Bạn Đã Biết Nấu Chả Tôm Rong Biển Tròn Vị Chưa?
Chả tôm rong biển là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, món ăn này giúp bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn.
100g tôm khô có chất dinh dưỡng nào?
Trong tôm khô chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Với 100g tôm khô chứa một số chất dinh dưỡng nổi bật như:
- Năng lượng 347 calo
- Đạm 75,6g
- Canxi 236mg
- Sắt 4,6g
- Vitamin PP 9,5g
- Photpho 995mg
- Vitamin B1 200mcg
- Vitamin B2 300mcg
- Cholesterol 0
- Chất béo bão hòa 3,8g...
Ăn tôm có lợi ích gì?
Tôm là một trong những thực phẩm phổ biến được chế biến nhiều món ăn ngon, tôm vừa có giá trị dinh dưỡng cao vừa có lợi cho sức khỏe. Theo tạp chí Real Simple thì ăn tôm có những công dụng như:
Hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp
Tôm là nguồn cung cấp dồi dào i-ốt và selenium, hai vi chất thiết yếu cho sức khỏe tuyến giáp. I ốt là một chất quan trọng giúp tuyến giáp hoạt động ổn định, còn selen lại giúp bảo vệ tuyến giáp, cũng như có trách nhiệm chính trong việc chuyển hóa các hormone tuyến giáp.
Cung cấp các loại vitamin và khoáng chất
Tôm là nguồn giàu các dưỡng chất quan trọng như choline, phốt pho, đồng, cùng các vitamin B6, vitamin B12.... Nhờ bổ sung các dưỡng chất này mà nó giúp nâng cao sức khỏe của xương, thần kinh, hồng cầu, não, cũng như hoạt động chuyển hóa năng lượng.
Bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa tiểu đường
Tôm có chứa chất béo không bão hòa giúp giảm cholesterol LDL, tăng lượng HDL, omega-3 và chất chống oxy hóa astaxanthin, đây là những dưỡng chất hỗ trợ tốt cho sức khỏe. Đồng thời, astaxanthin lại giúp giảm viêm và giảm nguy cơ bị các bệnh như bệnh tim, bệnh tiểu đường và xơ vữa động mạch.
Cải thiện hệ miễn dịch
Tôm còn là một thực phẩm nhiều kẽm và vitamin E, hai thành phần này đều có khả năng chống oxy hóa, giúp giảm viêm và chống lại các gốc tự do gây tổn thương cho tế bào.
Tôm không chỉ là món ăn hấp dẫn mà còn là có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe, và bạn nên thêm nó vào trong thực đơn ăn uống của bạn.
Cách làm chả tôm rong biển tròn vị
Chả tôm rong biển là món ăn dễ thực hiện và hấp dẫn, cùng 1Shop.vn tìm hiểu công thức chế biến món ăn này nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chả tôm rong biển cần các nguyên liệu chính sau:
- 500g tôm thẻ
- Rong biển
- 1 cây xúc xích
- 1/2 chén bắp ngô hạt
- Hành lá
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Hạt nêm
Mẹo mua rong biển:
- Ưu tiên các loại rong biển đến từ các nhà sản xuất uy tín, có thông tin và nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận an toàn thực phẩm
- Nên chọn rong biển có màu xanh đậm vì đây thường là loại rong biển ngon, tránh rong biển có màu sắc quá nhạt
- Rong biển tươi non thường khá mỏng, nên khi sấy khô nó sẽ co lại và hình thành các lỗ nhỏ. Còn rong biển già thì cứng và không giòn như rong biển non.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Mang tôm đi rửa sạch, bóc vỏ, loại bỏ phần chỉ đen trên sống lưng của tôm, bỏ đầu, rửa sạch, để ráo
- Hành lá nhặt bỏ lá hỏng, rửa sạch, cắt nhỏ
- Bắp ngô bóc vỏ, bỏ râu ngô, tách lấy hạt để riêng
- Xúc xích cắt hạt lựu
- Cho tôm, xúc xích, bắp hạt, hành lá, 1 thìa nước mắm và 1/2 thìa hạt nêm vào máy, xay nhuyễn cho hỗn hợp mịn là được.
