Khô cá ngát là gì? Cách chế biến cá ngát ngon
Cá ngát là một loại cá có thịt ngon và dai, là cá da trơn được rất nhiều người yêu thích.
Khô cá ngát là gì?
Cá ngát là một loại cá chế biến được rất nhiều món ngon như nấu canh chua, lẩu, nướng muối ớt… Nhưng món ăn đặc sắc không thể không nói tới đó chính là khô cá ngát.
Khô cá ngát là được làm từ cá ngát tươi, được làm sạch và tách đôi cá và đi phơi khô đủ nắng, cá phơi xong vẫn giữ được dinh dưỡng, độ mềm dẻo của cá.
Gợi ý chế biến một số món ngon từ khô cá ngát
Cùng tìm hiểu một số món ngon từ khô cá ngát nhé.
Khô cá ngát nướng
Khô cá ngát nướng là món ăn vừa ngon, vừa thơm và vừa hấp dẫn, cá ngát khô được rửa sạch sau đó lau ráo và cho lên nướng trên bếp than hồng, nướng đến khi cá chín có màu vàng rụm, mùi hương nức mũi, có thể ăn cùng cơm hoặc là ăn nhâm nhi chấm với tương ớt.
Khô cá ngát chiên
Món cá ngát chiên phù hợp cho những bữa ăn gia đình hay nhâm nhi trên bàn nhậu cùng bạn bè, món này chiên lên cá không bị khô, mà vẫn giòn và béo đem chấm với mắm me vừa chua vừa ngọt. Cá có màu sắc bắt mắt, ăn vào thì muốn ăn thêm rất hấp dẫn.
Cách làm khô cá ngát đúng chuẩn
Cá ngát sau khi đánh bắt còn tươi đem đi rửa sạch, chế biến làm sạch và cắt đôi cá từ đầu tới đuôi. Thịt cá ngát được sơ chế xong mang đi ướp gia vị vừa đủ ( ớt, đường, tỏi...) khoảng 30 phút sau đó cho phơi nắng, cá khô muốn ngon phải canh chuẩn để phơi cho vừa nắng, không quá khô cũng không quá mềm sẽ làm hư cá.
Sau khi phơi khô thì bảo quản nơi kín đáo, tránh bị ẩm mốc.
Lời kết
Cá ngát khô là một trong những loại đặc sản khô ở miền Tây. Hãy mua ngay cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức món ăn dân dã này nhé.