Lúa Vụ Mùa Hao Hụt Đầu Vụ, Nông Dân Đối Mặt Nhiều Khó Khăn
Trong vòng một tháng trở lại đây, các huyện như An Biên, An Minh, U Minh Thượng đã ghi nhận tình trạng lúa vụ mùa 2024-2025 trên nền đất nuôi tôm bị chết cây do nhiễm mặn. Hiện tượng này không chỉ khiến nông dân mất công dặm lúa mà còn gia tăng chi phí đầu vụ và đe dọa năng suất lúa sau này.
Tình trạng lúa hao hụt trên nền đất nhiễm mặn
Nông dân xã Đông Hòa (An Minh) dặm lúa những nơi bị chết mạ trên ruộng lúa vụ mùa 2024-2025.
Trong vòng một tháng trở lại đây, các huyện như An Biên, An Minh, U Minh Thượng đã ghi nhận tình trạng lúa vụ mùa 2024-2025 trên nền đất nuôi tôm bị chết cây do nhiễm mặn. Hiện tượng này không chỉ khiến nông dân mất công dặm lúa mà còn gia tăng chi phí đầu vụ và đe dọa năng suất lúa sau này.
Ông Nguyễn Văn Cương (xã Hưng Yên, An Biên) cho biết: “Khoảng 40% diện tích lúa 2ha của tôi bị thiệt hại, phải thuê người dặm tốn đến 7 triệu đồng. Nếu đất tiếp tục nhiễm mặn, lúa dễ bị lem lép hạt, giảm năng suất.”
Chi phí sản xuất đầu vụ tăng cao
Công lao động trong mùa cấy dặm trở nên đắt đỏ và khan hiếm, khiến nhiều nông dân gặp khó khăn. Anh Hồ Văn Sen (xã Thạnh Yên, U Minh Thượng) chia sẻ: “Giá công cấy dặm từ 35.000-50.000 đồng/giờ. Để khắc phục hơn 50% mạ chết trên 2ha ruộng, tôi phải thuê 10 người trong 3 ngày, tổng chi phí lên đến hơn 6 triệu đồng.”
Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mạ chết
Theo nông dân, nguyên nhân chính là đất tích tụ mặn sau thời gian dài nuôi tôm từ 7-8 tháng mỗi năm. Kết hợp với nắng nóng, độ mặn trong đất tăng cao, gây chết cây lúa. Mầm lúa gieo trên đất nhiễm mặn dễ bị quèo rễ, mất sức, hoặc chết hẳn khi hấp thu độ mặn ở giai đoạn mạ.
Biện pháp khắc phục tình trạng nhiễm mặn
Nông dân xã Đông Hòa (An Minh) dặm lúa những nơi bị chết mạ trên ruộng lúa vụ mùa 2024-2025.
Để đối phó với đất nhiễm mặn, nhiều nông dân áp dụng phương pháp rửa mặn kỹ lưỡng trước khi gieo sạ. Ông Trần Văn Quân (xã Đông Thái, An Biên) chia sẻ: “Sau thu hoạch tôm, tôi xả và rửa đất nhiều lần, kiểm tra độ mặn dưới 1‰ rồi mới gieo sạ. Sau sạ, tiếp tục rửa mặn và bón phân đúng cách để đảm bảo lúa phát triển.”
Hướng dẫn chuyên môn từ cơ quan chức năng
Thạc sĩ Trang Kiên Bush, Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện An Biên, khuyến cáo: “Cây lúa ở giai đoạn mạ chịu được độ mặn dưới 2%. Rửa mặn hiệu quả nhất bằng nước mưa, kết hợp bón vôi 300-500 kg/ha và cày xới đất. Vôi giúp cây lúa tăng khả năng hút nước, giảm hấp thu độ mặn và nâng cao sức chống chịu mặn.”
Dù có nhiều biện pháp khắc phục, tình trạng đất nhiễm mặn vẫn là thách thức lớn, đòi hỏi nông dân phải cẩn trọng và áp dụng kỹ thuật đúng cách để bảo vệ vụ mùa.
Nguồn trích dẫn
Bài viết được trích dẫn từ:
- Nguồn: Báo Kiên Giang
- Cre: Đông Hưng
Để xem chi tiết bài viết gốc, vui lòng truy cập vào liên kết bên dưới...