Bước 3: Phết hỗn hợp tôm lên rong biển
- Rong biển bạn dùng loại đã được sơ chế sẵn, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn
- Lấy muỗng múc hỗn hợp tôm vừa xay cho lên trên miếng rong biển
- Bạn dàn đều không phết quá dày khi chiên sẽ lâu chín.
- Thực hiện tương tự đến khi nguyên liệu hết.
Bước 4: Chiên chả tôm
- Thêm dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu ăn, nhúng đầu đũa vào dầu nếu bạn thấy sủi lăn tăn là được
- Cho lần lượt chả tôm rong biển vào chiên, chiên nhỏ lửa và nhẹ nhàng để tránh làm rong biển bị vụn
- Khi miếng chả chín đều và vàng thì gắp ra cho lên giấy thấm dầu
- Tiếp tục chiên những miếng chả còn lại.
Bước 5: Thưởng thức
Chả tôm rong biển chiên xong bạn cho ra đĩa, chấm cùng tương ớt. Món ăn này vừa thơm, giòn và ngọt, ăn cùng cơm thì quá ngon luôn.
Tôm khô ngon có đặc điểm gì?
1.Màu sắc của tôm khô: Tôm khi luộc lên sẽ có màu hồng đỏ, khi phơi lên thì màu của tôm lại càng bắt mắt hơn. Tuy nhiên, do tôm có nhiều loại ở các môi trường nước ngọt và mặn thì màu tôm cũng có chút thay đổi, và bạn cùng không nên chọn tôm nhạt màu hay tôm màu sắc quá đậm vì có thể tôm đã bị nhuộm màu cho đẹp, cùng xem một số màu tôm dưới đây nhé:
- Tôm bạc khô: Màu vàng đỏ
- Tôm đất khô: Màu đỏ sẫm
- Tôm biển khô: Màu đỏ nhưng hơi nhạt.
2. Độ sạch vỏ của tôm: Tôm khô ngon thì tổng thể con tôm phải sạch sẽ và có màu sắc tự nhiên, tôm khô là có thể rửa sạch chế biến ngay, nên sạch vỏ là điều cần thiết khi chọn tôm khô.
3. Độ ẩm của tôm khô: Tôm khô muốn ngon thì khi cho ra thành phẩm con tôm sẽ cứng, khô, có mùi thơm đặc trưng và có phấn trên thân tôm, những con tôm vậy thì khá ngon. Còn nếu tôm có mùi hôi, cầm tôm lên thấy mềm, thì phải loại những con tôm vậy ra.
4. Hương vị của tôm khô: Bạn nên ăn thử xem độ béo và mùi hương của tôm, tôm tươi được phơi nắng hay sấy khô thì có thịt dai, vị mặn ngọt và nhai vào miệng cảm nhận độ tươi của tôm. Nếu vậy, thì đó mới là tôm ngon.
5. Chọn tôm bóc vỏ hay nguyên vỏ: Tùy mục đích sử dụng mà có loại còn vỏ và loại bóc vỏ.
- Bóc vỏ: Là loại phổ biến hiện nay, vì có thể dùng nấu cháo cho trẻ em hay người già, tôm bóc vỏ thì có thể chế biến các món ăn
- Nguyên vỏ: Là loại tôm dành cho ai thích ăn giòn, và loại này thì chế biến món rang thì hợp lý, còn như nấu canh hay cháo thì nó còn vỏ nên cũng dễ bị xước và hóc đối với trẻ em và người lớn tuổi.
6. Chọn tôm phơi khô hay tôm sấy: Tôm phơi khô là dạng phơi thủ công, phơi ngoài nắng nên dễ đánh giá độ khô của tôm chuẩn, ngoài ra nếu bạn mua về chưa sử dụng có thể đem đi phơi lại, để cho tôm khô ráo, để được lâu hơn.
Tôm sấy khô là dùng máy sấy sấy khô, nên thường bảo quản được ngắn hơn.