Dùng Chanh Trị Cảm Có Tốt Không? Cách Trị Cảm Với Chanh
Khi bạn bị cảm hay ho thông thường bạn có thể dùng chanh kết hợp cũng mật ong, gừng.... để giúp giải cảm tự nhiên. Bài viết này 1shop.vn sẽ giúp bạn cách trị cảm tại nhà với chanh hiệu quả.
Dùng chanh trị cảm có tốt không?
Quả chanh có thể là một phương pháp tự nhiên hiệu quả để hỗ trợ điều trị cảm cúm. Dưới đây là một số lý do vì sao chanh lại có tác dụng tốt trong việc này:
Duy trì cân bằng điện giải
Nước chanh còn có khả năng cân bằng điện giải, hạn chế khả năng mất nước do cơ thể bị ra nhiều mồ hôi và sổ mũi - đây đều là những biểu hiện khi bị cảm cúm và cảm lạnh.
Kiềm hóa cơ thể
Hơn nữa, chanh giúp kiềm hóa máu và nước tiểu thông qua việc tạo ra môi trường kiềm trong cơ thể, làm thay đổi nhẹ độ pH. Tất cả lợi ích làm cho chanh trở thành một loại trái cây lý tưởng để nâng cao hệ miễn dịch và giảm nguy cơ bị cảm lạnh hoặc cảm cúm.
Giàu vitamin C
Chanh là một loại trái cây chứa hàm lượng vitamin C cao, đây vừa là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, vừa rất hữu ích trong giải cảm cúm và cải thiện hệ miễn dịch, giúp giảm tình trạng cảm cúm hiệu quả.
Chứa nhiều kali
Chanh cũng chứa hàm lượng kali đáng kể, thành phần này đóng vai trò quan trọng trọng việc giúp chức năng thận hoạt động tốt hơn và kiểm soát huyết áp. Thận là cơ quan giúp loại bỏ chất thải ra khỏi máu, do đó, uống nước chanh với nước hoặc thực phẩm khác sẽ hỗ trợ thận.
Tuy nhiên, chanh chỉ nên được sử dụng như một phương pháp hỗ trợ. Nếu bạn có triệu chứng cảm cúm nặng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được điều trị kịp thời và hiệu quả.
Cách trị cảm bằng chanh hiệu quả
Dưới đây là một số cách sử dụng chanh để giảm triệu chứng cảm cúm:
Nấu nước chanh
Với phương pháp này, có thể làm dịu đau họng, giảm khó chịu và đau họng do cảm lạnh hoặc cúm gây nên.
Nguyên liệu:
- Chanh tươi 1 trái
- Mật ong nguyên chất 1 thìa
- Nước 1 ly
- Glycerin 2 thìa
Cách làm:
- Chanh rửa sạch với nước nhiều lần, cắt nhỏ
- Cho nước vào nồi, đun sôi với chanh khoảng 5 phút, cho glycerin vào khuấy đều
- Lọc lấy phần nước, sau đó để nước còn khoảng 40 - 50 độ
- Cho mật ong vào, khuấy đều
- Uống mỗi lần uống một ngụm nhỏ và nuốt từ từ.
Nước chanh, gừng và mật ong
Nguyên liệu:
- Gừng tươi
- Nước 250ml
- Chanh tươi 1/2 trái
Cách làm:
- Gừng và chanh rửa sạch, cắt mỏng
- Gừng cạo vỏ, cắt mỏng
- Cho nước vào nồi đun sôi, cho gừng vào 10 phút
- Sau đó cho chanh vào, thêm mật ong và lọc lấy nước
- Dùng hỗn hợp này để giảm ho, dịu cổ họng.
Nước chanh và hành tây
Kết hợp một quả chanh cắt nhỏ với hành tây có thể giúp bạn thông thoáng đường thở và giảm tình trạng khó thở. Công thức này giúp giảm chất nhầy, thông mũi, cải thiện tình trạng nghẹt mũi và viêm xoang.
