Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Bổ Dưỡng
Bánh canh cá lóc là một món ăn ngon, bổ dưỡng, món ăn này bạn có thể tự chế biến tại nhà đãi gia đình mình.
Cá lóc là gì?
Cá lóc, còn được gọi là cá quả, cá tràu, cá chuối... là một loại cá nước ngọt phổ biến ở nhiều nước Đông Nam Á. Đây là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Cá lóc có hình dáng thon dài, đầu dẹt mà to, có màu đen ánh nâu bạc, thân bên hông phẳng, và vảy nhỏ trên lưng. Tên khoa học của cá lóc là Channa striata, thường thích sinh sống ở ao hồ, sông, suối... Ngoài việc chế biến được nhiều món ăn ngon miệng, cá lóc còn có giá trị dinh dưỡng cao.
Thành phần dinh dưỡng của bánh canh cá lóc
Cá lóc là một loại cá có nhiều dưỡng chất, trong 150g cá lóc chứa khoảng:
- 20g protein
- 15g carbohydrate
- 4g chất béo
- 2% DV sắt
- 6% DV canxi...
Trong đó: DV là giá trị dinh dưỡng hàng ngày.
Bánh canh cá lóc có lợi ích gì?
Bánh canh cá lóc là món ăn ngon và nhiều dinh dưỡng, nó chứa nhiều lợi ích như:
- Giảm tình trạng sưng tấy
- Giúp chất lỏng trong cơ thể được cân bằng ổn định
- Là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất, hormone
- Phục hồi tổn thương của mô
- Hỗ trợ tạo tế bào máu
- Giúp hạn chế phù nề hay viêm
- Giúp vết thương nhanh hồi phục nhờ nó có chứa albumin
- Tăng cường miễn dịch nhờ có chứa các axit amin.
Bột gạo có lợi ích gì?
Bột gạo trong bánh canh cũng chứa nhiều dưỡng chất, gạo chứa khoảng 63% chất đạm, 95% vitamin B, vitamin E và dồi dào tinh bột. Bột gạo có những lợi ích như:
- Có lợi cho tim mạch và tế bào thần kinh
- Có lợi cho mắt và da
- Chống oxy hóa da
- Điều hòa hệ thần kinh và da...
Công dụng của cá lóc
Việc ăn cá lóc đúng cách và đúng liều lượng có những tác dụng quan trọng như sau:
Giúp cân bằng chất lỏng
Albumin trong cá lóc có thể giúp duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể.
Albumin có thể tạo ra nước trong máu và đưa vào các tế bào khi cơ thể không có đủ chất lỏng. Trong khi đó, nếu dư chất lỏng thì thành phần albumin có khả năng giúp loại bỏ lượng chất lỏng dư thừa ra khỏi tế bào và đưa ngược vào máu, điều này giúp cân bằng chất lỏng trong cơ thể.
Tái tạo tế bào và mô bị tổn thương
Albumin trong cá lóc còn giúp thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào và truyền tin đến hệ thống miễn dịch. Vậy nên, những tế bào và mô bị tổn hại nó có thể giúp khắc phục tình trạng này.
Giảm nguy cơ sưng tấy
Khi bạn không bổ sung đủ lượng albumin cơ thể cần, thì các phân tử trong máu sẽ bị thay đổi, kết tủa, lắng đọng, điều này dẫn dến tình trạng sưng tấy, bầm tím hay phù nề. Bổ sung albumin từ thịt cá lóc giúp ngăn ngừa tình trạng này.
Điều chỉnh dinh dưỡng và hormone
Albumin không chỉ giữ lại và tiêu hoá các vitamin tan trong chất béo, mà còn chứa các tế bào máu dạng hoà tan, protein, hormone và khoáng chất. Điều này hỗ trợ hệ tuần hoàn và cân bằng dinh dưỡng.
Cải thiện các tế bào bạch cầu
Albumin giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại, giúp duy trì việc tạo các tế bào bạch cầu. Thiếu albumin có thể dẫn đến viêm nhiễm hoặc đau nhức.
Bánh canh cá lóc bao nhiêu calo?
Bánh canh cá lóc thường chứa các nguyên liệu chính như thịt cá lóc, bánh canh, hành lá... Trong một bát bánh canh cá lóc chứa khoảng 100 bánh canh ( 130 calo), 100g cá lóc (131 calo) kèm một số nguyên liệu khác nhưng lượng calo không quá nhiều. Vậy nên trung bình 1 tô bánh canh có chứa khoảng 261 calo. Lượng calo này có thể thay đổi tùy vào cách chế biến, các nguyên liệu...
