So sánh yến tươi và yến khô loại nào tốt hơn?
Yến sào tươi và yến sào tươi đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có ưu điểm riêng của từng loại.
Yến tươi và yến khô là gì?
Yến tươi
Yến tươi là gì?
Yến tươi là tổ yến nguyên chất từ các loài chim yến. Sau khi tổ yến được thu hoạch còn dính các tạp chất trong tổ yến như phân chim, lông, bụi bẩn,...thì được các nhà sản xuất mang đi sơ chế luôn, chính là ngâm trong nước sạch, cho yến nở ra, làm sạch thủ công gắp các chất bẩn, lông, tạp chất sạch sẽ tiếp đó mang đi chế biến, như vậy yến tươi có thể mang đóng hũ và bán cho người tiêu dùng.
Yến tươi chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, axit amin, khoáng chất và các thành phần khác cần thiết cho sức khỏe. Yến tươi có mùi tanh đặc trưng, khi bạn bảo quản trong ngăn mát mùi tanh này có thể giảm bớt, tuy nhiên khi đem ra ngoài mở sử dụng vẫn thấy có mùi tanh đặc trưng đó, nên đây cũng là cách để phân biệt yến thật và yến giả.
Yến tươi có hương vị tự nhiên, mềm nhưng có độ đàn hồi tốt không bị nhão hay bở đứt, nó còn là món quà biếu tặng rất có ý nghĩa tặng người thân, bạn bè, hay đi thăm người bệnh...
Cách bảo quản yến tươi
Yến tươi là khi mua về có thể sơ chế, rồi chế biến các món ăn mà bạn yêu thích, nên nó khá tiện lợi phù hợp cho những người bận rộn. Tuy nhiên, nó lại có nhược điểm là thời gian sử dụng không được lâu, các bạn cũng nên mua số lượng vừa phải, cách bảo quản bạn có thể tham khảo:
- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh: Cho yến tươi vào hũ thủy tinh có nắp đậy hoặc túi zip ( tốt nhất thì nên hút chân không), sau đó cho vào tủ lạnh bảo quản ở khoảng 4 độ C, cách này có thể bảo quản yến trong 1 tuần
- Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh: Cách này có thể bảo quản được 3- 5 tháng, khi mang ra sử dụng bạn lấy lượng yến cần dùng, mang để trong ngăn mát tủ lạnh để rã đông, không dùng nước nóng hay lò vi sóng rã đông yến
- Bảo quản yến tươi khi đã chế biến: Nếu bạn đã chế biến yến tươi nhưng không sử dụng hết thì có thể cho vào hũ thủy tinh đậy nắp kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được 7 ngày.
Yến khô
Yến khô là gì?
Yến khô hiện nay có 2 loại phổ biến đó là yến tinh chế và yến thô. Yến khô là yến có thể được làm sạch hoặc giữ nguyên hiện trạng sau khi thu hoạch sau đó được sấy khô, rồi đóng hộp và được bán đến tay người dùng.
- Yến tinh chế: Là yến được làm sạch các tạp chất, lông, bụi bẩn.., rồi được ủ ẩm, làm khuôn và sấy khô. Vì loại yến này đã được xử lý và cho vào khuôn để định hình lại nên loại này có nhiều hình dạng khác nhau không còn hình dáng ban đầu. Tuy là loại yến đã được tinh chế (đã được làm sạch) nhưng các bạn có thể yên tâm về lượng dưỡng chất trong yến vẫn được giữ tối đa. Yến sào tinh chế chất lượng là tổ yến không dùng các chất tẩy trắng để xử lý, không tẩm đường cũng như không thêm các phụ gia, độn giả vào như rau câu, bột, mủ trôm, nấm tuyết ...để làm tăng khối lượng. Giá thành của yến tinh tế thường có giá thành cao hơn yến thô, nhưng nó được cái tiện lợi và chế biến nhanh gọn. Vì vậy bạn mua loại yến này cần mua ở nơi uy tín để đảm bảo chất lượng.
- Yến thô: Là tổ yến do chim yến tạo ra từ nước dãi 100% nguyên chất, chưa qua xử lý hay sơ chế. Tổ yến là một sản phẩm có nguồn gốc từ những con chim yến xây tổ trên các vách đá hay hốc đá trong các hang động hoặc nhà nhà yến đối với yến nuôi. Tổ yến thô khó làm giả hơn loại được tinh chế, tùy vào từng loại mà nó có chất lượng và giá trị dinh dưỡng khác nhau. Tổ yến thô có mùi tanh đặc trưng, sợi yến nở nhiều, ăn dai và giòn. Tuy nhiên, trước khi sử dụng tổ yến thô, nó thường phải được làm sạch và sơ chế để loại bỏ các tạp chất vì vậy nó khá tốn thời gian và công phu nên không phù hợp với người bận rộn. Tổ yến thô được làm sạch có thể sử dụng để nấu súp, chưng cháo, hay chế biến thành các món ăn khác nhau. Ngoài ra, so với yến tinh chế thì yến thô có giá thành phải chăng hơn, phù hợp với nhiều đối tượng.
Cách bảo quản yến khô
Ưu điểm nổi bật của yến khô là thời gian sử dụng lâu, cách bảo quản cũng đơn giản.
Để bảo quản yến khô thì bạn có thể cho vào túi hút chân không hoặc hộp có nắp đậy, sau đó bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt, độ ẩm cao, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Nếu bảo quản đúng cách bạn có thể bảo quản được yến khô khoảng 2-3 năm.
Khi bạn đã sơ chế tổ yến thô nhưng chưa sử dụng hết, bạn cần biết cách bảo quản để yến không mất hương vị cũng như hao hụt các dưỡng chất vốn có. Bạn có thể bảo quản tổ yến thô như:
- Cho yến thô đã sơ chế vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín và cho vào tủ lạnh, cách này giúp bạn bảo quản được khoảng 1 tuần
- Cho yến thô đã sơ chế vào túi zip hay hũ đậy nắp kín và cho vào ngăn đá có thể giúp bạn bảo quản được khoảng 5- 7 tháng
- Đem phơi khô hoặc sấy khô yến, sau đó cho vào hộp bảo quản ở nơi thoáng mát.
Yến tươi và yến khô loại nào tốt hơn?
Để so sánh yến tươi và yến khô loại nào tốt hơn? thì chúng ta cùng tìm hiểu về 2 loại yến này nhé!
Về tính tiện dụng
- Yến tươi: Khi bạn mua yến tươi về có thể sử dụng ngay, chưng cách thủy hay chế biến các món ăn mà bạn yêu thích, rất tiện lợi
- Yến tinh chế: Cần ngâm yến trong nước sạch khoảng 20- 30 phút ( không nên ngâm lâu), sau đó chờ yến nở mềm thì có thể mang đi chưng cách thủy
- Yến thô: Cần ngâm yến khoảng 30 phút trong nước sạch ( nếu yến dày và cứng thì có thể ngâm lâu hơn), sau đó yến thô cần có nhiều thời gian để làm sạch lông, bụi bẩn, cần kiên nhẫn và tỉ mỉ.
Yến tinh chế là loại yến được nhiều người chọn dùng nhờ tính tiện dụng, thêm đó là thời hạn sử dụng được đến 2-3 năm nếu bảo quản đúng, trong khi yến tươi chỉ sử dụng được khoảng 7 ngày. Yến tinh chế cũng không tốn nhiều thời gian so với yến thô, tuy nhiên cần mua yến tinh chế ở nơi uy tín, để đảm bảo chất lượng, tránh mua hàng giả hàng nhái.
Về giá cả
- Xếp thứ nhất: Yến thô là loại yến nguyên chất 100%, hàm lượng dưỡng chất cao nhất và lại có giá thành thấp nhất.
- Xếp thứ 2: Yến tươi về chất lượng và giá thành
- Cuối cùng: Yến tinh chế có giá thành cao nhất, dưỡng chất không trọn vẹn bằng yến thô.
