Thời Điểm Nào Ăn Rong Nho Tốt Nhất?
Rong nho là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên ăn rong nho vào thời điểm nào là tốt nhất? Cùng 1Shop.vn tìm hiểu ngay nhé.
Thông tin về rong nho
Rong nho là một loại tảo biển, có tên khoa học Caulerpa lentillifera, nó có hình dạng giống như những chùm nho nhỏ. Ở Nhật Bản, loại rong này thường được gọi là "nho biển". Rong nho còn gọi với cái tên là "trứng cá muối xanh" (green caviar), bởi nó có giá trị dinh dưỡng cao. Rong nho rất giàu chất xơ, các vitamin như vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin K và các hợp chất thực vật, chất chống oxy hóa, khoáng chất.
Rong nho sinh trưởng tự nhiên ở vùng Đông Nam Á, Nhật Bản và các đảo ở Thái Bình Dương. Ở Việt Nam rong nho được trồng ở một số nơi như Hòn Khói, Đông Hà, Hải Ninh và Khánh Hòa, với giống rong được nhập từ Nhật Bản.
Đây là thực phẩm có nhiều dưỡng chất hơn so với các loại rau thông thường khác, nên nó thường được ưu chuộng trong nền ẩm thực.
Thời điểm nào ăn rong nho tốt nhất?
Thực tế, bạn có thể ăn rong nho vào các thời điểm trong ngày bạn thích, vì nó không có quy định nào cả. Nhưng quan trọng nhất là bạn không nên ăn mỗi ngày và ăn quá nhiều, vì như vậy sẽ nạp quá nhiều muối vào cơ thể, sẽ tác động xấu cho sức khỏe. Đặc biệt, rong nho có thể ăn như rau xanh, nhưng nó không thay thế cho rau, vì vậy bạn nên ăn rong nho cùng các loại rau khác, ăn vừa phải, mỗi tuần ăn 1 lần.
Ăn cùng bữa ăn sáng
Ăn rong nho cùng bữa ăn sáng như một loại rau giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất và giúp các món ăn hài hòa hơn. Điều này cũng giúp bổ sung thêm chất xơ và khoáng chất cho bữa ăn. Nhưng như đã lưu ý nhiều lần, bạn không được ăn quá nhiều.
Trước khi tập thể dục
Ăn rong nho cùng salad chẳng hạn, trước khi tập thể dục sẽ giúp cung cấp năng lượng và dưỡng chất cần thiết, giúp tăng cường hiệu suất tập luyện và sau khi tập giúp bạn hồi phục nhanh hơn.
Ăn vào bữa trưa
Rong nho là một lựa chọn lý tưởng cho các bữa ăn trưa hay bữa nhẹ vào buổi chiều. Nó giúp giảm cảm giác đói và giúp bổ sung năng lượng hiệu quả mà lại không khiến bạn nạp quá nhiều calo.
Buổi tối
Nếu bạn muốn bữa tối nhẹ nhàng, thì bạn có thể làm món salad rong nho hay các món ăn nhẹ kết hợp rong nho. Buổi tối bạn cũng nên ăn những món ăn dễ tiêu hóa và có lượng calo vừa phải để tránh dư thừa năng lượng rồi gây tăng cân.
Ăn rong nho như thế nào là tốt cho sức khỏe?
Rong nho hiện nay có hai loại phổ biến là rong nho tươi và rong nho tách nước. Để giữ được hương vị và dưỡng chất tốt nhất bạn cần sử dụng chúng đúng cách cũng như bảo quản đúng cách.
Cách ăn rong nho tách nước ( rong nho khô)
Ăn rong nho tách nước bạn chỉ cần làm như sau:
- Ngâm với nước sạch: Rong nho tách nước bạn chỉ cần ngâm trong nước từ 3-5 phút, chờ rong nho nở ra và trở lại màu xanh tươi như ban đầu.
- Ngâm nước đá: Sau khi rong nho nở thì bạn chỉ cần cho vào đá lạnh ngâm thêm 3 phút để giảm mùi tanh. Cuối cùng, vớt rong nho ra và thưởng thức.
Ăn rong nho tươi
Khi ăn rong nho tươi, bạn nên áp dụng cách sau:
- Sơ chế sạch: Bạn chỉ cần mang rong nho tươi mới mua về cho vào chậu nước và rửa rong nho sạch, cách này cũng giúp giảm vị mặn của thực phẩm này
- Ngâm nước đá: Sau khi rửa xong bạn cần cho rong nho ngay vào đá lạnh và ngâm khoảng 5 phút. Việc này giúp rong nho giòn hơn và giảm bớt mùi tanh. Sau đó, bạn có thể thưởng thức ngay.
Đối tượng không nên ăn rong nho?
Dù rong nho có nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng thực phẩm này. Dưới đây là những người không nên ăn rong nho:
Phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai vẫn có thể tiêu thụ rong nho nhằm thay đổi hương vị, cung cấp các chất dinh dưỡng và giảm nguy cơ táo bón mà các mẹ thượng gặp phải trong thai kỳ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, thì bạn cần chọn rong biển chất lượng, sơ chế sạch mà cần nấu chín trước khi ăn thay vì ăn trực tiếp. Ngoài ăn chín uống sôi, thì bạn cũng chỉ ăn rong nho một lượng nhỏ.
Trẻ em
Dù bổ dưỡng, nhưng rong nho lại chứa nhiều i ốt, việc tiêu thụ quá nhiều rong nho có thể dẫn đến tình trạng thừa i-ốt, ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp và sự phát triển trí não của trẻ nhỏ. Vì vậy, cần kiểm soát lượng ăn phù hợp.
Người bị dị ứng
Nếu bạn có cơ địa nhạy cảm hoặc từng bị dị ứng với hải sản hay rong biển, thì khả năng cao bạn cũng có thể bị dị ứng khi ăn rong nho. Vì vậy, tốt nhất bạn không nên rong nho để tránh bị dị ứng và gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn.
Người đang bị mụn nhọt
Rong nho chứa hàm lượng cao i-ốt và chất khoáng, có thể khiến những người đang bị mụn nhọt nặng hơn, bởi vì nó có thể cản trở việc thải độc. Do đó, bạn nên lưu ý nếu đang trong tình trạng này thì nên tránh nhé!
Người có vấn đè về sức khỏe
Những ai đang gặp vấn đề với tuyến giáp (như phì đại, suy giáp, cường giáp,...) hoặc cao huyết áp nên tránh sử dụng rong nho để không làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn rong nho để đảm bảo an toàn.