Cách nấu bún ngan hấp dẫn
Bún ngan măng khô là một món ăn dễ thực hiện, bài viết này sẽ giúp các bạn có thể chế biến món ăn này tại nhà.
Bún ngan măng khô là món ăn gì?
Bún ngan măng khô là món ăn hấp dẫn, món ăn với hai nguyên liệu chính là bún tươi (bún khô) và thịt ngan. Ngoài ra, bún ngan còn cần đến một số nguyên liệu khác như hành lá, tỏi, ớt và nước mắm ngon.
Thịt ngan phải tươi và chế biến sạch sẽ, thịt ngan mềm, sau khi chế biến không có mùi hôi tanh, mà nó có mùi thơm đặc trưng, kết hợp cùng nước dùng tạo nên một món ăn trọn vị.
Nguyên liệu bún ngan măng khô
Làm bún ngan măng khô bạn cần một số nguyên liệu như sau:
- Bún tươi 800g hoặc dùng bún khô 500g
- Măng khô 500g
- Thịt ngan 1,2kg
- Xương ống 300g
- Rau thơm như húng, mùi tàu
- Hành lá
- Rượu trắng
- Ớt tươi
- Tỏi
- Chanh
- Gừng
- Hạt nêm
- Muối
- Nước mắm.
Sơ chế ngan
- Ngan sau khi sơ chế sạch, thì cho một ít rượu trắng và gừng bóp với ngan để loại bỏ bớt mùi hôi, sau đó để khoảng 5 phút, rồi mang đi rửa với nước sạch, Tiếp đó cho khoảng 1 lít nước sạch vào nồi, thêm 1 thìa muối, gừng tươi đập dập, hành tím băm nhuyễn 3 củ, đun sôi khoảng 45 phút cho ngan chín
- Ớt và tỏi băm nhuyễn
- Rau húng và mùi tàu nhặt lá sạch và ngon, tiếp đó mang đi rửa sạch, cắt nhỏ
- Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc
- Bún tươi mang đi trụng với nước sôi, vớt ra để ráo, còn đối với bún khô mang trụng với nước sôi, chờ bún nở thì rửa sạch
Cách làm bún ngan măng khô
Để làm món ăn này bạn có thể tham khảo các bước sau:
Sơ chế măng khô
- Măng khô trước khi nấu thì mang ngâm nước khoảng 4-5 tiếng, sau đó mang đi rửa sạch
- Cho khoảng 300ml nước vào nồi đun sôi, cho 1/2 thìa muối, luộc qua măng, vớt măng ra
- Luộc sơ thì bạn đổ phần nước đó, thêm nước mới luộc như vậy khoảng 4 lần, sau đó cho măng ra bóp cho bớt nước và xé nhỏ
Cách làm nước mắm chấm
Nguyên liệu:
- 4- 5 tép tỏi băm
- 1 trái ớt tươi băm
- 1 ít gừng tươi cắt sợi, băm nhuyễn
- 1 quả chanh
- 1 thìa đường
- 3 thìa nước mắm
- 2 thìa nước lọc
Cách làm nước mắm gừng:
- Cho đường, nước lọc, nước mắm và 1 thìa nước cốt chanh, cho vào chén vào khuấy cho đường tan, tiếp tục cho phần tỏi, ớt băm, cho gừng vào
- Nêm nếm cho vừa ăn
Hầm nước từ xương
- Xương ống mang đi rửa sạch, sau đó cho xương vào nồi đổ nước chần xương, sau đó rửa lại xương, tiếp tục cho xương vào nồi, đổ nước và hầm xương
- Cho thêm 2 thìa muôi, 1 thìa hạt nêm, hầm nhỏ lửa, nhớ vớt bọt nổi lên
Xào măng khô
- Cho 1-2 thìa dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu thì cho măng khô vào xào với lửa lớn khoảng 3 phút
- Cho thêm một ít gia vị như 1 ít tiêu, 4 thìa nước mắm, đảo với lửa nhỏ khoảng 2 phút rồi tắt bếp
Nước hầm xương
- Thịt ngan luộc xong thì bạn vớt ra cho vào tô nước đá, để ngâm khoảng 10 phút, sau đó xé ngan thành miếng vừa ăn
- Nước luộc ngan thì ninh thêm 20 phút, phần nước hầm xương khoảng 20 phút
- Nêm 1 ít tiêu xay, 2 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, nêm nếm cho vừa ăn
- Cho nước luộc ngan và nước hầm từ xương vào chung
- Sau đó cho măng khô vào ninh nhỏ lửa khoảng 3 tiếng, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp
Thành phẩm
- Cho bún vào tô, sau đó cho thịt ngan, măng khô, cho thêm một ít ngò, rau mùi mỗi thứ một ít
- Sau đó cho phần nước dùng vào tô
- Bạn có thể cho thêm ớt nếu thích, món ăn kèm thêm một chén nước chấm tỏi ớt hấp dẫn chấm cùng thịt ngan và thưởng thức
Lời kết
Bún ngan măng khô nên được thưởng thức khi còn nóng. Bạn có thể ăn kèm với rau sống, chấm nước mắm pha chua ngọt và thêm gia vị như hành phi, tỏi phi và ớt xanh để tăng thêm hương vị. Chúc bạn có bữa ăn ngon miệng!