Cách Loại Bỏ Vị Mặn Trong Rong Sụn Hiệu Quả
Rong sụn là thực phẩm sống ở biển, nên nó có vị mặn đặc trưng, để làm cho rong sụn hết mặn thì bạn có thể cùng 1Shop.vn tìm hiểu trong bài viết này.
Vì sao cần loại bỏ vị mặn của rong sụn?
Rong sụn là một loại tảo biển, thuộc họ tảo đỏ, vì nó sống ở môi trường nước mặn, nên thực phẩm này có hàm lượng lớn muối tự nhiên và có vị mặn. Rong sụn yêu thích và sinh trưởng mạnh ở trong môi trường có độ muối từ 2,8% đến 3,2%. Vậy nên, việc loại bỏ vị mặn trong rong sụn là điều cần thiết, vừa giúp món ăn ngon hơn, vừa giảm nguy cơ nạp quá nhiều muối vào cơ thể. Đồng thời, việc giữ lại quá nhiều muối còn khiến giá trị dinh dưỡng của rong sụn bị ảnh hưởng.
Cách làm giảm vị mặn của rong sụn
Rong sụn cũng có nhiều loại, đều có vị mặn đặc trưng. Nên khi nấu, bạn cần sơ chế để giúp loại bỏ vị mặn, dưới đây là cách loại bỏ vị mặn trong rong sụn hiệu quả:
Rong sụn khô
Rong sụn khô là loại rong sụn tươi sau khi thu hái, được người dân mang đi phơi khô trong vòng 1 tuần. Để thu được 1kg rong sụn khô sẽ cần 4kg rong khô tươi. Rong sụn này dễ bảo quản, nguyên chất và không chứa nhiều muối như rong sụn tươi.
Nguyên liệu:
- Rong sụn khô
- Nước
Cách làm:
- Bạn cần làm cho rong sụn khô nở, nên cần cho nó vào nước và ngâm 30 phút, chờ rong sụn nở
- Tiếp đó dùng nước rửa sạch rong sụn nhiều lần
- Vớt ra và mang đi nấu các món ăn mình yêu thích.
Rong sụn tươi
Rong sụn tươi là loại rong sụn mới được thu hoạch lên, chứa sơ chế hay phơi khô, sấy khô, sản phẩm này có độ ẩm y hệt như lúc đang còn ở dưới biểnn. Để làm rong sụn tươi hết mặn khá đơn giản, bạn chỉ cần cho nó vào trong nước sạch và ngâm.
Nguyên liệu:
- Nước sạch
- Rong sụn tươi
Cách làm:
- Cho nước sạch vào chậu, cho rong sun tươi vào ngâm ngập nước khoảng 20 phút, mỗi 5 phút thay nước 1 lần
- Sau đó bạn nên rửa lại sạch với nước sôi để nguội, nhầm loại bỏ tạp chất hay bụi bẩn trên bề mặt rong sụn
- Cách làm này giúp rong sụn giòn và sạch hơn. Khi thực hiện xong thì vớt ra để ráo, như vậy là có thể sẳn sàng mang đi chế biến.
Rong sụn khô muối
Tên gọi của loại rong sụn này cũng phần nào cho chúng ta biết nó là loại rong sụn được tẩm muối, điều này giúp nó kéo dài thời gian sử dụng hơn rong sụn tươi và rong sụn khô. Nên khi làm rong sụn khô muối sẽ mất thời gian hơn.
Nguyên liệu:
- Rong sụn khô muối
- Nước sạch
Cách làm:
- Cũng cần ngâm rong sụn vào nước lâu hơn và thay nước nhiều lần để giảm bớt vị mặn
- Sau khi rong sụn đã nở và giảm được độ mặn, bạn rửa sạch và có thể sử dụng cho các món ăn.
Việc làm rong sụn hết mặn giúp món ăn trở nên ngon miệng hơn.
Cách chọn rong sụn ngon, chất lượng
Rong sụn là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng để đảm bảo bạn chọn được loại rong tươi ngon và chất lượng, hãy tham khảo các mẹo sau đây:
Màu sắc
Rong sụn tươi có nhiều màu sắc khác nhau như màu xanh tươi, nâu, vàng. Tránh những cây rong sụn có dấu hiệu hư hỏng. Còn rong sụn khô hay được đóng gói sẵn thường có màu trắng hoặc hơi ngả vàng. Nếu rong sụn có màu sắc khác thưởng, thì có thể rong đã bị ẩm mốc hoặc không đảm bảo chất lượng.
Kết cấu
Rong sụn có kết cấu giòn, kích thước đồng đều, mọc dạng chùm, có vị ngọt nhẹ, không bị mềm nhũn. Nếu chạm vào thấy sợi rong mềm nhũn hoặc ẩm ướt, có thể rong sụn đã bị hỏng.
Mùi hương
Rong sụn như đã nói ở ở vùng nước biển mặn, nên nó có mùi tanh và mùi biển đặc trưng, nhưng nó không quá nồng, nếu khi chọn mua mà thấy sản phẩm có mùi hôi hay mùi khó chịu, thì nên tránh.
Bao bì sản phẩm
Chọn các sản phẩm có nhãn mác rõ ràng, ghi đầy đủ thông tin về nguồn gốc, hạn sử dụng và hướng dẫn bảo quản. Rong sụn được bảo quản kín, bao bì không bị rách hoặc thủng. Ngoài ra, cần có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.
Khi làm rong sụn hết mặn cần lưu ý gì?
Để sơ chế rong sụn đúng cách, giúp loại bỏ vị mặn mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, bạn cần lưu ý những điểm sau:
Không dùng nước ấm ngâm rong sụn
Bạn chỉ cần dùng nước lạnh để ngâm rong sụn, không dùng nước ấm vì nhiệt độ cao sẽ làm rong sụn bị tan và hết giòn, gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Do đó, khi sơ chế rong sụn bạn cần lưu ý đều này.
Ngâm rong sụn xong cần nấu ngay
Khi ngâm rong sụn xong, bạn cần chế biến ngay, vì nếu không nấu ngay thì rong dễ bị hỏng hơn, do đã bị ngâm nước cũng như không còn độ mặn như ban đầu. Đồng thời, khi chế biến xong, bạn cũng nên thưởng thức ngay, không nên để rong sụn quá lâu ngoài môi trường.
Rong sụn không nên ngâm quá lâu
Rong sụn chỉ nên ngâm từ 20- 30 phút tùy rong sụn tươi hay khô, hay tẩm muối. Thời gian ngâm vừa phải giúp rong sụn giảm vị mặn và giữ được kết cấu giòn dai. Nếu bạn ngâm quá lâu, rong sẽ trở nên mềm và nhão, khi nấu sẽ không còn ngon.
Kết hợp gừng hoặc chanh, tắc
Để giúp rong sụn không còn mùi tanh, khi ngâm bạn có thể thêm vài lát gừng tươi, hay nước cốt chanh, nước cốt tắc vào nước ngâm, như vậy mùi tanh của rong sụn sẽ bị đánh bay hoàn toàn, giúp tăng hương vị cho món ăn khi nấu.