Nước Ép Cà Rốt Mix Có Tốt Không? Cách Mix Nước Ép Cà Rốt
Nước ép cà rốt khi mix cùng các thực phẩm khác không chỉ tăng hương vị mà còn bổ dưỡng. Hãy cùng 1shop.vn khám phá lợi ích và cách làm nước ép cà rốt mix.
Nước ép cà rốt mix có dưỡng chất gì?
Cà rốt là một thực phẩm giàu dưỡng chất, có lợi cho sức khoẻ, do đó khi kết hợp cùng các loại rau củ quả khác lại làm tăng hiệu quả cũng như thành phần dinh dưỡng của thức uống này.
Mỗi khẩu phần nước ép cà rốt giúp bổ sung cho cơ thể khoảng 47 calo, lượng calo thấp nhưng lại rất giàu dưỡng chất, bao gồm:
- Đạm 1,1g
- Chất xơ 0,9g
- Carbs 11g
- Đường 4,6g
- Đáp ứng 125% nhu cầu vitamin A mỗi ngày
- Đáp ứng 15% nhu cầu vitamin B6 mỗi ngày
- Đáp ứng 11% nhu cầu vitamin C mỗi ngày
- Đáp ứng 15% nhu cầu vitamin K mỗi ngày
- Đáp ứng 4% nhu cầu magie mỗi ngày
- Đáp ứng 7% nhu cầu kali mỗi ngày
- Beta caroten
- Lutein
- Zeaxanthin...
Khi kết hợp cùng các loại thực phẩm khác thì hàm lượng sẽ thay đổi và tăng lên. Do đó đây là đồ uống ngon lại giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe
Nước ép cà rốt mix có tốt không?
Nước ép cà rốt mix không chỉ hấp dẫn mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Tăng cường khả năng nhận thức
Theo tạp chí y học Hoa Kỳ có công bố một nghiên cứu cho biết tác dụng của nước ép, cụ thể là nghiên cứu cho rằng, nước ép hoa quả và rau củ quả có tác dụng tích cực cho khả năng nhận thức và hạn chế tỷ lệ bệnh Alzheimer phát triển. Các nhà khoa học giả định, việc này là nhờ nước ép chứa các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa. Tuy nhiên, hãy uống nước ép một cách thông minh, không lạm dụng để tránh mang lại các tác dụng phụ không mong muốn.
Giúp ngừa bệnh tim
Theo BMJ có đăng tải một nghiên cứu vào năm 2013 cho rằng, khi cơ thể nạp đủ lượng kali cần thiết có vai trò quan trọng trong việc duy trì và ổn định huyết áp, bên cạnh đó cũng có khả năng giảm tỷ lệ bị đột quỵ.
Trong khi đó, 1 ly nước ép cà rốt mix không chỉ cung cấp vitamin A mà còn đáp ứng khoảng 15% kali mỗi ngày, điều này góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch một cách tự nhiên.
Thúc đẩy quá trình trao đổi chất
Nước ép cà rốt chứa nhiều vitamin A, vitamin B, vitamin C, đặc biệt là vitamin B6, giúp phân hủy chất béo, đạm và glucose, nhờ vậy mà quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng và trơn tru.
Tốt cho sức khỏe răng miệng
Cà rốt chứa nhiều vitamin C và chất sừng, giúp, bảo vệ men răng. Do đó, khi bạn uống nước ép cà rốt mix không đường có lợi cho sức khỏe răng miệng. Bạn nên hạn chế dùng đá lạnh để tránh làm ê buốt răng, thay vào đó chỉ nên cho một vài viên đá lạnh hoặc làm mát nước ép vừa phải.
Hỗ trợ gan
Carotenoids trong cà rốt là chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường sức khỏe gan, nhờ tác dụng chống viêm của nó.
Đại học Emor có nghiên cứu và cho biết, trong nước ép cà rốt còn chứa luten là một chất có tiềm năng và hứu hẹn sẽ hỗ trợ bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (Nonalcoholic fatty liver disease – NAFLD).
Cách làm nước ép cà rốt mix thơm ngon, bổ dưỡng
Dưới đây là một số cách làm nước ép cà rốt mix vừa ngon vừa bổ dưỡng mà bạn có thể thử:
Nước ép cà rốt mix cam
Nước ép cam cà rốt là thức uống không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, cách làm khá đơn giản.
Nguyên liệu:
- 2 củ cà rốt tươi
- 1 trái cam sành
- 2 lát gừng tươi
- Đá viên
Cách làm:
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc
- Cam rửa sạch, cắt đôi vắt lấy nước
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lấy 2 lát mỏng
- Cho cà rốt và gừng vào máy ép, ép lấy nước
- Cho nước ép ra ly thêm một ít nước chanh vào và khuấy đều
- Thêm đá viên và thưởng thức.
