Uống Rượu Ổi Có Tốt Không? Cách Ngâm Rượu Ổi Tại Nhà
Rượu ổi là một thức uống được kết hợp giữa ổi tươi và rượu, thức uống độc đáo này cũng có những lợi ích cho sức khỏe. Cùng 1shop.vn khám phá trong bài viết này nhé.
Rượu ổi ngâm là gì?
Rượu ổi ngâm là một loại rượu trái cây được làm từ ổi. Ổi được ngâm trong rượu để tạo ra hương vị độc đáo, với sự hòa quyện giữa vị ngọt tự nhiên của ổi và vị cay nồng của rượu. Nếu bạn uống đúng cách và vừa phải, rượu ổi cũng có nhiều công dụng cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của quả ổi
Ổi có rất nhiều vitamin C, các dưỡng chất có lợi cho cơ thể con người, nhiều khoáng chất và vitamin. Trong 100g ổi sẽ có những thành phần dinh dưỡng nổi bật (theo bộ nông nghiệp Hoa Kỳ):
- Calo (năng lượng) 36-50 kcal
- Chất xơ 2,8-5,5 g
- Nước 77-86g
- Tro 0,43-0,7 g
- Kali
- Sắt 0,30-0,70
- Carbohydrate 9,5-10 g
- Chất béo 0,1-0,5 g
- Phốt pho 17 8-30 mg
- Protein 0,9-1,0 g
- Vitamin A 200-400 IU
- Vitamin C 200-400 mg
- Vitamin B1(Thiamine) 0,046 mg
- Vitamin B2 0,03-0,04 mg
- Vitamin B3 (Niacin) 0,6 -1,068 mg
- Vitamin D
- Vitamin B6
- Vitamin B12
- Vitamin K
- Natri
- Magie
- Kẽm
- Canxi 9,1-17 mg
- Đồng
- Choline
- Mangan
- Axit Pantothenic…
Uống rượu ổi có tốt không?
Rượu ổi vừa có hương vị mới lạ, mà còn mang đến nhiều lợi ích:
Giúp xoa dịu căng thẳng
Magie trong ổi là một khoáng chất quan trọng, thành phần này có khả năng giúp giảm căng thẳng, thư giãn tâm trí và cơ bắp, ngoài ra nó còn giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Giúp làm đẹp da
Rượu ổi cũng hỗ trợ thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, đây là một dưỡng chất quan trọng giúp tăng độ đàn hồi cho làn da, giúp ích cho xương, khớp và sụn, hỗ trợ bệnh thấp khớp.
Giúp giảm cân, kiểm soát cân nặng
Ổi là trái cây có lượng chất xơ cao, cùng hàm lượng vitamin và khoáng chất, ổi còn không chứa cholesterol và carbs tiêu hóa được thấp. Protein và chất xơ trong ổi giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, giảm sự thèm ăn, từ đó kiểm soát calo nạp vào hiệu quả, giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Giảm cholesterol và cải thiện tiêu hóa
Uống rượu ổi vừa phải, tần suất hợp lý và đúng cách nó còn giúp giảm cholesterol, củng cố hệ miễn dịch và hỗ trợ bạn bảo vệ tim mạch. Không những vậy, thức uống này còn cải thiện tiêu hóa, giúp giảm một số vấn đề về tiêu hóa như táo bón, đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng.
Tác dụng chống viêm
Quercetin là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong ổi, thành phần này có khả năng kháng viêm, góp phần giảm các tình trạng như hen suyễn, dị ứng, thấp khớp và một số bệnh lý khác.
Nâng cao miễn dịch
Với hàm lượng vitamin C dồi dào (chiếm khoảng 486mg vitamin C/100g), đặc biệt nhiều ở vỏ, đồng thời ổi lại có lượng chất béo bão hòa thấp. Vitamin C trong quả ổi giúp củng cố hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng và một số bệnh vặt thông thường.
Tăng cường thị lực
Ổi cũng là trái cây có chứa hàm lượng vitamin A, beta carotene, đây đều là những thành phần có lợi cho thị lực, ngừa tình trạng mỏi mắt. Khi bạn ăn ổi trực tiếp hay uống nước ép ổi là cách giúp bạn nạp những dưỡng chất này, và bạn có thể thêm vào thực đơn mỗi ngày để giúp duy trì sức khỏe của mắt và giảm nguy cơ mắc một số vấn đề về mắt.
Cách ngâm rượu ổi chuẩn vị tại nhà
Để ngâm rượu ổi bạn có thể tham khảo một trong hai cách sau:
Rượu ổi ngâm mật ong
Nguyên liệu:
- Ổi tươi sạch 3kg ( vỏ nguyên vẹn, không có dấu hiệu hư hỏng)
- Mật ong nguyên chất 100ml
- Muối
- Rượu trắng ngon 5 lít khoảng 44- 46 độ
- Hũ thủy tinh sạch
Cách làm:
- Quả ổi bạn chỉ cần mang đi rửa sạch với nước, rửa kỹ bên ngoài vỏ cho sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút
- Bỏ cuống và phần đáy quả ổi sạch sẽ, dùng khăn mềm lau khô hoặc để ráo nước hoàn toàn, bạn cắt 1/2kg ổi thành các lát dày khoảng 0,5cm, ướp mật ong sẽ có màu đẹp hơn
- Phần ổi còn lại cắt thành 4 phần bằng nhau
- Cho những lát ổi vào nồi, đảo cho ổi khô, ráo nước
- Cho mật ong nguyên chất vào, hạ lửa đảo đều, khi ổi khô lại có màu đẹp mắt thì tắt bếp, để nguội
- Ổi ngâm với mật ong cho vào đáy bình, rồi thêm ổi cắt miếng vào, đổ rượu, đậy nắp
- Mang bảo quản ở nơi khô ráo, ngâm 3 tháng là có thể dùng.
Rượu ổi và đường phèn
Nguyên liệu:
- Ổi tươi sạch 2kg ( vỏ nguyên vẹn, không có dấu hiệu hư hỏng)
- Đường phèn 200g
- Muối
- Rượu trắng ngon 2 lít
- Hũ thủy tinh sạch
Cách làm:
- Quả ổi rửa sạch với nước, rửa kỹ bên ngoài vỏ cho sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút
- Dùng dao gọt phần cuống và đầu quả ổi sạch sẽ, lau khô hoặc để ổi thật ráo nước
- Cho ổi vào hũ thủy tinh, thêm đường và rượu vào cùng
- Sau đó đậy nắp kín và bảo quản nơi khô ráo
- Ngâm khoảng 2- 3 tháng thì có thể sử dụng.
Cách bảo quản rượu ổi
Thời gian sử dụng rượu ổi còn tùy vào cách bạn ngâm, hay nguyên liệu. Thời gian ngâm rượu ổi trung bình từ 2- 4 tháng là dùng được, bạn không nên để rượu quá lâu, có thể làm giảm đi hương vị và lợi ích của nó.
Khi ngâm rượu ổi bạn nên bảo quản ở nói thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Nên bảo quản ở mức nhiệt 24 độ C là tốt nhất.