Nguyên liệu:
- Nước 500ml
- Hành tây 1/2 củ
- Chanh 1 trái
Cách làm:
- Rửa sạch chanh, cắt nhỏ
- Hành tây bóc vỏ rửa sạch cũng cắt nhỏ
- Cho nước vào nôi, đun sối sau đó cho chanh và hành tây vào đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, tắt bếp
- Khi nước nguội, lọc lấy phần nước và chia thành nhiều lần uống trong ngày.
Nếu bạn cảm thấy hơi khó uống, có thể thêm chút mật ong để cảm thấy dễ uống hơn.
Nước chanh mật ong
Nguyên liêu:
- Mật ong nguyên chất 2 thìa
- Nước cốt chanh 2 thìa
- Trà bạc hà 1 túi
- Nước
Cách làm:
- Rửa chanh sạch với nước, để ráo, cắt đôi chanh và vắt lấy nước cốt
- Đun sôi nước sôi và pha với trà bạc hà, 5 phút cho trà ra nước
- Lấy nước trà ấm pha với nước cốt chanh và mật ong nguyên chất
- Khuấy đều, uống khi nước còn ấm.
Nước chanh và rượu rum
Nguyên liệu:
- Nước cốt chanh 2 thìa
- Mật ong nguyên chất 2 thìa
- Rượu rum 10ml
- Trà túi lọc 1 túi
Cách làm:
- Cho nước vào nồi đun sôi, sau đó cho trà vào 5 phút, tắt bếp
- Chờ cho nước trà hạ nhiệt thì cho toàn bộ nguyên liệu vào
- Khuấy đều, uống trước khi đi ngủ
- Nước này giúp giảm ho, giúp bạn ngủ ngon hơn và giảm đau họng.
Thông thường cảm cần từ 7- 10 ngày để lành hẳn, nên bạn có thể thêm nước chanh vào thực đơn để giúp giải cảm, nhưng nên sử dụng vừa phải không nên lạm dụng.
Khi dùng chanh để trị cảm cần lưu ý
Khi sử dụng chanh để trị cảm cúm, có một số điều cần lưu ý để đảm bảo an toàn và hiệu quả:
Không uống nước chanh khi bụng đói
Chanh chứa axit citric, có thể gây kích ứng dạ dày nếu uống khi bụng trống, dẫn đến đau dạ dày. Do đó, nếu bạn bị đau dạ dày thì tuyệt đối không dùng chanh khi đói.
Không lạm dụng lượng chanh
Mặc dù chanh rất tốt nhưng việc sử dụng quá nhiều có thể gây hại cho men răng và làm ảnh hưởng tới dạ dày. Hãy duy trì liều lượng hợp lý trong các công thức trị cảm, để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Kết hợp cùng các nguyên liệu khác
Bạn không nên chỉ uống một mình nước chanh, thay vào đó nên pha chanh cùng mật ong, nước ấm... để làm dịu và giảm độ chua, đồng thời tận dụng thêm lợi ích từ mật ong cho sức khỏe.
Sử dụng chanh tươi
Nên chọn chanh tươi, hữu cơ để tránh hóa chất hoặc thuốc trừ sâu có thể còn lại trên vỏ. Khi dùng bạn nên rửa sạch và ngâm với nước muối loãng. Ngoài ra, các nguyên liệu khi chế biến cùng chanh cũng cần chọn lựa chất lượng.
Theo dõi phản ứng cơ thể
Nếu bạn cảm thấy khó chịu, đau bụng hoặc có bất kỳ phản ứng dị ứng nào, hãy ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ.
Uống từng ngụm nhỏ
Khi sử dụng các hỗn hợp từ chanh để trị cảm cúm, nên uống từ từ, từng ngụm nhỏ để giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn và làm dịu cổ họng.
Kết hợp uống thuốc
Trị cảm bằng chanh chỉ áp dụng cho trường hợp nhẹ, cũng như giúp hỗ trợ trị cảm, nếu bạn bị cảm không giảm, thì nên bổ sung theo đơn thuốc của bác sĩ kê, để nhanh khỏi bệnh.
Những lưu ý này sẽ giúp bạn sử dụng chanh một cách an toàn và hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị cảm cúm.