Nước ép cà rốt mix cà chua, táo
Nguyên liệu:
- Cà rốt 2 củ
- Cà chua 1 trái
- Táo 1 trái vừa
- Đá viên
Cách làm:
- Cà rốt, cà chua và táo mang rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại sạch với nước. Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc, táo thì bỏ hạt, cắt nhỏ
- Cà chua cắt múi cau
- Cho táo, cà rốt và cà chua vào máy ép lấy nước
- Rót nước ép ra ly và cho đá viên vào
- Khuấy đều và thưởng thức.
Nước ép cà rốt mix gừng, thơm
Nước ép này vừa thơm, vừa ngọt tự nhiên, gừng và thơm góp phần cho thức uống thêm hấp dẫn, nước ép này với khoảng dưới 200 calo mà lại giàu dinh dưỡng. Cà rốt thì chứa nhiều chất xơ và enzyme nên khi uống nó giúp cải thiện tiêu hóa, ngừa táo bón hiệu quả.
Nguyên liệu:
- Cà rốt 2 củ
- Thơm 1/2 trái
- Gừng tươi 1 nhánh
- Đá viên
- Chanh 1/2 trái
Cách làm:
- Cà rốt gọt vỏ và rửa sạch, cắt khúc
- Thơm rửa sạch, gọt vỏ và bỏ mắt, cắt khúc
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát
- Cho gừng, thơm và cà rốt vào máy ép, ép lấy nước cốt
- Rót nước ép ra ly, thêm nước chanh vào, nêm nếm cho vừa miệng
- Cho đá viên vào và thưởng thức.
Nước ép cà rốt mix lê, chanh
Nguyên liệu:
- Cà rốt 2 củ
- Chanh 1/2 trái
- Lê 2 trái nhỏ
- Đá viên
Cách làm:
- Cà rốt và lê mang đi rửa sạch với nước có pha muối loãng, gọt vỏ và cắt khúc
- Cho cà rốt và lê vào ép lấy nước
- Rót nước ép ra ly, thêm nước cốt chanh vào cùng
- Cuối cùng cho đá viên vào và thưởng thức.
Nước ép cà rốt mix cam, chanh, củ dền
Nguyên liệu:
- Cà rốt 2 củ
- Củ dền 2 củ
- Cam 1 trái
- Chanh tươi 1/2 trái
- Đá viên
Cách làm:
- Củ dền và cà rốt gọt vỏ rửa sạch, cắt khúc
- Cam và chanh rửa sạch, vắt lấy nước bỏ hạt
- Cho củ dền và cà rốt vào máy ép, ép lấy nước
- Cho nước ép hòa cùng nước cốt cam và chanh
- Cho đá viên vào và thưởng thức.
Khi uống nước ép cà rốt mix cần lưu ý
Khi uống nước ép cà rốt kết hợp với các loại trái cây và rau củ quả khác, bạn cần lưu ý những điểm sau để đảm bảo an toàn và tối ưu dinh dưỡng:
Chọn nguyên liệu tươi ngon
Sử dụng cà rốt và các loại trái cây, rau củ tươi, không bị héo hay trầy xước, không có dấu hiệu hư hỏng để đảm bảo chất lượng nước ép.
Rửa sạch nguyên liệu
Cà rốt và các loại rau, củ, quả cần được rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, thuốc trừ sâu và vi khuẩn. Bạn có thể ngâm trong nước muối loãng để rửa sạch, uue tiên mua các nguyên liệu ở các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
Kết hợp hợp lý
Khi mix cà rốt với các loại trái cây và rau khác, hãy chọn những loại phù hợp để tạo nên nét độc đáo của đồ uống, tránh tạo ra hương vị lạ hoặc không ngon. Ví dụ, cà rốt thường được kết hợp với táo, cam, chanh, dưa leo hoặc gừng để tạo ra hương vị tươi mát và bổ dưỡng.
Tránh thêm đường
Nước ép tự nhiên đã chứa đủ độ ngọt, vì vậy không cần thêm đường hay chất tạo ngọt, đặc biệt là nếu bạn muốn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và tránh tăng lượng calo không cần thiết.
Nếu bạn muốn ngọt có thể ép cùng táo và thơm, như vậy sẽ tạo độ ngọt vừa đủ lại tốt cho sức khỏe.
Uống ngay sau khi ép
Nước ép nên được tiêu thụ ngay sau khi ép để giữ nguyên dưỡng chất và hương vị. Nếu cần bảo quản, bạn nên để trong tủ lạnh và uống trong vòng 24 giờ.
Bên cạnh đó, cà rốt chứa beta-carotene, khi tiêu thụ quá nhiều có thể gây vàng da (carotenemia). Vì vậy, hãy điều chỉnh lượng cà rốt trong nước ép sao cho hợp lý, đặc biệt là nếu bạn uống nước ép thường xuyên.
Kiểm tra dị ứng
Một số người có thể dị ứng với cà rốt hoặc các thành phần khác trong nước ép. Nếu bạn hoặc người khác có triệu chứng dị ứng sau khi uống, hãy ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ.
Ngoài ra, bạn chỉ nên uống một lượng vừa phải khoảng 100ml/ ngày, kết hợp cùng nhiều thực phẩm khác nhau để đa dạng thực đơn và đáp ứng đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.