Yến chưng đông trùng hạ thảo có tốt không? 5 món yến chưng đông trùng hạ thảo đại bổ
Yến sào và đông trùng hạ thảo kết hợp với nhau tạo thành một món ăn vừa thanh nhiệt giải độc vừa bồi bổ sức khỏe rất tốt.
Yến sào chưng đông trùng hạ thảo là món ăn gì?
Yến sào hay tổ yến là một trong 8 món ăn quý tộc vương giả, ngày xưa chỉ có vua chúa mới ăn, được làm nên từ nước bọt của chim yến, ngày nay yến được nuôi bằng cách xây nhà yến sau đó có máy kêu tiếng chim yến để kêu yến về làm tổ, nhờ vậy nên giá thành cũng hợp lý hơn. Có rất nhiều loại yến ví dụ như yến huyết, yến sạch lông...Yến sào có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý, giúp ngủ hơn, giảm ho, tăng cường đề kháng, bồi bổ cho người ốm dậy, giúp tăng cường trí nhớ, bổ máu...vì trong yến có rất nhiều khoáng chất, axit amin, canxi, protein...đều là những chất cần thiết cho cơ thể.
Với đông trùng hạ thảo, là một thần dược được phát triển qua quá trình ký sinh trên ấu trùng và phát triển thành cây, đông trùng tự nhiên có giá thành rất cao và dinh dưỡng của nó cũng tốt hơn so với đông trùng nhân tạo. Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo nói chung điều có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe như: Giúp hàm lượng đường trong máu ở mức cân bằng, chống lão hóa, tăng sức đề kháng, tăng cường sinh lý, hỗ trợ chống lại sự phát triển của các khối u, chống viêm và bảo vệ tim mạch...Trong đông trùng hạ thảo có nhiều vi lượng, vitamin A, C, B12, E, K, hàm lượng lipid lớn...
Sự kết hợp giữa đông trùng hạ thảo và yến sào là một món ăn rất bổ dưỡng, không chỉ ngon và còn mang lại hàm lượng dinh dưỡng cho cơ thể, tuy nhiên 2 nguyên liệu này khá đắt nên không hẳn ai cũng có khả năng dùng thường xuyên.
9 tác dụng tuyệt vời của yến chưng đông trùng hạ thảo
Cùng điểm qua những lợi ích nổi bật nhất:
- Tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng: Trong yến và đông trùng có cordyceps cùng nhiều khoáng chất cũng như vitamin. Giúp cho cơ thể đẩy lùi các bệnh truyền nhiễm, có hệ miễn dịch, có sức đề kháng bảo vệ cơ thể trước bệnh tật, giúp người ốm phục hồi nhanh.
- Phục hồi sức khỏe cho người ốm dậy: Người bị ốm lâu ngày, mới phẩu thuật hay người mệt mỏi thì cần các chất dinh dưỡng để hồi phục, trong yến chưng đông trùng hạ thảo có nhiều chất dinh dưỡng giúp hồi phục nhanh, loại bỏ hại khuẩn.
- Bảo vệ hệ hô hấp: Trong đại dịch Covid, không ít người phổi bị yếu đi, thì trong đông trùng có acid amin giúp làm sạch phổi và tăng cường oxy trong cơ thể. Vì vậy yến chưng đông trùng rất cần thiết để bảo vệ phổi, giúp phổi khỏe mạnh, giúp phổi hoạt động tốt hơn.
- Cải thiện chức năng thận và gan: Yến chưng đông trùng có khả năng đẩy lùi các bệnh liên quan tới gan và thân như xơ gan, suy thận...giúp 2 cơ quan này hoạt động tốt hơn
- Giải độc, thanh lọc cơ thể: Hoạt chất trong đông trùng và yến hỗ trợ giải nhiệt, thanh lọc độc tố trong cơ thể, giúp quá trình xây dựng cơ và các mô, tăng sự đàn hồi cơ thể và giải độc cho cơ thể hiệu quả
- Bảo vệ tim mạch: Ngoài tốt cho gan, phổi và thận, yến chung đông trùng còn hỗ trợ bảo vệ tim mạch. Giúp sự tuần hoàn máu tốt hơn, giúp giảm mỡ máu, ngừa huyết áp cao, xơ vữa động mạch...
