mạc khỏi tác hại của tia cực tím. Nhờ vậy, nó có thể làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, ngừa các vấn đề về mắt... do lớn tuổi, cải thiện thị giác.
Ngoài ra, nho còn chứa zeaxanthin và lutein là những chất chống oxy hóa, 2 hợp chất này cũng giúp bảo vệ mắt, giúp mắt khỏe mạnh hơn.
Cung cấp nhiều chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa là là những hợp chất có vai trò quan trọng đối với cơ thể, chống lại các gốc tự do, bảo vệ tế bào.
Nho được biết ở trong vỏ và hạt có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa này cũng có thể thay đổi tùy vào độ chín, cách bảo quản khi thu hái, giống nho và đều kiện sinh trưỡng cũng như các yếu tố môi trường. Nhưng các hợp chất có lợi này vẫn tồn tại khi lên men nho làm rượu vang. Đó cũng chính là lý do, rượu vang cũng cung cấp các chất chống oxy hóa.
Ngoài ra, có một số loại nho có chứa anthocyanin cao là một hợp chất thực vật tạo nên màu tím, xanh, đỏ, hồng, cam cho trái nho. Nghiên cứu ở trên động vật và cả người cho rằng anthocyanin hỗ trợ trị các vấn đề về tim và não.
Nho còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh như: beta carotene, axit ellagic, vitamin C và lutein. Đặc biệt, nho còn chứa quercetin và resveratrol là những chất chống oxy hóa có vai trò quan trọng như ngừa bệnh tim, giảm lượng đường trong máu.
Hỗ trợ giảm viêm và chống béo phì
Nho có chưa 2 hợp chất có tính chống viêm như resveratrol và anthocyanin. Hợp chất này giúp ngừa xuất hiện tình trạng viêm.
Nghiên cứu trên chuột cho rằng anthocyanin có trong nho giúp giảm lượng chất béo ở gan và ngừa tăng cân.
Ngoài ra, chiết xuất proanthocyanidin ở hạt nho còn giúp giảm cảm giác thèm ăn.
Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể ở người.
Tốt cho tim mạch
Kali là một khoáng chất giúp làm giãn các tĩnh mạch và động mạch, nên nó là một chất quan trọng để duy trì và giảm huyết áp. Và hàm lượng kali trong 151g nho chiếm 6% liều lượng mỗi ngày. Ngoài ra, kali còn hỗ trợ hạn chế sự thu hẹp của tĩnh mạch và động mạch, bài tiết natri.
Tuy nhiên, tuy kali là một chất rất quan trọng nhưng theo chuyên gia thì bạn cũng cần phải cung cấp đúng liều lượng, tránh hấp thu quá ít hay quá nhiều kali, nếu một người trưởng thành có sức khỏe bình thường thì có thể tiêu thụ 4,7g kali mỗi ngày.
Trong nghiên cứu với 69 người bị cholesterol cao tham gia trong 8 tuần, khi ăn 500g nho đỏ hàng ngày giúp giảm cholesterol xấu LDL và cholesterol toàn phần. Nhưng tác dụng này không có trên nho xanh. Vì vậy, hợp chất trong nho đỏ cũng hỗ trợ giảm hấp thu cholesterol. Bên cạnh đó, chế độ ăn giàu resveratrol được cho là có thể giảm nồng độ cholesterol.
Phòng ngừa bệnh tiểu đường
Trong nghiên cứu của 1 297 người ở độ tuổi trưởng thành cho rằng các chất bổ sung ở nho và nho giúp làm giảm HOMA-IR đáng kể. Nhờ đó, việc ăn nho hỗ trợ cải thiện các biểu hiện phản ứng insulin.
Chất resveratrol được cho rằng có thể làm tăng độ nhạy insulin, nhờ vậy nên nó cải thiện được lượng đường trong máu.
Cải thiện hệ miễn dịch
Nho có nguồn vitamin C cao nhờ đó giúp nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, nho còn chứa anthocyanin có tính kháng khuẩn, giúp phá hủy các tể bào vi khuẩn.
Hợp chất resveratrol có trong nho có thể ức chế các loại nấm và vi khuẩn, bảo vệ cơ thể.
Cải thiện giấc ngủ
Ở vỏ nho có chứa melatonin, một loại hormone liên quan đến giấc ngủ. Nhờ vậy nên việc ăn nho cũng hỗ trợ cho giấc ngủ của bạn, bạn có thể ăn nho vào buổi tối để có giấc ngủ tốt hơn, tuy nhiên, không ăn nho vào giờ khuya, nên ăn 30- 1 tiếng sau bữa ăn tối.
Những người không nên ăn nho
Nho tuy là một loại trái cây bổ dưỡng, nhưng không phải ai cũng ăn được nho, dưới đây là những người không nên ăn nho:
- Người đang điều trị bệnh tăng huyết áp
- Người bị các vấn đề về dạ dày
- Người đang bị béo phì
- Người mắc bệnh đường ruột
- Người mắc bệnh tiểu đường
- Người bị bệnh về răng miệng...
Nho có giúp giảm cân không? Nên ăn bao nhiêu trái nho mỗi ngày?
Nho có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, việc ăn nho trước bữa ăn sẽ giúp bạn có cảm giác no, hạn chế nạp nhiều đồ ăn vào cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần ăn nho hợp lý và có liều lượng phù hợp với sức khỏe của bản thân. Những lưu ý khi giảm cân với nho:
- Cần ăn nho kết hợp cùng chế độ ăn uống đa dạng, khoa học và thể dục thể thao đều đặn
- Ăn tối đa 200g nho/ ngày. Vì nho có lượng đường khá cao, ăn nhiều sẽ không tốt
- Nên chọn mua nho tươi, sạch, mua ở những của hàng, siêu thị uy tín
- Ưu tiên nho tươi, tránh dùng nho khô vì nó chứa nhiều đường hơn
- Chọn ăn nho đỏ hoặc nho xanh, hạn chế ăn nho trắng
- Nho xanh là loại có nhiều chất xơ, calo thấp, hàm lượng axit amin dồi dào, bạn nên ưu tiên.
Lời kết
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về các tác dụng của nho mang lại cho sức khỏe và ăn nho hợp lý.