Cách Làm Gà Cuộn Rong Biển Thơm Ngon
Rong biển kết hợp cùng thịt gà có thể tạo nên món gà cuộn rong biển bổ dưỡng và hấp dẫn. Cùng 1Shop.vn tìm hiểu cách chế biến món ăn này nhé.
Gà cuộn rong biển là gì?
Gà cuộn rong biển là một món ăn ngon miệng và độc đáo, được kết hợp từ thịt gà và rong biển. Bên cạnh đó, để làm món ăn này đúng vị, bạn cũng nên thêm rau củ vừa đủ để món ăn hấp dẫn hơn. Món ăn này không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng, bạn có thể thực hiện món ăn này tạo nhà để thay đổi thực đơn của gia đình mình.
Ức gà cuộn rong biển bao nhiêu calo?
Ức gà cuộn rong biển là một món ăn ít calo và giàu dinh dưỡng. Lượng calo trong món này phụ thuộc vào các thành phần cụ thể và phương pháp chế biến, nhưng dưới đây là một ước tính tổng quát:
- 100 gram ức gà nướng chứa khoảng 195 calo, nếu không có da thì 165 calo. Trong khi đó 100g thịt gà luộc chứa khoảng 139 calo
- 100g gram rong biển khô chỉ chứa khoảng 43-45 calo và 50 calo đối với rong biển tươi
Vậy nên, một phần ức gà cuộn rong biển vừa phải, lượng calo cụ thể còn tuỳ thuộc vào lượng và cách chế biến cụ thể. Đây là một món ăn phù hợp cho người đang ăn kiêng hoặc muốn duy trì cân nặng.
Cách làm gà cuộn rong biển
Món gà cuộn rong biển là một món ăn bạn nên thử đãi gia đình mình trong bữa ăn cuối tuần, món ăn này thơm ngon và độc đáo.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu chính sau:
- 16 miếng rong biển cở nhỏ
- 200g ức thịt gà
- 1/2 củ hành tây
- 1/2 củ cà rốt
- 200g đậu phụ
- 1/2 nước mắm
- 1 thìa tiêu
- 1 thìa dầu hào
- Muối
Cách chọn thịt ức gà:
- Nên ưu tiên chọn gà thả vườn vì loại gà này thịt chắc và ngon, chọn những con gà chạy khỏe mạnh, lông mượt, mắt sáng
- Nếu mua gà đã được làm lông, sơ chế sẵn thì bạn cần mua ở cửa hàng hay siêu thị có uy tín, có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, thịt gà có màu sắc tự nhiên, lớp da gà và thịt dính chặt nhau, gà có màu da vàng, thịt hồng tươi. Có thể mua gà có khối lượng khoảng 1.5kg đến 2kg
- Không chọn gà có dấu hiệu cù rũ ( không linh hoạt), mắt có ghèn, đuôi cụp. Cũng tránh thịt gà được chế biến sẵn mà có những vết bầm tím, có nhiều vết thương, thịt và da tách nhau, gà có dấu hiệu chảy nhớt, mềm nhũn, hay có mùi khó chịu
Cách chọn hành tây:
- Bạn mua những củ hành còn nguyên vẹn, lớp vỏ mỏng, cầm lên thấy khô ráo
- Củ hành khi cầm nặng tay, vỏ ngoài sáng bóng thì bạn hãy mua
- Không mua hành tây mọc mầm, mềm nhũn hay bị dập hư hỏng
Cách chọn cà rốt:
- Mua củ cà rốt có kích thước vừa phải, có vỏ ngoài nhẵn mịn, không bị trầy xước hay có đốm bên ngoài
- Cà rốt cũng tránh những củ mềm, héo hey hư .
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn nên mang ức gà ra rửa với một ít muối, chà nhẹ muối lên thịt gà, sau đó bạn rửa lại sạch, cách làm này giúp loại bỏ mùi, sau đó bạn cắt thành các miếng vừa ăn
- Cho thịt gà vào máy và xay nhuyễn
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt thành các khoanh tròn
- Hành tây bóc vỏ ngoài, rửa với nước cho sạch, rồi bạn cắt mỏng
- Đậu hũ bạn miéng như quân cờ.
