Làm Bánh Dân Gian Nam Bộ Cùng Cô Sáu Tại Tuấn Tường
Khi đến với điểm tham quan vườn du lịch sinh thái Tuấn Tường, tại Phong Điền Cần Thơ, du khách không những được khám phá cuộc sống vùng sông nước của người dân miền Tây, mà còn được tham gia những trải nghiệm thú vị.
Nghệ nhân làm bánh dân gian tại Tuấn Tường
Khi đến với điểm tham quan vườn du lịch sinh thái Tuấn Tường, tại Phong Điền Cần Thơ, du khách không những được khám phá cuộc sống vùng sông nước của người dân miền Tây, mà còn được tham gia những trải nghiệm thú vị. Trong đó không thể không kể đến trải nghiệm làm bánh cùng cô Hoa Lài (Cô Sáu) - một nghệ nhân làm bánh dân gian. Cô có kinh nghiệm làm bánh dân gian lâu năm và đạt rất nhiều huy chương vàng, huy chương bạc trong lễ hội bánh dân gian được tổ chức hàng năm tại Tp. Cần Thơ. Làm bánh kẹp cuốn hay bánh bông lan là loại bánh mà Cô thường xuyên hướng dẫn du khách trải nghiệm.
Cách làm bánh kẹp cuốn rất đơn giản, tuy nhiên khác với những nơi làm bánh khác, cô Sáu có bí quyết làm bánh riêng với cách pha trộn bột đặc trưng cho ra những chiếc bánh thơm phức, giòn tan. Sau khi để khuôn trên bếp than đã nóng, quét một lớp dầu ăn đều mặt khuôn, hỗn hợp nước bột đã pha trộn và cho thêm mè ở trên rồi đổ vào khuôn cuốn. Canh trở đều 2 mặt bánh chín, lấy bánh ra và dùng thanh gỗ cuộn tròn, như vậy là đã hoàn thành bánh kẹp cuốn rồi.
Hoặc du khách cũng có thể trải nghiệm làm bánh bông lan nướng do cô Sáu hướng dẫn, với các nguyên liệu như bột mì, đường, trứng vv... được đánh đều lên để bột mịn và cho vào khuôn bánh canh lửa than chờ từ 7 - 8 phút khi bánh có mùi thơm phức
là bánh đã chín, cẩn thận ghim từng cái bánh đã chín ra.
Hai loại bánh này ngày nay đã được biến thể thêm nhiều phương thức làm khác nhau, nhưng trong tâm thức nhiều người dân phương Nam, những chiếc bánh kẹp cuốn hay bánh bông lan được nướng trên bếp than với công thức "gia truyền" có lẽ sẽ mãi không thể nào thay thế được.