Về dinh dưỡng
Yến tươi và yến tinh chế đã được sơ chế: Yến đều được mang đi ngâm nước, làm sạch tạp chất, bụi bẩn, rút sạch lông, đối với yến tinh chế thì được ép khuôn và sấy khô. Khi sơ chế yến thì dưỡng chất của yến vẫn được giữ lại tối đa.
Về dinh dưỡng thì yến thô được đánh giá cao, được xem là tốt nhất, nhờ nó là loại yến sau khi được thu hoạch thì giữ nguyên không sơ chế gì thêm, tiếp đến là yến tươi, sau đó mới là yến tinh chế. Tuy nhiên yến thô thì mất thời gian để làm sạch, cần nhiều thời gian và tỉ mỉ.
Yến tươi và yến khô loại nào tốt hơn?
Yến tươi và yến khô tùy vào nhu cầu của mỗi người mà bạn có thể chọn loại phù hợp với mình, tuy nhiên yên tươi thì bạn cần chọn mua ở nơi uy tín để tránh mua hàng giả, kém chất lượng.
Để biết loại yến nào tốt hơn bạn có thể xem ưu và nhược điểm của từng loại:
Ưu điểm và nhược điểm của yến thô
Ưu điểm của tổ yến thô:
- Là loại yến giữ được nguyên chất 100%, chauw qua quá trinh sơ chế và xử lý tạp chất
- Sợi yến nở tốt hơn, có thể lên đến 4-5 lần khi chưng
- Sợi yến ăn giòn và dai
- Có mùi tanh tự nhiên( dễ nhận biết yến thật giả)
- Khó làm giả
Nhược điểm của tổ yến thô:
- Thời gian để loại bỏ tạp chất, lông, bụi bẩn lâu, không phù hợp cho người bận rộn, ngoài ra nó khá khó khăn đối với người chưa có kinh nghiệm nhặt lông, sẽ dễ làm hao hụt lượng yến.
Ưu điểm và nhược điểm của yến tươi
Ưu điểm của yến tươi:
- Tiết kiệm thời gian khi chế biến
- Đã được sơ chế sạch sẽ
- Mùi tanh còn ít, phù hợp với người mới sử dụng
Nhược điểm của yến tươi:
- Có thể bị hao hụt một ít dưỡng chất khi sơ chế
- Sợi yến chỉ nở bằng 1/2 yến thô
- Sợi yến dễ bị nát, không dai
- Khả năng mua hàng giả cao hơn.
- Giá thành cao hơn yến thô.
Yến sào để được bao lâu?
- Tổ yến thô: Khi đã được thu hoạch, được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt và ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, có hạn sử dụng khoảng 2-3 năm
- Tổ yến tinh chế, rút lông: Nên dùng trong 1 năm, còn thời gian tối đa khoảng 2-3 năm
- Yến tươi: Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 7 ngày
- Yến đã chưng: Để ở nhiệt độ phòng thì giữ được trong ngày ( không quá 1 ngày), bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 7 ngày.
Cách bảo quản yến tươi
Yến tươi bạn có thể bảo quản như sau:
- Yến tươi đã chưng: Cho yến tươi chưng vào hũ thủy tinh có nắp đậy kín. Cho vào ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản trong 7 ngày
- Yến tươi đã ngâm nước: Bạn cho yến tươi ráo nước, có vào hộp có nắp đậy kín hoặc túi zip, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản trong 7 ngày
- Yến tươi đã được làm sạch rồi sấy khô: Bảo quản trong tủ lạnh có thể bảo quản được 1 tháng.
Lời kết
Việc chọn giữa yến tươi và yến khô phụ thuộc vào sở thích cá nhân và mục đích sử dụng. Yến tươi tiết kiệm thời gian, dễ sử dụng nhưng cần được bảo quản tốt. Yến khô có thể dễ dàng được lưu trữ và sử dụng, chất lượng cao. Quan trọng hơn là chọn nhà cung cấp uy tín và đảm bảo nguồn gốc của yến để đảm bảo chất lượng.