Khô Cá Đuối Là Gì? Cách Làm Khô Cá Đuối Chiên Nước Mắm Đậm Vị
Khô cá đuối là loại khô được làm từ cá đuối tươi có màu xanh rêu, cá có hình dẹt và có đuôi, cá đuối có rất nhiều loại và được chế biến theo nhiều cách khác nhau, như khô cá đuối chiên nước mắm, khô cá đuối kho...
Khô cá đuối là gì?
Cá đuối là một loại cá biển, khi dịch qua tiếng Anh nó có thể được gọi là "stingray" hoặc "ray". Loại cá này không có xương, hình dáng rẻ quạt, có đuôi dài. Ở Việt Nam, cá đuối tập trung nhiều ở khu vực biển miền Trung. Mặc dù thịt cá đuối nếu những ai lần đầu tiên ăn có thể cảm thấy hơi khó ăn một tí, nhưng khi chế biến các món ăn, thịt cá đuối vừa béo, vừa ngon lại chứa nhiều dưỡng chất, và lúc đó bạn sẽ thấy nó có hương vị rất ngon.
Khô cá đuối là đặc sản của người dân vùng biển, nó được làm từ cá đuối tươi, sau đó được sơ chế sạch sẽ, rồi mang đi ướp muối hoặc ướp cùng nhiều gia vị khác, sau đó phơi khô nắng để tạo ra một loại thực phẩm khô giòn, thơm ngon và bổ dưỡng.
Có nhiều loại khô cá đuối như khô cá đuối đen, khô cá đuối bông, khô cá đuối sen... Trong đó, loại quý hiếm, không có mùi ngai ngái và thịt thơm ngon, là loại khô cá đuối đen, phổ biến nhất là khô cá đuối trắng, có hàm lượng vượt trội hơn các loại khác, nhưng nó có mùi ngai ngái.
Cá đuối không có xương đúng không?
Cá đuối là loài ca không có xương, nó có sụn cứng, thịt cá đuối dày, ngon, có vị ngọt bùi, ăn rất kích thích vị giác. Nhờ cá không có xương, nên có thể chế biến nhiều món ăn ngon, đó cũng là lý do cá đuối được nhiều người yêu thích.
Cá đuối có độc không?
Cá đuối có nhiều loại, và có loại cá đuối không độc, những cũng có một số loại có thể có chứa độc tố. Nhất là cái đuối gai độc, loại này thường sống ở ven bờ, do đó, bạn cần phân biệt rõ cá đuối nhé.
Cá đuối nước ngọt có tác dụng gì?
Cá đuối nước ngọt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Cá đuối cung cấp nhiều protein, đây là một thành phần rất cần thiết cho sức khỏe. Protein đóng vai trò quan trọng trong hoạt động trao đổi chất, giúp quá trình này diễn ra nhanh hơn, người gầy yếu bổ sung chất đạm từ loại cá này có thể giúp cải thiện sức khỏe.
- Bổ sung nhiều vitamin như vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C
- Hỗ trợ cải thiện tình trạng tiết niệu, viêm đại tràng, sỏi thận tiết niệu, viêm gan vàng da
- Cung cấp nhiều chất béo, canxi, phốt pho, sắt, natri...
Cách làm khô cá đuối chiên nước mắm đậm vị
Làm khô cá đuối chiên nước mắm đậm đà và thơm ngon bạn có thể áp dụng cách sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Khô cá đuối chiên nước mắm cần những nguyên liệu như:
- 500g khô cá đuối ngon
- 1 trái cà chua
- 1 trái dưa leo
- 1 củ hành tây
- 5 nhánh hành lá
- Tương ớt
- Tỏi
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Đường
- Bột ngọt
Cách chọn khô cá đuối chất lượng:
- Chọn khô cá đuối ở những nhà cung cấp uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
- Những con cá đuối ngon là những con có màu tươi, có mùi cá đặc trưng hoặc tanh nhẹ
- Chọn khô cá đuối còn nguyên phần vây, da cá dính chặt vào thịt
- Không nên mua khô cá đuối có màu quá vàng, có mùi hôi khó chịu.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn mang khô cá đuối đi rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn nếu có
- Cắt cá thành từng sợi dài vừa ăn, để ráo
- Hành lá nhặt lá hư hỏng, bỏ rễ, cắt đầu hành trắng để riêng
- Ớt rửa sạch, cắt xéo lát mỏng
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau
- Dưa leo và cà chua rửa sachh, để ráo.
