Khi Chế Biến Có Nên Đun Sôi Nước Mắm Không?
Nước mắm là một loại gia vị được tạo nên qua quá trình ủ chượp muối với cá biển như cá cơm, các trích, cá ngừ... trong khoảng từ 12- 15 tháng, sau quá trình này, nước được chắt lọc từ cá và muối được gọi là nước mắm. Tuy nhiên có nên đun sôi nước mắm không? Hãy cùng 1shop.vn tìm hiểu ngay nhé.
Hướng dẫn cách chọn nước mắm chất lượng
Chọn nước mắm ngon và tốt cho sức khỏe không chỉ giúp bữa ăn thêm đậm đà, mà còn bảo đảm an toàn cho cả gia đình. Dưới đây là một số gợi ý để bạn chọn nước mắm chất lượng:
Quan sát màu sắc nước mắm
Nước mắm ngon thường có màu hổ phách hay màu cánh gián, trong suốt, đặc biệt là không có lắng cặn. Màu sắc tự nhiên này có thể thay đổi tùy vào nguyên liệu và thời gian làm nước mắm. Nếu màu nước mắm quá sẫm thì có thể nó đã bị oxy hóa.
Kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ
Nước mắm là một đặc sản trứ danh của các vùng biển, do đó bạn nên mua nước mắm có nguồn gốc rõ ràng từ Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết.... Hãy chọn những thương hiệu nước mắm uy tín, có các giấy chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm.
Ưu tiên chọn nước mắm truyền thống
Nước mắm truyền thống là loại nước mắm được tạo nên từ cá và muối, không có chất bảo quản hay phụ gia. Đây là lựa chọn tốt cho sức khỏe và khi mua bạn nên ưu tiên. Nước mắm truyền thống được ủ chượp lên men tự nhiên trong thùng gỗ từ 12-18 tháng, nên vừa chứa nhiều dưỡng chất, vừa có hương vị tuyệt vời.
Xem nhãn mác, thông tin bao bì
Đọc kỹ nhãn mác để biết thành phần và hàm lượng đạm trong nước mắm, điều này giúp bạn có thể chọn loại nước mắm phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên mua nước mắm được chế biến bằng công nghệ thanh trùng, để đảm bảo lương vị và độ an toàn khi ăn.
Kiểm tra mùi vị nước mắm
Nước mắm truyền thống khi ăn bạn sẽ thấy nó có vị thơm tự nhiên, không gắt mà chỉ dịu nhẹ. Nước mắm có thể có độ mặn vừa phải, khi thêm vào món ăn hay làm nước chấm sẽ ăn rất đậm vị, nhưng cảm giác mùi thơm rất đặc trưng.
Còn nước mắm pha, kém chất lượng thì nó có thể có mùi nồng, chủ yếu là do hóa chất và chất phụ gia tạo nên, và khi ăn không có cảm giác gì, cũng không thơm béo.
Khi chế biến có nên đun sôi nước mắm không?
Trong nhiều món ăn, nước mắm có thể kết hợp cùng thơm đường nước... sau đó đun sôi các nguyên liệu này để tạo nên hương vị đậm đà hơn. Tuy nhiên, liệu có nên đun sôi nước mắm không? Và nếu có, nó có ảnh hưởng đến chất lượng hay dinh dưỡng của nước mắm? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn!
Nước mắm nguyên chất được làm từ cá tươi và muối, qua quy trình ủ chượp tự nhiên, sau đó được xử lý qua công nghệ hiện đại, không chỉ mang lại vị mặn đặc trưng mà còn chứa nhiều dinh dưỡng như protein, canxi, sắt, cùng các loại vitamin như vitamin A, vitamin B12, vitamin D,... Tuy nhiên, khi đun sôi nước mắm ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, thì nó sẽ làm hao hụt các dưỡng chất vốn có, khiến nước mắm không còn mùi vị ngon như ban đầu.
Dù việc đun sôi nước mắm có thể làm giảm bớt dưỡng chất và thay đổi hương vị tự nhiên, nhưng cho đến nay, chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định rằng nước mắm đun sôi gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, nếu bạn cần đun nước mắm để kết hợp với nguyên liệu khác, thì vẫn có thể sử dụng bình thường, nhưng nên sử dụng nước mắm chất lượng.
Nước mắm ngon nhất khi dùng trực tiếp để chấm hoặc thêm vào món ăn ở giai đoạn cuối, nhằm giữ trọn hương vị và dưỡng chất. Khi phải đun sôi nước mắm bạn cũng nên nấu vừa phải, không nên nấu quá lâu.
Khi sử dụng nước mắm để nấu nướng cần lưu ý
Để sử dụng nước mắm hiệu quả và đúng cách, bạn cần lưu ý vấn đề sau:
Không nêm nước mắm khi món ăn đang sôi
Một sai lầm thường gặp là nêm nước mắm khi thức ăn đang sôi bùng. Điều này làm giảm lượng axit amin và các dưỡng chất trong nước mắm, đồng thời khiến hương vị bị biến đổi. Kết quả là món ăn này sẽ nồng mùi nước mắm và hương vị cũng bị giảm đi.
Không dùng một loại nước mắm cho mọi món ăn
Để tạo nên hương vị đặc trưng phù hợp với từng món ăn, bạn nên sử dụng nước mắm theo từng công thức riêng, nhằm tăng hương vị cho món ăn một cách hiệu quả. Nếu món kho cá thì có thể ướp cùng cá hay thêm vào lúc bạn đang kho, còn các món luộc hay rau sống thì nên kết hơp nước chanh, ớt, đường để tạo một loại nước chấm chua ngọt hấp dẫn, hay ví dụ nấu canh, bạn có thể thêm 1 vài giọt nước nấu sau khi chuẩn bị nấu xong....
Không ướp thịt với nước mắm
Nhiều người thường dùng nước mắm để ướp thực phẩm trước khi nấu, để món ăn đậm đà hơn, tuy nhiên, không nên ướp thịt bằng nước mắm, vì cách làm này có thể khiến thịt khô và cứng, khiến thịt giảm đi độ mềm tự nhiên. Thay vì dùng nước mắm để ướp từ đầu, bạn chỉ nên thêm vào giai đoạn nấu nhằm tăng hương vị.
Đồng thời, hãy sử dụng nước mắm vừa đủ, tránh lạm dụng, vì ăn quá mặn sẽ làm tăng huyết áp, nguy cơ bị thận...
Không cho trẻ dưới 1 tuổi
Trẻ dưới 1 tuổi hệ tiêu hóa và thận của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, nên việc sử dụng nước mắm có thể ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của trẻ. Các chuyện gia dinh dưỡng cho biết, trẻ em dưới 1 tuổi thì các bậc cha mẹ không nên cho trẻ tiêu thụ nước mắm, nếu không đạm và muối có trong nước mắm có thể khiến trẻ tăng nguy cơ bị huyết áp, tim mạch, thận...
Do đó, trong giai đoạn đầu đời của trẻ bạn không được sử dụng gia vị này.
Mọi người sử dụng nước chấm chung
Trong mâm cơm gia đình Việt, mọi người quây quần cùng nhau ăn những món ăn ngon. Tuy là văn hóa truyền thống nhưng nó cũng tiềm ẩn một số vấn đề, ví dụ dùng chung chén nước chấm, nếu có người bị nhiễm vi khuẩn HP thì khả năng cao nếu dùng chung thì những người khác cũng dễ bị lây vi khuẩn này. Đây là vi khuẩn gây viêm loét dạ dày, tá tràng...