Top 5 Lợi Ích Của Lá Chanh. Cách Dùng Lá Chanh
Lá chanh thường được dùng để làm gia vị khi ăn món gà luộc, gỏi..., ngoài ra, lá chanh còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Top 5 lợi ích của lá chanh
Trong Đông y, lá chanh được coi là loại lá có vị cay ngọt và tính ôn, giúp tiêu đờm, chỉ khái. Lá chanh cũng được dùng để cải thiện hen suyễn, ho do lạnh, và cảm sốt không ra mồ hôi...
Ngày nay, với sự phát triển của y học hiện đại, lá chanh đã được khám phá với nhiều công dụng bổ ích khác:
Kháng nấm hiệu quả
Lá chanh có khả năng chống lại sự phát triển của nhiều loại nấm như Aspergillus và Candida. Nhờ có các hợp chất limonene và citral, lá chanh có tác dụng kháng nấm mạnh, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các loại nấm gây hại.
Hỗ trợ tiêu hóa
Lá chanh có chứa flavonoid, tanin và dầu dễ bay hơi trong lá chanh có khả năng nhuận tràng và kích thích tạo ra enzyme tiêu hóa. Điều này giúp cải thiện quá trình phân hủy và hấp thụ thức ăn, từ đó hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Tác dụng chống oxy hóa
Lá chanh chứa vitamin C cùng với các chất chống oxy hóa như flavonoid, terpenoid, và axit phenolic. Những chất này giúp trung hòa các gốc tự do, bảo vệ tế bào và DNA khỏi tổn thương. Nhờ đó, lá chanh hỗ trợ làm đẹp da, giúp vết thương nhanh hồi phục hơn và góp phần ngừa một số bệnh mãn tính.
Kháng viêm và giảm đau
Tinh dầu từ lá chanh còn có đặc tính chống viêm và giảm đau. Nó có thể giúp làm giảm và xoa dịu cơn đau do viêm khớp và phòng ngừa các viêm nhiễm thông thường.
Kháng khuẩn và ngừa nhiễm trùng
Lá chanh chứa nhiều tinh dầu có các hợp chất có khả năng kháng khuẩn như limonene, geraniol, và citral. Các thành phần này có thể ức chế nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, không chỉ giúp lá chanh có mùi thơm đặc trưng mà còn hỗ trợ điều trị nhiễm trùng và tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.
Cách dùng lá chanh cải thiện sức khỏe
Lá chanh là gia vị giúp tăng hương vị cho các món ăn mà còn có nhiều công dụng có sức khỏe. Dưới đây là một số cách sử dụng lá chanh trong các bài thuốc chữa bệnh như:
Chữa cảm sốt không đổ mồ hôi
Nguyên liệu:
- 30g lá chanh khô hoặc 10g lá chanh tươi đều được
- Nước lọc
Cách làm:
- Lá chanh bạn mang đi rửa sạch, ngâm qua muối loãng, để ráo
- Cho vào ấm, thêm nước vào đun sôi
- Dùng nước uống trong ngày
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng cách sau để sắc nước uống, lá chanh 20g, vỏ quýt 10g, lá bưởi 5g, lá cúc tần 15g, có thể dùng trong khoảng 2- 3 ngày.
Giúp thanh nhiệt, thải độc
Nguyên liệu:
- Lá chanh 12g
- Nước lọc 3 bát
- Lá gai 12g
- Lá cối xay 12g
Cách làm:
- Rửa sạch lá chanh, lá gai, lá cối xay nhiều lần với nước, để ráo
- Cho nguyên liệu vào ấm cùng với 3 bát nước
- Sắc đến khi còn 1 bát thì tắt bếp
- Chia uống vào bữa sáng và tối, 2 lần/ ngày
Uống liên tục trong 2 tuần để đạt kết quả tốt nhất.
Chữa ho do nhiễm lạnh
Nguyên liệu:
- Lá chanh tươi 5g
- Gừng tươi 3g
- Nước lọc 400ml
Cách làm:
- Rửa sạch lá chanh và gừng tươi
- Cho toàn bộ nguyên liệu vào ấm
- Sắc đến khi còn khoảng 100ml
- Rót nước cốt, bỏ bã, dùng để uống trong ngày.
Chữa hen phế quản
Cách này có thể hỗ trợ để cải thiện bệnh hen phế quản mà bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu:
- Lá chanh khô 35g
- Nước lọc 3 bát
- Dây tơ hồng 15g
Cách làm:
- Rửa sạch lá chanh và dây tơ hồng
- Dây tơ hồng cho vào nồi sao vàng
- Cho toàn bộ nguyên liệu vào ấm, sắc lấy khoảng 1 chén nước là được
- Chia uống nhiều lần trong ngày, khoảng 2- 3 lần/ ngày, áp dụng khoảng 10 ngày.
Dùng dưỡng tóc
Nguyên liệu:
- Lá chanh
- Hương nhu
- Lá bưởi
Cách làm:
- Rửa sạch lá chanh tươi, lá bưởi và hương nhu
- Cho vào nôi, thêm nước lọc và đun sôi 5 phút
- Chờ nước nguội rồi sử dụng để gội đầu.
Dùng chăm sóc răng miệng
Nguyên liệu:
- Lá chanh tươi
Cách làm:
- Rửa sạch lá chanh, ngâm qua muối loãng
- Cho lá chanh vào nồi hấp cách thủy
- Mang lá chanh ra và cho vào miệng nhai nát, ngậm trong miệng khoảng 10 phút
- Súc miệng lại sạch
- Mỗi ngày áp dụng 2- 3 lần.
Dùng dưỡng da
Nguyên liệu:
- Lá chanh tươi
Cách làm:
- Rửa sạch lá chanh, ngâm qua muối loãng
- Cho lá chanh vào nồi nấu lên để xông mặt, nhưng cần cẩn thận để tránh làm bỏng da
Nấu nước lá chanh tươi để xông mặt, giúp detox da và thư giãn da.
Hỗ trợ tiêu hóa
Nguyên liệu:
- Lá chanh tươi
Cách làm:
- Rửa sạch lá chanh, ngâm qua muối loãng để ráo
- Giã nát lá chanh và đắp lên rốn
- Sử dụng 2 lần/ ngày, trong 2-3 ngày các triệu chứng khó tiêu và đầy bụng sẽ giảm.