Ẩm Thực Vùng Đất Hà Tiên
Hà Tiên là một vùng đất có đồng bằng, có rừng núi, có biển, sản vật mà thiên nhiên ban tặng cho con người Hà Tiên hết sức phong phú, đồng thời sự cộng cư của 3 dân tộc Kinh, Khmer và Hoa cùng với điều kiện thiên nhiên, hoàn cảnh địa lý đã tạo cho người Hà Tiên có phong cách ẩm thực, khẩu vị riêng, cách chế biến thức ăn và món ăn rất đa dạng từ món mặn đến món ngọt.
BÚN KÈN
Bún kèn là món ăn đặc trưng của vùng Hà Tiên, được chế biến từ một số loại cá biển như cá đưng, cá nhồng, cá rựa. Thịt cá loại bỏ xương, xào với sả, ớt, nghệ vàng, sau đó cho một ít nước cốt dừa vào và điểm tô thêm màu vàng đỏ óng ánh của hạt điều. Tô bún kèn sẽ thơm ngon đúng điệu hơn khi ăn kèm với rau sống, rau thơm, giá sống, đu đủ bào sợi… Món ăn này sở dĩ trở thành món ngon đặc trưng của địa phương, chính bởi hương vị thơm, béo, cay rất vừa phải và thanh đạm.
Bún Nhâm
Bún nhâm là một loại bún khô và có cách chế biến khá đơn giản. Nguyên liệu gồm bún tươi, rau thơm, giá, đu đủ mỏ vịt bào sợi, tôm khô giã nhuyễn. Điều làm nên hương vị đặc trưng của món này chính là nước mắm pha chua ngọt kết hợp với nước cốt dừa. Khi thưởng thức món ăn sẽ cảm nhận được vị mặn và thơm của tôm khô hòa quyện trong vị béo từ nước cốt dừa.
Kết Luận
Hà Tiên không chỉ là một vùng đất xinh đẹp với cảnh quan thiên nhiên hữu tình mà còn là thiên đường ẩm thực với những món ăn độc đáo. Bún kèn và bánh bao chỉ là hai trong số rất nhiều món ngon mà bạn nhất định phải thử khi đến đây. Hãy để những hương vị này lưu giữ trong lòng bạn một kỷ niệm đẹp về vùng đất này!