- Tốt cho hệ thần kinh: Những người lớn tuổi, trí nhớ kém thì dùng yến chưng đông trùng hạ thảo thường xuyên sẽ giúp ích rất nhiều, vì trong yến và đông trùng hạ thảo đều có nhiều nguyên tố vi lượng, vitamin, khoáng chất...giúp tăng cường trí nhớ, giảm áp lực trong học hành hay làm việc, ngừa bệnh Alzheimer
- Chống lão hóa, làm đẹp da: Đây có lẽ là chức năng mà phái nữ rất thích, yến chưng đông trùng hạ thảo giúp da mềm mại, trắng sáng, chống lão hóa da do tuổi tác giúp chị em phụ nữ trẻ trung hơn, yến chưng đông trùng hạ thảo còn kích thích sản sinh collagen.
- Hỗ trợ chức năng lý nam: Phái mạnh cần cải thiện chức năng sinh lý thì nên dùng ngay yến chưng đông trùng hạ thảo, vì nó giúp cải thiện chất lượng cũng như số lượng tinh trùng, cải thiện rối loạn cương dương, giúp tăng ham muốn, xuất tinh sớm...
Gọi ý 5 món ăn ngon với yến và đông trùng hạ thảo bổ dưỡng nhất
Chưng với nhụy hoa nghệ tây
Nguyên liệu:
- Đông trùng hạ thảo 1-2 con
- Tổ yến 5g
- Nhuỵ hoa nghệ tây 10 sợi
- Đường phèn
- Gừng tưới cắt lát
Cách thưc hiện:
- Bước 1: Tổ yến mang đi ngâm, lọc bỏ bụi bẩn và lông, vớt để riêng
- Bước 2: Đông trùng hạ thảo ngâm với nước loại sạch bụi bẩn
- Bước 3: Cho nồi lên, bật bếp. Cho tổ yến cùng đường phèn và một ít nước lên chưng, cho nhỏ lửa chưng tầm 15-10 phút
- Bước 4: Khi chín rồi thì tiếp tục cho đông trùng hạ thảo và 3 lát gừng tươi vào
- Bước 5: Đun nhỏ lửa 5 phút nữa thì cho nhụy hoa nghệ tây vào và tắt bếp
- Bước 6: Múc ra chén và thưởng thức khi còn nóng.
Chưng với hạt sen bổ dưỡng
Hạt sen thường được mang nấu chè và nấu cháo, hạt sen được biết với tác dụng cải thiện giấc ngủ rất tốt, đẩy lùi lão hóa, hỗ trợ tiêu hóa... Vì vậy, thêm hạt sen vào đông trùng hạ thảo và yến thì rất là tốt, bổ dưỡng cho cơ thể.
Nguyên liệu:
- Yến tổ 5gr
- Đông trùng hạ thảo 6 sợi
- Hạt sen khô 12gr
- Đường phèn 2 viên ( tùy theo sở thích mà thêm)
Cách thực hiện:
- Bước 1: Yến mang đi ngâm nước 20 phút cho yến mềm ra, để ráo và tách sợi
- Bước 2: Hạt sen mang rửa sạch
- Bước 3: Đông trùng hạ thảo ngâm với nước, rửa sạch bụi bẩn và để ráo
- Bước 4: Cho nồi lên nấu đổ nước lọc và cho hạt sen vào ninh mềm
- Bước 5: Khi hạt sen mềm thì cho ra chén riêng
- Bước 6: Cho nồi lên cho một ít nước, sau đó cách thủy cho tô để giữa nồi thêm hạt sen, đường phèn và yến sào vào chưng 20 phút
- Bước 7: Khi các nguyên liệu đã mềm thì tiếp tục nhỏ lửa, cho đông trùng hạ thảo vào đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp
- Bước 8: Múc ra chén và thưởng thức khi còn nóng là tốt nhất.
Chưng với táo đỏ
Tảo đỏ là vị thuốc Đông y, khi chưng cùng yến và đông trùng hạ thảo sẽ giúp món ăn ngon hơn, vị thanh thanh, ăn vào mát cơ thể.