Bánh canh cá lóc ăn nhiều có tăng cân không?
Bánh canh cá lóc là món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, được làm từ bánh canh, nước dùng và cá lóc. Tùy vào cách chế biến và thành phần dinh dưỡng của các nguyên liệu, lượng calo của bánh canh cá lóc có thể dao động khác nhau.
Nếu sử dụng các nguyên liệu tươi và không thêm nhiều chất béo, bánh canh cá lóc có thể là một món ăn khá lành mạnh. Tuy nhiên, nếu nấu với nhiều dầu mỡ hoặc thêm nhiều gia vị ngọt, mặn, bánh canh cá lóc có thể có hàm lượng calo và chất béo khá cao. Do đó, nếu bạn đang trong quá trình giảm cân hoặc duy trì cân nặng, bạn nên hạn chế ăn bánh canh cá lóc quá nhiều hoặc thường xuyên. Đặc biệt, bánh canh cá lóc cũng có số lượng lớn, khoảng 1 tô, ăn nhiều thì nó sẽ khiến bạn tăng cân.
Khi ăn cá lóc, bạn cũng nên cân nhắc lượng cá và các nguyên liệu khác được sử dụng trong món ăn của mình để đảm bảo rằng bạn không tiêu thụ quá nhiều calo. Tóm lại để không ảnh hưởng đến cân nặng bạn nên ăn uống khoa học và tập luyện thể thao, cân bằng calo để duy trì cân nặng.
Cách làm bánh canh cá lóc
Bánh canh cá lóc là món ăn ngon, đơn giản, bạn có thể thực hiện tại nhà.
Nguyên liệu làm bánh canh cá lóc
Bạn cần chuẩn bị:
- 1kg cá lóc - chọn cá lóc đồng, còn tươi sống, cá không bị trầy xước
- 50g hành tím
- 10g tôm khô
- 3 nhánh hành lá
- Ngò tí
- 1kg bánh canh khô
- 1 thìa bột mì
- 3 thìa nước mắm
- Rượu trắng
- 3 thìa đường phèn
- 3 thìa dầu ăn
- Tiêu xay
- Bột ngọt.
Các bước nấu bánh canh cá lóc
Bạn cần sơ chế sạch các nguyên liệu:
- Cá lóc bạn mang đi cạo sạch vảy, rửa sạch, loại bỏ mang, ruột, vây cá, rửa qua với muối, phần mỡ cá thì rửa sạch giữ lại. Tách lấy phần thịt cá rửa sạch, phần xương và đầu rửa với rượu và muối, sau đó rửa lại sạch để lại tí hầm nước dùng
- Thịt cá lóc cắt thành miếng, cho cá vào tô ướp cùng 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa muối, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn, đảo đều cho cá ngấm gia vị, ướp khoảng 20- 30 phút
- Cho dầu ăn vào phim thơm hành tím băm, cho tôm khô cùng 50g củ hành tím vào, đổ 3.5 lít nước, đậy nắp lại và đun sôi, hạ lửa
- Đầu và xương cá lóc cho 1 thìa rượu trắng, cùng gốc ngò rí vào, đun sôi, nhớ vớt bỏ phần bọt
- Nấm rơm bạn bỏ rễ, rửa với nước có pha muối loãng và bột mì, bóp nhẹ rồi rửa sạch
- Đun khoảng 45 phút thì vớt cá và hành tím ra, nêm muối, đường phèn, bột ngọt, nêm nếm cho vừa miệng
- Cho nấm rơm, 1 thìa nước mắm và gốc trắng hành lá, đun sôi, nêm thêm một thìa nước mắm, nêm nếm lại rồi tắt bếp
- Cho 2 thìa dầu ăn vào phi thơm với hành tím, cho thịt cá vào xào chín
- Bánh canh khô mang đi trụng nước sôi, sau đó cho vào bát, múc nước dùng cùng vào tô, sau đó cho cá lóc vào
- Thưởng thức.
Cách ăn bánh canh cá lóc không tăng cân
Nếu bạn đam mê món bánh canh cá lóc nhưng đang trong chế độ ăn kiêng giảm cân, hãy cân nhắc những mẹo sau để hạn chế việc nạp nhiều calo từ món ăn này:
- Thêm nhiều rau xanh vào bánh canh để tăng cường chất xơ và vitamin. Rau xanh giúp bạn cảm thấy no nhanh hơn và giảm lượng calo từ bánh canh
- Bạn chỉ nên ăn 1 tô bánh canh/ ngày, mỗi tuần chỉ nên ăn 1- 2 lần
- Tập thể dục thường xuyên
- Nên có chế độ ăn uống khoa học.