Bước 3: Ướp thịt gà
- Lấy ức gà cho vào tô, nêm 1/2 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa muối, trộn đều và bạn ướp 15 phút cho thịt gà ngấm gia vị
- Cà rốt và hành tây bạn cho vào máy xay nhuyễn, cho thêm đậu hũ vào, xay hỗn hợp nhuyễn là được
- Trải miếng rong biển ra đĩa, cho phần nhân thịt gà và rau củ vào, cuộn chặt.
Bước 4: Chiên gà cuộn rong biển
- Cho dầu ăn vào chảo, làm nóng chảo, khi nào bạn nhúng đầu đũa mà thấy dầu sủi lăn tăn là được
- Cho gà cuộn rong biển vào chiên nhỏ lửa, bạn nên trở nhẹ để tránh làm rong biển bị rách
- Còn nếu muốn món ăn này ít ngập dầu hơn thì bạn cho vào nồi chiên không dầu để làm chín, nấu trong 10 phút ở mức nhiệt 200 độ C.
Bước 5: Thưởng thức
Cho gà cuộn rong biển chiên chín giòn ra đĩa, bạn có thể thưởng thức ngay khi còn nóng. Bạn có thể ăn cùng cơm hay kết hợp cùng rau xanh. Đây là một món ăn ngon và bạn hãy tham khảo công thức này để nấu món ăn ngong này nhé!
Cách ăn gà cuộn rong biển tốt cho sức khỏe
Để tận hưởng món gà cuộn rong biển một cách tốt nhất cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo các gợi ý sau:
Kết hợp với rau xanh
Ăn kèm gà cuộn rong biển với nhiều loại rau củ tươi như xà lách, dưa leo, ngò rí, diếp cá... để giúp món ăn ngon hơn, đỡ cảm giác dầu mỡ, đồng thời còn giúp bạn bổ sung chất xơ và vitamin, giúp cân bằng dinh dưỡng.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần có thực đơn ăn uống khoa học, bổ sung đa dạng các thực phẩm khác nhau.
Chọn nguyên liệu chất lượng
Rong biển bạn nên mua ở những nhà cung cấp uy tín, có nguồn gốc minh bạch, để đảm bảo an toàn. Gà hay các nguyên liệu kết hợp trong món ăn này cũng vậy, cần mua nguyên liệu chất lượng thì món ăn mới ngon và tốt cho sức khỏe.
Hạn chế dầu mỡ
Nếu bạn yêu thích các món chiên, bao gồm gà cuộn rong biển này, thì bạn nên ưu tiên sử dụng nồi chiên không dầu để chế biến. Điều này giúp giảm thiểu lượng dầu mỡ hiệu quả, giúp món ăn không chứa nhiều calo.
Kiểm soát khẩu phần
Ăn gà cuộn rong biển với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều để tránh nạp dư thừa calo và i-ốt. Rong biển có lượng i ốt cao, nên bạn cần cân bằng lượng i ốt mỗi ngày, tránh ăn quá nhiều.
Món ăn nào hay thực phẩm nào cũng vậy, bạn nên ăn với một lượng vừa đủ, không nên lạm dụng.
Kết hợp tập thể thao
Ăn gà cuộn rong biển vừa phải, kết hợp thực đơn ăn uống khoa học và bạn cần tập thể thao thường xuyên. Bạn có thể chọn các môn thể thao như yoga, đạp xe, chạy bộ, tập gym...
Theo dõi phản ứng cơ thể
Lưu ý đến các phản ứng của cơ thể khi ăn rong biển, đặc biệt nếu bạn có tiền sử dị ứng với hải sản. Khi bạn có vấn đề về tuyến giáp, cường giáp, bà bầu, trẻ nhỏ, phụ nữ đang cho con bú cũng tránh ăn rong biển.
Nếu có vấn đề về sức khỏe bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn món gà cuộn rong biển.
Bằng cách tuân thủ các gợi ý trên, bạn có thể thưởng thức món gà cuộn rong biển một cách ngon miệng và tốt cho sức khỏe.