Lý Do Khi Bảo Quản Rượu Vang Phải để Nghiêng
Rượu vang là loại thức uống được lên men chủ yếu từ quả nho, có hương vị thơm ngon và được nhiều người yêu thích.
Rượu vang là gì?
Rượu vang là loại thức uống được lên men chủ yếu từ quả nho ( ngoài ra có thể làm từ quả táo, trái giác, nam việt quất...), là một đồ uống có cồn, nhờ quá trình lên men nên nó chứa 100% nước ép nho nguyên chất và không chứa bất kỳ thành phần tạo vị như enzym, chất dinh dưỡng hay các loại đường khác.
Hiện nay, có rất nhiều loại rượu vang và được lên men bằng nhiều loại trái cây khác nhau nên nó cũng có hương vị khác nhau, là một loại đồ uống được ưa chuộng trên các quốc gia.
Các loại rượu vang phổ biến nhất hiện nay
Hiện nay, có 5 loại rượu vang phổ biến hiện nay, đó là:
Rượu vang trắng
Được lên men từ những trái nho, sau đó được bỏ hết thân nho, hạt nho và vỏ nho.
Rượu vang hồng
Hay còn được gọi là rose wine, có màu hồng rất đẹp, để tạo được màu hồng, nhà sản xuất khi nước ép nho sẽ tiếp xúc với vỏ nho trong thời gian ngắn, rồi tách và lên men.
Rượu vang đỏ
Nho được nghiền nát và cho lên men, giữ nguyên hạt, thân và cả vỏ nho.
Rượu vang ngọt
Là loại rượu vang chứa lượng đường khoảng khoảng từ 45g/L hoặc hơn, nó có nồng độ khoảng 15- 22%.
Rượu vang sủi bọt
Hay còn được gọi là Sparkling wine, như tên gợi của nó khi rót ra ly nó có sửi các bọt khí, nhờ nó chứa nước nho và đường, quá trình làm loại này phải lên men 2 lần.
Lý do khi bảo quản phải để nghiêng rượu vang
Rượu vang muốn ngon thì việc đầu tiên bạn cần chọn những dòng rượu vang chất lượng, ngoài ra, trong quá trình bảo quản bạn cần bảo quản đúng cách để giúp rượu vang giứ được hương vị thơm ngon.
Dưới đây là lý do rượu vang cần để nghiêng khi bảo quản mà bạn có thể tham khảo:
Các hợp chất được tiếp xúc với nhau
Khi để nghiêng chai rượu vang trong quá trình bảo quản giúp cho những hợp chất trong chai rượu cũng được lắc đều và hòa quyện vào nhau. Rượu vang có nhiều dưỡng chất như các axit, các hợp chất hương thơm và tannin. Cùng nhờ vậy mà các hợp chất được tiếp xúc với nhau khi để nghiêng rượu, giúp các hợp chất trộn đều và hài hòa, giúp cân bằng và tăng hương vị cho chai rượu vang.
Ngăn nút chai tiếp xúc với bọt khí
Bọt khí có trong rượu vang nó có thể làm oxy hóa và làm giảm chất lượng của rượu vang. Vì bọt khi nếu hấp thu vào chất lỏng, nó có thể làm rượu vang mất độ thơm, mùi vị vốn có
Do đó, việc để nghiêng rượu vang khi bảo quản cũng là cách giúp bọt khí tránh tiếp xúc với nút chai.
Giúp nút chai ẩm
Khi bảo quản, để nghiêng chai rượu vang còn giúp nút chai rượu vang được giữ ẩm. Nút chai rượu vang rất quan trọng trong việc bảo quản và giữ cho hương vị rượu vang luôn thơm ngon. Nếu nút chai ẩm thì nó cũng giúp chặn khả năng tiếp xúc không khí bên trong chai rượu, nhờ vậy cũng giúp rượu vang tránh việc bị oxy hóa.
Nếu để tượu vang tiếp xúc với không khí nhiều thì không những làm màu sắc của rượu vang không còn được như ban đầu, mà còn làm cho hương vị của rượu vang bị ảnh hưởng, làm rượu vang không còn thơm ngon.
Tránh rò rỉ và bảo vệ rượu vang
Khi để nghiêng rượu vang trong quá trình bảo quản, ngoài làm nút chai được duy trì độ ẩm, thì điều này còn giúp ngăn chặn tình trạng chai rượu vang bị rò rỉ và bảo quản chai rượu khỏi tác động của không khí.
Ngoài ra, nếu nút rượu vang được làm từ vỏ cây sồi như liège - nút chai liège này có thể hấp thu nước, hỗ trợ nút chai được giữ ẩm và tránh tình trạng co hay giãn của nút chai do thay đổi độ ẩm.
Tránh cặn bẩn bám vào đáy chai
Rượu vang có thể xuất hiện tình trạng cặn bám ở phần đáy chai, do các hợp chất trong rượu vang bị kết tủa, tuy nhiên, vấn đề này chỉ xảy ra ở một số trường hợp. Do đó, khi để nghiêng chai rượu vang cũng là cách giúp cặn tránh tiếp xúc với nút chai, tránh tác động của cặn bám lên chất lỏng.
Việc bảo quản rượu vang là vô cùng quan trọng, do đó cần có một kho chứa rượu riêng biệt và nên bảo quản chai rượu nằm nghiêng để đảm bảo hương vị và chất lượng rượu được lưu giữ tốt nhất.