Cách Chế Biến Và Bảo Quản Sốt Cà Chua
Sốt cà chua là một nguyên liệu được dùng trong nhiều món ăn quen thuộc, bài viết này 1shop.v sẽ giúp bạn chế biến và bảo quản loại sốt này hiệu quả.
Hướng dẫn lựa chọn cà chua tươi sạch ngon
Việc chọn lựa nguyên liệu phù hợp là yếu tố quan trọng giúp sốt cà chua giữ được độ tươi ngon và không bị hư trong thời gian dài.
Khi chọn cà chua để làm sốt, hãy chú ý các đặc điểm sau để đảm bảo sốt thơm ngon và bền lâu:
Mùi hương cà chua
Cà chua chín tự nhiên sẽ tỏa ra hương thơm thoang thoảng. Trái lại, những quả bị ép chín thường không có mùi thơm đặc trưng như vậy hoặc bạn sẽ thấy nó không có mùi.
Màu sắc cà chua
Chọn những quả cà chua có vỏ căng mọng, màu đỏ tươi, không bị dập, trầy xước. Quả cà chua tươi thường có vỏ đều màu và căng bóng, không dùng những quả cà chua xanh. Những quả cà chua khi dùng dao cắt bạn sẽ thấy nó có phần thịt màu đỏ cùng hạt có màu vàng này đảm bảo độ chín mọng và hương vị tươi ngon.
Cuống quả cà chua
Hãy kiểm tra xem cuống quả cà chua, xem nó còn tươi hay đã héo. Những quả chín cây thường có cuống dính chặt vào phần đầu quả, những quả mới được thu hoạch thì cuống còn tươi. Bạn có thể thử kéo nhẹ cuống, nếu không dễ dàng tách rời thì đó là quả cà chua tươi ngon.
Cách làm sốt cà chua ngon và bảo quản được lâu
Cách chế biến sốt cà chua vừa đơn giản vừa bảo quản lâu và giữ hương vị thơm ngon:
Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua bạn mang đi rửa sạch, bỏ phần cuống, sau đó cho một ít muối hòa với 1 chậu nước, cho cà chua vào ngâm 5 phút, rửa lại rồi để ráo
- Cho cà chua vào nồi, đổ nước và đun sôi
- Luộc cà chua trong nước sôi khoảng 30-60 giây, sau đó vớt ra và ngâm vào tô nước đá lạnh.
Bóc vỏ cà chua
- Sau khi cà chua được ngâm trong nước đá thì bạn vớt ra để vào đĩa
- Dùng dao cắt nhẹ dưới đáy cà chua, cắt thành bốn rồi tách nhẹ phần vỏ cà chua ra
- Cắt cà chua thành các miếng nhỏ.
Các bước làm sốt cà chua
Sau khi sơ chế nguyên liệu xong thì bạn tiến hành các bước sau:
- Cho dầu ô liu vào nồi làm nóng dầu sau đó cho hành tây vào xào thơm, hạ lửa vào xào để làm hành phi, khi hành tây chuyển màu nâu thì bạn cho thêm tỏi tăm vào rồi đảo đều
- Cho cà chua vào cùng, nêm một ít muối, hạt giống khô và lá húng quế vào cùng
- Khuấy đều và đun sôi, hạ lửa nhỏ đun khoảng 1 - 1h30 phút, nhờ trộn đều tay để hỗn hợp không bị cháy, khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp
- Nêm nếm cho vừa miệng, sau đó dùng máy xay cầm tay để xay nhuyễn
- Khi hỗn hợp nguội thì bạn cho vào hũ thủy tinh sạch, đậy nắp.
Kiểm tra sốt cà chua
Sốt cà chua nên có màu đỏ cam và hương vị thơm ngon nhờ mùi hương của rau thơm và hành tây.
Hướng dẫn bảo quản cà chua trước khi làm sốt cà chua
Cà chua sau khi mua về nhưng bạn chưa có thời gian để làm sốt cà chua ngay, thì việc bảo quản đúng cách là cần thiết để đảm bảo sốt cà chua sau khi làm vẫn giữ được độ tươi ngon. Cà chua sẽ giữ được chất lượng tốt nhất khi được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 20 - 25 độ C.
Tùy thuộc vào mức độ chín của cà chua, mà bạn có thể bảo quản như:
Cà chua xanh, chưa chín
Không nên để cà chua xanh trong tủ lạnh, thay vào đó bạn có thể cho vào rổ tre và đặt nơi khô ráo thoáng mát. Không nên cho vào tủ lạnh vì nhiệt độ thấp có thể làm mất hương vị vốn có của cà chua hoặc khô cứng, mất nước khi chế biến.
Cà chua màu đỏ
Dùng giấy bọc cà chua lại và cho vào tủ lạnh bảo quản ở nhiệt độ 2 - 5 độ C, với độ ẩm từ 85 - 90%. Cách này giúp cà chua giữ được độ tươi trong 1 - 2 ngày tiếp theo.
Cà chua màu hồng nhạt
Loại cà chua này bạn cho vào hộp đựng thực phẩm, đậy kín nắp và để trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 5 độ C, có thể giữ trong 4 ngày. Sau đó, nâng nhiệt độ lên khoảng 14 - 15 độ C, bảo quản thêm từ 1 - 4 ngày để cà chua chín tự nhiên, giữ được độ tươi ngon trong vòng 7 ngày.
Bảo quản sốt cà chua
Để bảo quản sốt cà chua, bạn nên dùng hũ thủy tinh để đụng, cần nấu hũ thủy tinh với nước sôi để khử trùng và để khô ráo hẳn. Cho sốt vào dụng cụ, đậy kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 1 - 4 độ C.
Bạn cũng có thể chia sốt thành các phần nhỏ riêng lẻ. Khi cần sử dụng, chỉ lấy ra một phần và dùng hết ngay sau đó.
Nước sốt cà chua lưu trữ trong ngăn lạnh có thể giữ từ 3-4 ngày và khoảng 6 tháng nếu trữ đông. Nhưng theo thời gian thì hương vị và dưỡng chất sẽ bị hao hụt dần, vì vậy tốt nhất bạn nên chuẩn bị lượng sốt đủ dùng trong vòng 2-3 tháng hoặc ít hơn.
Nếu nước sốt cà chua bảo quản ở ngăn đông, thì khi muốn dùng bạn chỉ lấy phần cần dùng cho vào ngăn mát khoảng 6 tiếng, như vậy chờ sốt tan ra thì mang đi chế biến.
Cách ăn ngon với sốt cà chua
Sốt cà chua có thể chế biến và kết hợp cùng nhiều thực phẩm khác:
- Làm nước chấm: Sốt cà chua có thể dùng để chấm gà rán, khoai tây chiên, bánh mì, rau sống....
- Làm sốt cho món ăn: Các món ăn như mì Ý, pizza không thể thiếu sốt cà chua được
- Làm các món ăn: Sốt cà chua được chế biến cùng các món ăn như đậu hũ sốt cà chua, cá sốt cà chua, thịt sốt cà chua...