Trà đông trùng hạ thảo: Tác dụng, cách pha và lưu ý khi sử dụng
Trà đông trùng hạ thảo hiện đang trở thành thức uống bổ dưỡng được nhiều người yêu thích bởi nhiều tác dụng với sức khỏe. Vậy có bao nhiêu loại trà đông trùng hạ thảo, nên sử dụng loại nào là tốt nhất? Hãy cùng giải đáp thắc mắc này qua bài viết sau.
Trà đông trùng hạ thảo là gì? Có những loại nào?
Trà đông trùng hạ thảo là thức uống được pha chế với nguyên liệu chính là đông trùng hạ thảo – một loại thảo dược quý. Trong đông trùng có chứa tới 17 loại axit amin thiết yếu khác nhau cùng nhiều dưỡng chất giúp tăng cường sức đề kháng, đẹp da, các bệnh về gan, thận. Vì vậy, trà này rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của con người.
Hiện nay, trà đông trùng hạ thảo được rất nhiều người tin tưởng sử dụng người già, người trung niên, nam giới, nữ giới dùng, thay thế nước uống hàng ngày trong gia đình. Khi sử dụng, trà có màu vàng trong, vị thanh mát, chỉ hơi đắng nhẹ một chút ở nơi đầu lưỡi.
Dựa theo tính chất (tươi/khô) và hàm lượng (nhiều/ít) đông trùng hạ thảo thành phần, có 3 loại trà chính như sau:
- Trà ủ từ đông trùng hạ thảo tươi: Đúng như tên gọi, nguyên liệu để ủ trà hoàn toàn là đông trùng hạ thảo vẫn còn tươi (trong vòng 15 ngày kể từ khi thu hoạch). Cách pha chế trà rất đơn giản. Chỉ cần cho đông trùng tươi vào nước sôi 100 độ C, ủ trong 15 phút là có ngay một tách trà ấm nóng.
- Trà ủ từ đông trùng hạ thảo khô: Nguyên liệu dùng để hãm trà là đông trùng tươi đã trải qua quá trình xử lý sấy khô. Tuy vậy, loại trà này vẫn đảm bảo 100% sự bổ dưỡng bởi trong đông trùng hạ thảo khô chứa đủ hàm lượng các dưỡng chất quý như lúc tươi. Cách hãm loại trà này cũng tương tự như trà đông trùng tươi. Tuy nhiên, cần ủ lâu hơn trong khoảng 20 – 30 phút để đông trùng khô giãn nở, khi đó nước trà sẽ đậm đặc hơn.
- Trà đông trùng dạng túi lọc: Khác với loại trà ủ, tuỳ vào đơn vị sản xuất trà túi lọc sẽ có sự tham gia của thành phần chính là đông trùng hạ thảo kết hợp cùng một số dược liệu khác để tăng cường sức khoẻ, nâng cao tác dụng.
Tìm hiểu trà đông trùng hạ thảo có tác dụng gì cho sức khỏe?
Đông trùng hạ thảo nói chung và trà nói riêng có nhiều công dụng với sức khỏe. Một số ưu điểm nổi bật nhất của thức uống bổ dưỡng này như sau:
- Phòng ngừa bệnh tim mạch: Hoạt chất D-mannitol giúp ổn định nhịp tim, lưu thông tuần hoàn máu, giảm nồng độ cholesterol trong máu, ngăn ngừa mỡ máu. Nhờ đó, phòng ngừa bệnh đột quỵ, viêm cơ tim và tắc nghẽn động mạch.
- Giảm cholesterol trong máu: Điều hòa, ổn định nồng độ cholesterol trong máu, giảm chất béo dư thừa, ngừa xơ vữa động mạch, tốt cho người béo phì, máu nhiễm mỡ.
- Hỗ trợ điều trị tiểu đường tuýp 2: Ổn định đường huyết, bồi bổ cơ thể tích cực cho người tiểu đường.
- Bổ thận, hỗ trợ chữa các bệnh về thận: Phục hồi, tăng cường chức năng thận, hỗ trợ điều trị suy thận, tiểu đêm, tiểu rắt. Đồng thời ngăn chặn, phòng ngừa suy thận, sỏi thận.