Nguyên liệu:
- Đông trùng hạ thảo 5 sợi khô
- Tổ yến 5g
- Táo đỏ khô 6-7 trái
Cách thực hiện:
- Bước 1: Táo đỏ rửa sạch, để ráo
- Bước 2: Đông trùng hạ thảo mang rửa sạch nước ( ngâm 5 phút bằng nước đun sôi để nguội)
- Bước 3: Ngâm yến sào, lọc bụi bẩn và lông sạch sẽ, tách thành sợi
- Bước 4: Đặt 1 chiếc nồi đổ nước, sau đó cho 1 chiếc tô để ở giữa, cùng lúc cho táo đỏ, yến, 1 chén nước lọc và một ít đường phèn vào, cách thủy từ 15-30 phút, để lửa nhỏ tránh nước ở nồi tràn vào chén
- Bước 5: Sau khi tất cả đã chín thì cho đông trùng hạ thảo vào hầm thêm 5 phút thì tắt bếp
- Bước 6: Múc ra chén và thưởng thức ngay khi còn nóng
Chưng với nấm vân chi
Nấm vân chi là một dược liệu quý, mà lại kết hợp với đông trùng hạ thảo và yến sào thì quá bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- Nâm vân chi 3gr
- Đông trùng hạ thảo 3gr
- Yến tổ 10gr
- Đường phèn
Cách thực hiện:
- Bước 1: Đông trùng hạ thảo ngâm với nước sôi để nguội 5-10 phút, rửa sạch sau đó vớt ra
- Bước 2: Nấm vân chi rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn
- Bước 3: Yến mang đi ngâm nước 20 phút, rửa sạch và tách thành sợi
- Bước 4: Chuẩn bị nồi đổ một ít nước lọc, sau đó cho 1 chiếc tô vào giữa cách thủy, cùng lúc đó cho yến, nấm vân chi, đổ nước lấp xấp, cho đường phèn vào và chưng nhỏ lửa 20 phút
- Bước 5: Khi nguyên liệu đã chín, vẫn để nhỏ lửa, cho đông trùng hạ thảo vào chưng thêm 5 phút nữa thì tắt bếp
- Bước 6: Cho ra chén và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Chưng với đường phèn
Là phương pháp chế biến đơn giản và dễ làm nhất, yến chưng đông trùng hạ thảo thêm đường phèn phù hợp với trẻ em và người lớn tuổi. Người ốm dậy, suy nhược hay mới phẩu thuật thì nên sử dụng món này.
Nguyên liệu:
- Yến sào 5g
- Đông trùng hạ thảo khô 5 con
- Đường phèn 2 muỗng
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cho yến ngâm vào nước sôi để nguội cho yến mềm ra, sau đó lấy rây (lọc bỏ nếu yến còn lông), tách yến thành sợi nhỏ, và để ráo
- Bước 2: Cho chưng cách thủy, đổ nước lọc vào yến thêm đường phèn để chưng 30 phút
- Bước 3: Khi yến chín thì thả đông trùng hạ thảo vào, để nhỏ lửa thêm 5 phút thì tắt bếp
- Bước 4: Múc ra chén, và thưởng thức ngay khi còn nóng ( để đảm bảo dưỡng chất nên dùng trong 24h)
Những lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo chưng cùng yến sào
Tuy món ăn này rất bổ, nhưng bạn cần chú ý những vấn đề sau:
- Không dùng sản phẩm này cho trẻ em dưới 5 tuổi
- Hạn chế dùng kim loại chế biến, sẽ ảnh hưởng tới dưỡng chất của đông trùng
- Không ăn trước khi đi ngủ, tốt nhất là trước khi ăn 30 đến 40 phút là chuẩn
- Ăn trong vòng 24h để mang lại kết quả tốt nhất
- Tốt nhất là ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ
- Không lạm dụng ăn quá nhiều.
Lời kết
Trên đây là những thông tin cở bản về đông trùng hạ thảo kết hợp với yến sao, hy vọng giúp ích cho bạn.