So Sánh Hàm Lượng Vitamin C Của Quả Cam Và Quả Ổi
Quả cam và quả ổi đều là những loại trái cây ngon và có nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt ổi còn có lượng vitamin C hơn cam.
Tìm hiểu về vitamin C
Vitamin C là một thành phần rất cần thiết cho cơ thể.
Vitamin C là gì?
Vitamin C (hay axit ascorbic) là một loại vitamin tan được trong nước, đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành các mạch máu, sụn, cơ và collagen trong xương. Nó đóng vai trò là chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của các gốc tự do. Để cung cấp đủ vitamin C, bạn có thể ăn các loại trái cây như cam, quýt, kiwi, dâu, táo, ớt chuông....
Ngoài ra, vitamin C cũng có thể được tinh chế và bán dưới dạng các sản phẩm chức năng bạn có thể bổ sung vitamin C bằng viên nhai, viên C sủi...
Công dụng của vitamin C đối với sức khỏe
Vitamin C là chất rất cần thiết, nó cần thiết cho mạch máu, mô liên kết, cơ bắp và cả xương. Cung cấp đầy đủ vitamin C giúp bạn nâng cao đề kháng, thúc đẩy vết thương nhanh hồi phục, ngừa cảm lạnh, cảm cúm...
Ngoài ra, vitamin C còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Vitamin C cùng với sắt giúp tăng hiệu quả hấp thụ sắt
- Ngăn ngừa mất thị lực ở tuổi già, việc kết hợp vitamin E, vitamin C, kẽm và beta-carotene có thể giúp ngăn ngừa bệnh và bảo vệ thị lực
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Làm sạch đại tràng thông qua việc uống 4 lít nước pha thuốc làm sạch đường ruột hoặc 2 lít nước pha vitamin C
- Giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp do tập luyện nặng
- Kết hợp vitamin E và vitamin C, uống hoặc bôi, giúp giảm nguy cơ bị cháy nắng và sạm da do tác động của ánh nắng mặt trời.
- Kem dưỡng da chứa vitamin E và vitamin C giúp giảm mẩn đỏ trên da khi bạn xóa sẹo hoặc xóa nếp nhăn bằng laser.
- Chống oxy hóa
- Giúp làn đẹp da, làm chậm quá trình lão hóa...
Lợi ích của quả ổi
Những lợi ích tuyệt vời từ quả ổi đối với sức khỏe bao gồm:
Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Ổi có chỉ số đường huyết ( khoảng GI 12 và GL 4 ), cho nên ổi là một loại trái cây mà người bị bệnh tiểu đường có thể ăn được. Nhờ khả năng làm chậm sự hấp thụ đường vào máu, thường xuyên ăn loại quả này giúp duy trì mức đường huyết ổn định, góp phần hỗ trợ kiểm soát bệnh.
Giúp giảm cân
Nhờ chứa ít calo nhưng lại chứa nhiều chất xơ, ổi là lựa chọn thông minh cho những ai muốn giảm cân và kiểm soát cân nặng. Đồng thời, ổi còn bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất, nên khi giảm cân bạn thêm ổi vào thực đơn cũng là cách để bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết.
Nhưng bạn cũng cần kết hợp ổi với chế độ ăn uống khoa học, tập luyện đều đặn để giúp giảm cân hiệu quả.
Tăng cường thị lực
Ổi là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin A, đây là một chất rất quan trọng giúp bảo vệ thị lực. Nhờ vào khả năng duy trì sức khỏe cho võng mạc và lớp màng nhầy, ổi giúp mắt hoạt động tốt hơn. Đồng thời, ổi còn giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng khi bạn lớn tuổi.
Tăng cường tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ cao, ổi là người bạn đồng hành tuyệt vời cho hệ tiêu hóa. Chất xơ hòa tan và không hòa tan trong ổi không chỉ giúp giảm nguy cơ táo bón mà còn cải thiện hoạt động tiêu hóa, giúp đường ruột và hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra, nhờ tính kháng khuẩn và chống co thắt dạ dày, mà quả ổi xanh và lá ổi có thể hỗ trợ tình trạng tiêu chảy một cách tự nhiên.
Lởi ích của quả cam
Quả cam với hàm lượng vitamin C dồi dào, bổ sung cam đúng cách mang đến nhiều tác dụng như:
Hỗ trợ tim mạch
Với hàm lượng kali đáng kể, cam góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch. Ngoài ra, vitamin C, kali và chất xơ trong cam cũng đều là những thành phần tốt cho tim mạch.
Củng cố sức đề kháng
Vitamin C trong quả cam còn giúp củng cố hệ miễn dịch và nâng cao khả năng chống lại bệnh tật. Ngoài ra, cam còn có khả năng phòng ngừa một số bệnh vặt thông thường. Thói quen bổ sung cam vào thực đơn hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn cũng cần sử dụng đúng cách và đúng liều lượng để nhận được tối đa lợi ích từ cam.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Cam chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện hoạt động của đường ruột và hệ tiêu hóa. Chất xơ trong cam không chỉ giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra trơn tru, mà còn làm giảm nguy cơ táo bón.
Chống lão hóa da
Vitamin C trong cam hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ da khỏi tia UV gây hại và kích thích quá trình tổng hợp collagen. Nhờ đó, làn da của bạn sẽ tràn đầy sức sống và trẻ trung.
So sánh hàm lượng vitamin c của quả cam và quả ổi
Cả cam và ổi đều là những trái cây có chứa nhiều vitamin C. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin C của cam và ổi, trái nào cao hơn? Câu trả lời là ổi.
Mỗi quả ổi có hàm lượng vitamin C cao gấp 3-4 lần so với quả cam. Cụ thể:
- 100g ổi chứakhoảng 200mg vitamin C
- 100g cam chứa khoảng 50mg vitamin C.
Không chỉ dừng lại ở đó, ổi còn bổ sung vitamin A, vitamin B9, chất xơ, và nhiều khoáng chất. Điều đáng chú ý là ổi có hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol rất thấp, phù hợp cho những ai muốn duy trì vóc dáng và sức khỏe.
Mặc dù không phải là “vua” vitamin C, cam vẫn rất tốt cho sức khỏe nhờ giàu nước và các chất dinh dưỡng khác. Cam giúp củng cố miễn dịch,giảm nguy cơ bị cảm cúm,.... bạn nên ưu tiên ăn cam trực tiếp vì như thế sẽ hấp thu chất xơ hiệu quả hơn.