Cách Chưng Yến Với Đông Trùng Hạ Thảo
Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo đúng chuẩn sẽ mang lại thành phẩm là một món ăn vô cùng quý giá cho sức khoẻ. Cả 2 nguyên liệu chính đều được xem là siêu thực phẩm về sức khoẻ, vì vậy nếu chưng sai cách sẽ làm mất đi những dưỡng chất quý giá có trong tổ yến sào cũng như đông trùng hạ thảo.
Anestland cung cấp cho bạn 7 món yến chưng đông trùng hạ thảo vừa thơm ngon, vừa mang lại giá trị tuyệt vời trong quá trình nâng cao sức khoẻ của gia đình bạn.
1. Yến chưng đông trùng hạ thảo truyền thống
- Tổ yến ngâm mềm khoảng 15 phút, vớt ra để ráo, tách sợi nhỏ.
- Đông trùng hạ thảo ngâm khoảng 5 phút trong nước lọc.
- Cho tổ yến vào thố, cho đông trùng và nước ngâm vào thố, thêm nước lọc để ngập hết phần tổ yến, chưng trên lửa vừa khoảng 20 phút, tiếp tục cho đường phèn vào chưng thêm 5 phút và tắt bếp.
=> Đây là món ăn bổ dưỡng cơ bản nhất mà bạn có thể chế biến từ 2 nguyên liệu là yến sào và đông trùng hạ thảo. Phù hợp với người suy nhược, người cần phục hồi sau điều trị bệnh và đặc biệt rất phù hợp với sức khoẻ sinh lý của phái mạnh.
2. Yến chưng với táo đỏ, đông trùng hạ thảo
- Ngâm tổ yến tinh chế trong nước lọc khoảng 15 -30 phút tuỳ loại yến. Nếu sử dụng yến thô bạn cần qua bước sơ chế tổ yến nhặt lông và chất bẩn trước khi chưng .
- Ngâm táo đỏ, đông trùng hạ thảo vào 2 bát riêng tầm 10 phút.
- Cho tổ yến vào thố chưng cùng 1 ít nước lọc trong khoảng 15 phút.
- Cho tiếp phần táo đỏ, đông trùng vào chưng thêm 10 phút.
- Cuối cùng cho đường phèn vào chưng thêm 5 phút là dùng được.
=> Yến chưng đông trùng thường có mùi tanh đặc trưng, khi kết hợp cùng táo đỏ sẽ cho hương vị nhẹ nhàng, dễ ăn và bắt vị hơn. Món này rất phù hợp để bồi bổ sức khoẻ cho người trưởng thành, giúp bổ sung năng lượng và giữ gìn một cơ thể dẻo dai, bền bỉ.
3. Yến chưng đông trùng hạ thảo nấm vân chi
- Ngâm tổ yến trong nước lọc từ 15- 30 phút, quan sát độ nở.
- Ngâm đông trùng hạ thảo khoảng 5 phút, nấm vân chi đã xắt lát ngâm tầm 15 phút.
- Tổ yến mang đi chưng cách thuỷ 15 phút.
- Cho nấm vân chi, đông trùng và đường phèn vào chưng riêng khoảng 15 phút, sau đó cho tổ yến và đường phèn vào chưng thêm 5 phút.
=> Món này rất bổ dưỡng và phù hợp với người suy nhược lâu ngày. Nấm vân chi có tác dụng kháng khuẩn, phòng ngừa các bệnh liên quan đến ung thư rất tốt.
Tuy nhiên, đối với những món có nhiều dược tính như nấm vân chi hay đông trùng, bạn nên tìm hiểu kỹ về liều lượng dùng, tránh lạm dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.
4. Yến chưng đông trùng hạ thảo với saffron
- Ngâm yến sào trong nước lọc đến khi nở mềm
- Ngâm đông trùng khoảng 5 – 10 phút
- Cho yến sào vào thố chưng cách thuỷ tầm 15 phút.
- Cho đông trùng và đường phèn vào chưng thêm 10 phút.
- Tắt bếp và cho nhuỵ hoa nghệ tây saffron vào khuấy đều, đợi thêm 10 phút là có thể thưởng thức
=> Saffron rất tốt cho việc cải thiện thần kinh, giúp an thần, ngủ ngon…món này phù hợp với người trưởng thành, làm việc căng thẳng hoặc mắc chứng rối loạn giấc ngủ.
5. Yến chưng đông trùng hạ thảo và hạt chia
- Ngâm tổ yến trong nước lọc từ 15- 30 phút.
- Đông trùng hạ thảo ngâm khoảng 5- 10 phút.
- Cho tổ yến vào thố chưng khoảng 15 phút trên lửa vừa, cho đông trùng hạ thảo vào chưng thêm 10 phút. Sau đó cho hạt chia và đường phèn vào đảo đều, chưng thêm 5 phút. Đậy nắp đợi hạt chia nở mềm là có thể dùng ngay.
=> Vị thơm béo của hạt chia sẽ giúp món yến chưng này hấp dẫn và phù hợp với trẻ trên 6 tuổi. Omega trong hạt chia hỗ trợ phát triển tóc, móng,… và cải thiện thị lực, bổ mắt.
Kết hợp cùng nguồn dinh dưỡng dồi dào cùng các nguyên liệu còn lại, đây chính là món ăn dinh dưỡng thơm ngon dành cho mọi nhà.
7. Yến chưng đông trùng cùng hạt sen, long nhãn, táo đỏ, kỷ tử
- Ngâm tổ yến khoảng 15-30 tuỳ loại yến.
- Ngâm đông trùng cùng các nguyên liệu khác vào từng bát riêng, khoảng 15 phút.
- Riêng hạt sen nên luộc trước 20 phút để đạt độ chín mềm.
- Cho yến vào thố chưng, đổ nước ngập phần tổ yến và chưng cách thuỷ 15 phút.
- Sau đó cho tất cả các nguyên liệu đã ngâm vào chưng thêm 10 phút trên lửa vừa, cuối cùng cho đường phèn vào chưng nhanh 5 phút và tắt bếp.
=> Món chưng thập cẩm này rất tốt cho sức khoẻ và được áp dụng như một món chè giải nhiệt trong nhiều bữa tiệc gia đình. Đây cũng là bài thuốc dưỡng nhan quý cho phụ nữ, giúp kéo dài thanh xuân và nhan sắc luôn rạng rỡ.
6. Yến chưng đông trùng hạ thảo cùng sữa tươi
- Ngâm tổ yến đến khi nở mềm, tách sợi vừa ăn và chưng trên lửa vừa khoảng 15 phút.
- Cho đông trùng hạ thảo đã ngâm 10 phút vào thố yến chưng, chưng thêm 10 phút.
- Tiếp tục cho sữa tươi có đường vào khuấy đều và chưng thêm 5 phút. Tắt bếp và thưởng thức.
=> Món này phù hợp vào bữa ăn, ăn lúc còn nóng sẽ rất ấm bụng và đủ cung cấp năng lượng cho một ngày dài.