Đường Thốt Nốt Và Các Giá Trị Dinh Dưỡng
Đường Thốt nốt là loại đường rất thông dụng, thơm ngon bổ dưỡng, thường được dùng để nấu các món chè thanh mát và giải nhiệt.
Cây thốt nốt
Từ lâu cây thốt nốt được mệnh danh là món quà quý do thiên nhiên dành tặng người dân vùng Bảy Núi. Thốt nốt có khả năng chịu khô hạn, ngập nước và ưa nắng. Mỗi cây thốt nốt tuổi thọ có thể lên đến 1 thế kỷ, thân cây vươn cao khoảng 30m, có vòm lá rộng. Cây thốt nốt sau khi ra hoa sẽ kết trái thành cụm, trung bình khoảng 50 - 60 trái/cụm.
Đường Thốt nốt
Đường thốt nốt được chế biến từ dịch của nhị hoa cây thốt nốt. Vị ngọt dễ chịu, vị thơm ngon mang đậm những nét đặc trưng vùng miền nên đường Thốt Nốt được đông đảo người Việt biết đến và rất ưa chuộng. Bên cạnh đó Đường Thốt Nốt còn có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe như: giàu chất sắt, cung cấp nhiều vitamin khoáng chất tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, tốt cho xương…
Lợi ích đối với đường tiêu hóa
Đường Thốt Nốt kích thích sự hoạt động của một số loại enzyme tiêu hóa ở bên trong dạ dày, giúp đường ruột được làm sạch, nhờ đó mà hỗ trợ cho hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn. Đường thốt nốt chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như canxi, kali và phốt pho… và các vitamin khác nhau tốt cho sức khỏe. Ngoài ra loại đường này khi vào trong dạ dày sẽ kích thích sự hoạt động của các enzyme tiêu hóa và còn giúp tẩy sạch đường ruột, giúp hệ thống đường ruột làm việc một cách nhịp nhàng và đều đặn hơn, giúp ngăn ngừa táo bón.
Lợi ích đối với hệ miễn dịch
Chất chống oxy hóa cùng với kẽm có trong đường Thốt Nốt giúp ngăn ngừa tổn thương. Các khoáng chất và chất chống oxy hóa cũng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể, tăng cường sức đề kháng.
Lợi ích đối với da và tóc
Cũng chính vì sở hữu hàm lượng khoáng chất dồi dào nên đường Thốt Nốt có thể làm mất mụn trứng cá, giúp cho làn da trở nên khỏe khoắn và tươi sáng hơn.
Lợi ích giúp xương chắc khỏe
Đường Thốt Nốt cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp xương và các mô của trẻ nhỏ khỏe mạnh như chất khoáng, canxi, photpho.
Lợi ích giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Đường Thốt Nốt chứa chất xơ tự nhiên và khoáng chất như kali và magie, các chất này có khả năng giảm huyết áp và cholesterol máu, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, đường Thốt Nốt cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E và beta-caroten, giúp giảm tổn thương tế bào do oxy hóa.