Bước 3: Chiên khô cá đuối
- Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi dầu ăn, bạn có thể nhúng đầu đũa vào nếu thấy sủi bong bóng là dầu đã sôi
- Bạn lấy khô cá đuối và cho vào cháo, chiên nhỏ lửa
- Vì cá đuối được cắt nhỏ rồi nên bạn chỉ cần đảo đều để cá chín vàng, tránh cá bị cháy
- Khi thấy cá giòn và chín vàng, bạn cho ra giấy thấm dầu cho ráo dầu.
Bước 4: Xào khô cá đuối với nước mắm pha
- Thêm 2 thìa đường, 4 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt vào chén, khuấy đều cho đường tan hết
- Lấy khoảng 600g tương ớt cho vào chén nước chấm mới pha, bạn có thể điều chỉnh tương ớt cho phù hợp khẩu vị
- Cho 1- 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm, lấy hành tây cho vào chảo và xào
- Tiếp tục cho đầu hành trắng cùng ớt sừng vào xào chung khoảng 3 phút với lửa nhỏ
- Khi nguyên liệu chín tới thì bạn cho nước mắm pha và khô cá đuối chiên vào
- Bật lửa lớn và xào đều tay, khi nguyên liệu chín và ngấm gia vị, thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 5: Thưởng thức
Múc khô cá đuối chiên nước mắm ra đĩa, dùng cà chua và dưa leo trang trí, bạn nên ăn khi còn nóng, ăn cùng cơm hay rau sống đều được. Món ăn này vừa giòn, béo, vị cay mặn đậm đà.
Ăn khô cá đuối cần lưu ý
Để đảm bảo an toàn và tận dụng tối đa lợi ích từ khô cá đuối, bạn nên lưu ý những điểm sau:
Chọn khô cá đuối chất lượng
Khô cá đuối được bán trên thị trường rất nhiều, bạn có thể dễ dàng mua được. Tuy nhiên, hãy chọn các nhà cung cấp khô cá đuối uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn khi dùng. Bạn mua số lượng khô cá đuối vừa đủ ăn, không nên mua quá nhiều, vì nếu bản quản sai cách có thể khiến khô bị hư hỏng.
Không nên ăn quá nhiều khô cá đuối
Khô cá đuối, dù ngon nhưng chứa nhiều muối, do đó, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều và quá mặn vì nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy ăn vừa phải, khi nấu có thể rửa qua để giảm lượng muối trong cá.
Kiểm tra dị ứng
Nếu bạn có tiền sử dị ứng hải sản, hãy thận trọng khi ăn khô cá đuối. Nếu khi ăn cá đuối có dấu hiệu dị ứng bạn nên dừng ngay, nếu tình trạng nặng thì có thể tìm đến bác sĩ để được hỗ trợ.
Tham khảo ý kiến bác sĩ
Ăn khô cá đuối ngon nhưng không phải ai cũng ăn được, ví dụ những người có vấn đê về gan, thận, dị ứng.... Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, trước khi ăn khô cá đuối, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Kết hợp với các thực phẩm khác
Bạn nên ăn khô cá đuối vừa phải, đồng thời cần có một chế độ ăn uống khoa học, duy trì lối sống lành mạnh và thường xuyên tập thể thao. Thực đơn ăn uống nên đa dạng và sử dụng nhiều nguồn thực phẩm khác nhau để đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể.