Gợi ý 5 món canh bổ dưỡng với nấm đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo có rất nhiều cách chế biến, tuy nhiên, canh nấm đông trùng hạ thảo lại mang hương vị khác, bổ dưỡng và giải nhiệt tốt.
Canh nấm đông trùng hạ thảo có công dụng gì?
Canh nấm đông trùng hạ thảo với sự kết hợp của những nguyên liệu bổ dưỡng mang lại rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, cùng điểm qua một số công dụng nổi bật nhé:
- Làm đẹp da
- Tăng cường tuần hoàn máu
- Cung cấp chất dinh dưỡng, giúp bổ sung năng lượng và giảm mệt mỏi
- Cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp giảm mệt mỏi, bổ sung năng lượng cho các hoạt động hàng ngày.
- Bổ gan
- Bổ thận
- Tăng cường sinh ký cho nam
- Điều hòa huyết áp, đường huyết
- Bồi bổ cho người ốm dậy, giúp ăn ngon và vị giác được kích thích.
Những đối tượng được khuyến khích dùng canh đông trùng hạ thảo
- Phái mạnh muốn cải thiện chức năng sinh lý
- Người thể trạng, sức đề kháng kém
- Người lớn tuổi
- Người ốm dậy
- Người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch và thân
- Người hay bị áp lực, stress do học tập hoặc làm việc.
Hướng dẫn 5 món canh đông trùng hạ thảo bổ dưỡng
Canh gà hầm đông trùng hạ thảo
Gà là món ăn thường dùng hầm hay nấu cháo cho người ốm, nếu kết hợp cùng nấm đông trùng hạ thảo thì tuyệt vời, món canh này sẽ giúp bạn ăn ngon hơn và ngủ sâu giấc hơn.
Nguyên liệu:
- Nấm đông trùng hạ thảo 10 sợi
- Táo đỏ khô 5 trái
- Nhân sâm 20g
- Hạt dẻ 100g
- Thịt gà 500g
- Gia vị: 1 củ gừng tươi, hạt nêm, muối...
Cách thực hiện:
- Bước 1: Nấm đông trùng hạ thảo mang rửa với nước ấm 50 độ, và để ráo, gừng gọt vỏ thái lát mỏng
- Bước 2: Gà mang rửa sạch, thịt gà nội tạng riêng, còn gà thì để nguyên con
- Bước 3: Chia hạt dẻ, táo đỏ và nhân sâm làm 2 phần, 1 phần để thả vào nấu nước canh, 1 phần sẽ để vào làm nhân nhét vào gà
- Bước 4: Đặt nồi lên bếp cho nước lọc vào, thêm một ít gừng lát vào sau đó cho gà nguyên con vào, sau đó đun sôi
- Bước 5: Sau khi canh sôi, tiếp tục ninh 45 phút với lửa nhỏ
- Bước 6: Khi gà đã chín mềm, cho nấm đông trùng hạ thảo vào, tiếp tục hầm thêm 20 phút
- Bước 7: Nêm nếm gia vị vào vừa ăn thì tắt bếp
- Bước 8: Cho canh ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Canh đông trùng hạ thảo với sâm và bào ngư
Đông trùng hạ thảo, bào ngư và sâm đều là những nguyên liệu rất bổ dưỡng, vì vậy nếu kết hợp cùng nhau làm món canh thì vừa ngon mà còn bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- Đông trùng hạ thảo 5 con
- Nhân sâm 2.5 gr
- Bào ngủ 200gr
- Thịt heo 500gr
- Gia vị: Hạt nêm, muối...
Cách thực hiện:
- Bước 1: Đông trùng hạ thảo mang rửa với nước ấm 50 độ
- Bước 2: Sơ chế rửa sạch toàn bộ nguyên liệu: Thịt heo cắt miếng nhỏ vừa ăn chần qua với nước sôi, bào ngư bỏ màng nhầy, tách cồi bào ngư, sâm rửa sạch để ráo.
- Bước 3: Cho nước lọc vào nồi lên bật bếp, tiếp đó cho sâm vào đun sôi, sau đó để lửa nhỏ và hầm 1 tiếng
- Bước 4:Cho nấm đông trùng hạ thảo, thịt heo và bào ngư vào nồi, vẫn để nhỏ lửa hầm, nêm nếm gia vị vừa ăn, và hầm thêm 45 phút nữa.
- Bước 5: Khi canh được hầm mềm thì cho ra chén và thưởng thức, món ăn ngon nhất ăn khi còn nóng.
Canh nấm đông trùng hạ thảo với tôm tươi
Tôm nấu cùng đông trùng hạ thảo vừa ngọt, vừa béo ăn rất ngon.
Nguyên liệu:
- Đông trùng hạ thảo dạng khô 10 sợi
- Tôm tươi 500g
- Bí xanh 1 trái
- Gia vị: Hành, muối, hạt nêm...
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bí xanh bỏ ruột, gọt vỏ, rửa sạch sau đo cắt thành khúc vừa ăn
- Bước 2: Tôm tươi rửa sạch, cắt bỏ râu
- Bước 3: Bật bếp đặt nồi lên đổ nước lọc vào, cho bí xanh và tôm tươi vào đun sôi.
- Bước 4: Khi tôm chín thì cho nấm đông trùng hạ thảo vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Bước 5: Tiếp tục nhỏ lửa và ninh trong 10- 15p thì tắt bếp và cho hành lá vào
- Bước 6: Cho canh ra tô, món này ngon nhất là ăn khi còn nóng.
Canh nấm đông trùng hạ thảo chay
Nếu bạn rất thích đông trùng hạ thảo nhưng bạn lại ăn chay, thì đây là món ăn chúng tôi gợi ý dành cho bạn.
Nguyên liệu:
- Đông trùng hạ thảo khô 10 sợi hoặc trùng thảo tươi 5 con.
- Đậu phụ tươi 3 miếng.
- Nấm mèo 10gr.
- Nấm bào ngư 10gr.
- Đậu phộng ( lạc) 10gr.
- Nước dừa 1 chén.
- Gia vị: Hạt nêm, hành, sả...
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế rửa sạch tất cả nguyên liệu: Nấm tai mèo ngâm nước sôi, thái thành sợi nhỏ, đậu phụ tươi cắt thành ô vuông vừa ăn, nấm bào ngư ngâm nước muối, bỏ màng nhầy mang thái vừa ăn, hành và sả mang băm nhỏ.
- Bước 2: Cho đậu phụ ướp cùng hành, muối, hạt nêm
- Bước 3: Cho chảo lên bật bếp, thêm 2 muỗng dầu ăn vào, sau đó cho sả băm vào phi thơm thì cho nấm tai mèo, nấm bào ngư và đậu phụ tươi vào đảo đều.
- Bước 4: Lấy một chiếc nồi khác, cho nước lọc vào, sau đó cho toàn bộ nguyên liệu xào vào nồi và đun sôi.
- Bước 5: Để lửa nhỏ hầm 5 phút, tiếp đó cho đông trùng hạ thảo vào, tiếp tục hầm 10 phút thì tắt bếp và rắc động phộng vào.
- Bước 6: Cho canh ra chén và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Canh nấm đông trùng hạ thảo với sườn heo
Nguyên liệu:
- Nấm đông trùng hạ thảo 8g.
- Sườn heo non 500g.
- Hoài sơn 250g.
- Kỷ tử 20g.
- Táo tàu khô 6 trái
- Rượu nếp 1 – 2 chén nhỏ.
- Gia vị: Muối, hạt nêm, 1 củ gừng tươi...
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sườn heo chặt miếng vừa ăn, mang đi chần qua với nước sôi và rửa sạch
- Bước 2: Rửa sạch các nguyên liệu: Gừng cắt lát mỏng, hành lá và hòa sơn cắt nhỏ vừa ăn, kỷ tử và táo đỏ rửa qua và để riêng
- Bước 3: Cho nồi lên, đổ nước lọc và bật bếp, thêm vào mấy lát gừng và 1 ít rượu và đun sôi
- Bước 4: Nước đôi thì cho sườn heo, táo tàu, kỷ tử vào bật nhỏ lửa và hầm 1 tiếng
- Bước 5: Khi đã ninh mềm thì cho hoài sơn và nấm đông trùng hạ thảo vào, để nhỏ lửa hầm thêm 15 phút nữa, nêm nếm vừa ăn
- Bước 6: Thêm hành lá vào canh và tắt bếp. Múc canh ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Lưu ý khi sử dụng và nấu canh nấm đông trùng hạ thảo
Canh nấm đông trùng hạ thảo rất bổ dưỡng, tuy nhiên bạn cần chú ý một số điểm sau:
- Canh nấm đông trùng hạ thảo nấu canh tuyệt đối không được cho người rối loạn đông máu, dị ứng nhộng tằm và phụ nữ mang thai.
- Nấm đông trùng hạ thảo nấu canh phải thêm sau cùng( khi đã nấu chín canh thì để nấm vào 10 phút trước đó), tránh bỏ vào quá sớm sẽ mất các dưỡng chất của nấm
- Không dùng cho trẻ em dưới 5 tuổi
- Nấm đông trùng hạ thảo nấu ăn thì 2-3 lần/ tuần là hợp lý nhất
- Khi cho nấm đông trùng vào món ăn, bạn phải để nhỏ lửa.
Lời kết
Trên đây là 5 món canh nấm đông trùng hạ thảo, hy vọng giúp bạn đổi món và chế biến cho những người thân yêu nhé.