- Hỗ trợ chữa bệnh ở phổi: làm sạch phổi, tái tạo tế bào phổi, đặc biệt ở người hút thuốc. Giúp giảm ho, tiêu đờm, hỗ trợ chữa viêm phế quản, hen suyễn, ho lâu ngày, ho ra máu,…
- Hỗ trợ điều trị bệnh gan: Đào thải độc tố trong gan, tăng cường chức năng gan, hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ,…
- Làm đẹp: Các thành phần Saponin, cordycepic acid, adenosine,… có tác dụng tăng tuần hoàn máu, giúp da hồng hào, tươi trẻ. Kết hợp với vitamin dồi dào đem lại hiệu quả giảm nám, sạm, tàn nhang, mờ nếp nhăn, chống lão hóa. Đồng thời sử dụng đông trùng là bí quyết cho vóc dáng cân đối, mái tóc óng mượt của phụ nữ.
Hướng dẫn cách pha trà từ trùng thảo chuẩn nhất
Hãm trà với nấm đông trùng hạ thảo không khó nhưng cần phải pha đúng cách. Có thể pha thuần đông trùng hoặc kèm thêm một số hương liệu và dược liệu khác để tăng hương vị và công dụng. Chuyên trang gợi ý cho bạn đọc top 5 công thức pha đơn giản, dễ thực hiện dưới đây.
Công thức pha trà đông trùng hạ thảo tươi
Trà từ đông trùng hạ thảo tươi có mùi thơm đặc trưng, hứa hẹn cung cấp dưỡng chất tốt nhất cho người sử dụng. Đặc biệt, cách hãm trà đông trùng hạ thảo tươi cũng vô cùng đơn giản, không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu cho khâu thực hiện.
- Chuẩn bị: 1gr đông trùng hạ thảo tươi.
- Thực hiện: Bạn cho nguyên liệu vào ấm, dùng khoảng 20ml nước nóng để tráng trà rồi đổ đi. Tiếp đến, bạn rót nước vào đầy ấm và chờ khoảng 15 phút là dùng được.
Nước trà thu được có mùi thơm tự nhiên và màu vàng nâu bắt mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được tinh hoa trà đông trùng hạ thảo thông qua hương vị đậm đà khó quên.
Công thức cách pha trà đông trùng hạ thảo khô
Cách pha này cũng giống như đông trùng hạ thảo tươi nhưng cần ngâm tráng lâu hơn để loại bỏ hết bụi bẩn và chất bảo quản (nếu có) ở đông trùng khô.
Cách thực hiện: Lấy khoảng 5 sợi đông trùng khô cho vào ấm tích, đổ nước sôi vào để khoảng 1 phút rồi chắt bỏ nước đầu. Tiếp đến cho khoảng 120m nước nóng 70 – 80 độ vào chờ trong 10 – 15 phút chè phai ra là có thể sử dụng được. Có thể bỏ thêm mật ong vào cho dễ uống.
Công thức pha trà cúc đông trùng hạ thảo
Trà hoa cúc đông trùng hạ thảo kết hợp dưỡng chất bổ dưỡng từ đông trùng và tinh chất hoa cúc giúp an thân, cải thiện tình trạng giấc ngủ.
Cách pha trà đông trùng hoa cúc như sau:
- Nguyên liệu: Đông trùng tươi hoặc khô (5 – 7 con), hoa cúc khô hoặc tươi 5 – 7 bông, mật ong.
- Thực hiện: Cho đông trùng và hoa cúc vào ấm tích đổ nước sôi vào tráng và gạn bỏ nước đầu. Tiếp đến cho 120ml nước sôi 70 – 80 độ và chờ trong 10 – 15 phút trót ra cốc và sử dụng. Có thể pha thêm 1 thìa mật ong nguyên chất cho dễ uống.
