Sự Quyến Rũ Của Tempura – Món Ăn Giòn Rụm Từ Đất Nhật
Tempura là món ăn Nhật Bản nổi bật với nguyên liệu tươi ngon được nhúng trong lớp bột nhẹ và chiên giòn. Món này thường bao gồm hải sản và rau củ, mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa lớp vỏ giòn tan và phần nhân mềm mại. Tempura thường được thưởng thức với nước chấm đặc biệt và thêm chút bột gia vị để làm nổi bật hương vị.
Tempura là gì?
Tempura được viết bằng tiếng Nhật là 天ぷら, được xuất hiện lần đầu tại Nhật vào thế kỉ 16 bởi người Bồ Đào Nha. Tempura trở thành món ăn cực kì phố biến tại Nhật Bản sau thời Minh Trị và nó đã phát triển độc lập dưới dạng món Tempura ngày này tại Nhật Bản.
Tempura là một món ăn đặc trưng góp phần đưa ẩm thực Nhật Bản lan tỏa mạnh mẽ trên thế giới. Tempura cũng mang một hương vị của sự tinh tế, hài hòa và phong phú đến moi giác quan của người dùng.
- Bột Tempura: Loại bột được dùng để lăn qua hải sản hoặc các loại rau củ khi làm món Tempura của Nhật. Thành phần chính của bột tempura là: bột mì, trứng và bột nở và một số gia vị tạo nên hương vị đặc trưng cho bột.
- Tempura: Tempura được xem là một trong những món ăn điển hình tại đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản. Tempura gồm các loại hải sản, rau củ được tẩm lên mình lớp bột mì, sau đó chiên giòn trong dầu, có thể thưởng thức riêng hoặc ăn kèm với nước sốt có vị ngọt, nước tương, dashi, mirin và các món khác. Món này khá giống với những món chiên tẩm bột của Việt Nam.
Một số loại Tempura phổ biến
Tempura không chỉ phổ biến ở nhiều nơi tại Nhật Bản mà còn phổ biến và đa dạng về cách chế biến khác nhau.
Tôm Tempura
Tôm Tempura: là sự kết hợp hài hòa giữa tôm và bột tempura, nước và trứng rồi chiên giòn bằng dầu thực vật. Chúng phổ biến ở khắp nơi, từ nhà hàng sang trọng đến các quán ăn bình dân, trong bữa ăn gia đình hay những góc của con đường nhỏ.
Sushi Tempura
Sushi Tempura: thành phần chính của món ăn này là sushi cuộn kết hợp cùng bột tempura sau đó được chiên giòn ngập dầu. Đây là một món ăn được ưa thích và thường xuất hện trong các nhà hang Nhật Bản.
Tempura rau củ
Tempura rau củ: là sự kết hợp từ các loại rau củ như khoai tây, bí ngòi, khoai lang, ớt chuông, nấm đông cô,… cùng với lớp bột tempura bên ngoài sau đó được chiền giòn trên chảo dầu. Món ăn này cũng khá phổ biến tại đất nước mặt trời mọc.
Các món ăn kèm
Tempura là món ăn đa dạng, phong phú được chế biến theo nhiều cách khác nhau tạo nên nhiều hương vị khác nhau, ngoài cách chế biến đa dạng thì Tempura cũng đa dạng về cách thưởng thức. Dưới đây là các món ăn kèm với Tempura tạo nên bữa tiệc ẩm thực hẫp dẫn
Tenzaru
Tenzaru: là sự kết hợp tinh tế giữa mì lạnh Zarusoba và Tempura. Đây là một món ăn được các du khách cực kỳ yêu thích.
Tenmusubi
Tenmusubi hay còn gọi là Tenmusu: Tempura có vị mặn sẽ được đặt cùng cơm nắm ở trong khay, món ăn này hấp dẫn thực khách không chỉ bởi hương vị mà còn vì sự sáng tạo trong cách bày trí.
Tempurasoba
Tempurasoba: món ăn này được kết hợp bởi Tempura và mì nóng Kakesoba, tempura được bày trí đẹp mắt bên trên tô mì nóng Kakesoba, món ăn này được ra đời từ thời Edo nhưng Tempurasoba vẫn giữ cho mình được sức hút với các thực khách Nhật và cả tín đồ ẩm thực trên thế giới cho đến ngày nay.
Tendon
Tendon: Một món ăn đựng trong tô, với cơm bên dưới và Tempura bên trên. Nước xốt mặn ngọt được rưới trên cùng thực sự rất kích thích vị giác. Tempura thường được xếp tràn ra khỏi vành tô, trông rất hấp dẫn.
Nguồn trích dẫn
Bài viết được trích dẫn từ nguồn: ShinAij
Để xem chi tiết bài viết gốc, vui lòng truy cập vào liên kết bên dưới...