Công thức pha trà gạo lứt đông trùng hạ thảo
Trong gạo lứt có chứa nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu đặc biệt là các thành phần hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Sử dụng nguyên liệu này kết hợp đông trùng hạ thảo khi pha trà sẽ giúp người dùng có được vóc dáng thon gọn như ý, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Đồng thời, trà gạo lứt trùng thảo còn giúp cải thiện tâm trạng hiệu quả cũng như hỗ trợ chăm sóc làn da khỏe đẹp từ sâu bên trong.
- Chuẩn bị: 1g đông trùng hạ thảo, 10g gạo lứt rang.
- Thực hiện: Bạn cho nguyên liệu vào ấm trà, tráng qua một lượt nước nóng rồi thêm nước, hãm trà trong khoảng 15 phút là dùng được.
Hướng dẫn pha trà đông trùng hạ thảo túi lọc
Trà túi lọc là loại trà được chế biến và đóng gói sẵn tiện dụng có thể mang đi bất cứ đâu. Đây là sản phẩm được rất nhiều người tiêu dùng yêu thích lựa chọn.
Cách uống như sau: Lấy 1 túi lọc đông trùng cho vào cốc, nên trang qua 1 lần với nước sôi sau đó cho nước lượt 2 chờ 5 – 7 phút là có thể sử dụng. Cho thêm mật ong hoặc đường phèn nếu muốn có thêm vị ngọt.
Các bạn có thể mua đông trùng hạ thảo để tự pha tại nhà hoặc sử dụng sản phẩm dạng túi lọc bày bán sẵn trên thị trường. Tùy vào điều kiện thời gian của mỗi người, nếu tự pha tại nhà có thể kết hợp nhiều hương vị hơn như dùng trà đông trùng hoa cúc, hoặc gạo lứt… Với các loại sản phẩm túi lọc sẵn người dùng có thể tham khảo giá tại các trang web uy tín.
Lưu ý khi dùng trà
Dùng đông trùng hạ thảo hãm trà để uống tưởng dễ dàng nhưng nếu không cẩn thận bạn có thể làm mất dinh dưỡng trong dược liệu. Ngoài việc nắm rõ cách pha tốt nhất hãy ghi nhớ thêm một vài lưu ý sau:
- Không nên hãm trà dược liệu quá lâu vì như vậy sẽ làm vơi đi dinh dưỡng quý giá có trong loại trà này.
- Tuyệt đối không được dùng ấm nhôm, inox hay các kim loại khác để hãm trà. Theo các chuyên gia, kim loại có thể tác dụng với các hợp chất có trong đông trùng hạ thảo làm biến đổi chúng.
- Đông trùng hạ thảo loại dùng pha chè không nên uống vào buổi tối vì có thể gây khó ngủ. Thời gian uống trà thích hợp nhất là vào các buổi sáng và chiều.
- Không được cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi uống loại trà này vì lượng dinh dưỡng dồi dào có thể khiến cơ thể trẻ không tiếp nhận kịp.
- Một vài những đối tượng khác cũng không nên uống các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo là: mẹ bầu, người bị mắc chứng rối loạn đông máu, người bị bệnh tự miễn…
- Mỗi lần pha cần chú ý liều lượng theo hướng dẫn, không được dùng quá nhiều đông trùng hạ thảo.
- Cần cân nhắc lựa chọn địa chỉ mua trà uy tín, chất lượng. Tránh mua phải sản phẩm giả, ảnh hưởng sức khỏe.
- Nhiều người vẫn dùng đông trùng hạ thảo tươi để pha nước chè. Tuy nhiên theo các chuyên gia, nên hạn chế cách này vì loại tươi còn chưa qua xử lý nên có thể chứa nhiều tạp chất. Uống loại trà này đôi khi sẽ gây đau bụng, ảnh hưởng tiêu hóa. Thay vào đó bạn có thể dùng chúng để chế biến thành các món ăn.
- Cuối cùng để có được tách trà chất lượng cả về mùi vị và dưỡng chất bạn cần biết cách lựa chọn nguyên liệu để hãm trà.
Lời kết
Trên đây là công dụng, cách pha cũng như một vài lưu ý cần thiết khi sử dụng trà đông trùng hạ thảo. Có thể thấy đây là một loại trà rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên vẫn nên cẩn trọng khi dùng để tránh phản tác dụng.