Kỹ Thuật Rót Rượu Vang Đúng Chuẩn
Rượu vang là loại thức uống được lên men chủ yếu từ quả nho, có hương vị thơm ngon và được nhiều người yêu thích.
Cách rót rượu vang tại nhà hoặc nhà hàng
Dưới đây là cách rót rượu vang mà bạn có thể tham khảo:
Ướp hay giữ rượu vang nhiệt độ phù hợp
Ướp hay giữ rượu vang nhiệt độ phù hợp là bước đầu tiên để tăng hương vị trong khi uống rượu vang. Mỗi loại rượu vang nên dùng nhiệt độ khác nhau, đều này giúp khi thưởng thức hương vị và mùi hương bạn sẽ cảm nhận tốt hơn.
Ví dụ:
- Rượu vang trắng nên giữ ở nhiệt độ khoảng 7-14 độ C
- Rượu vang đỏ nên giữ ở nhiệt độ khoảng 17- 21 độ C
- Rượu vang sủi nên giữ ở nhiệt độ khoảng 5-10 độ C.
Khui nắp chai
Rượu vang cũng có nhiều loại nắp đậy khác nhau, có thể là nút bần, nắp vặn. Nếu là nắp vặn thì khá đơn giản, khi khui chai bạn cầm luôn phần nút được bao quanh cổ rồi vặn nắp chai. Chỉ xoay ở phần cổ chai nhé. Chai rượu giữ cố định.
Còn rượu vang nút bần thì bạn cần cắt một vòng trên cổ chai rượu để mở nút thiếc. Sau đó cho đồ khui rượu vang vào giữ nút bần và giữ xoay, nhẹ nhàng và giữ chặt để tránh nút bần bị gãy hay tuột vào chai rượu.
Dùng khăn sạch lau miệng chai nút bần
Nếu chai rượu vang nắp vặn thì không cần bước này, hoặc rượu vang nút bần bạn khui quá tuyệt, quá chuẩn thì cũng không cần phải lau lại.
Tuy nhiên, đây cũng là một bước người chuyên nghiệp nên làm để tránh dính bụi, cặn do nút bần để lại.
Dùng decant
Decant còn được gọi là bình thở rượu vang, khi dùng decant là có thể cho loại rượu vang không lọc, mục địch của decanter là lắng cặn. Ngoài ra, decant cũng giúp rượu vang được giúp rượu vang tỏa mùi.
Trong nhà hàng, người ta dùng decant còn nhằm mục đích tăng tính thẩm mỹ và sự chuyên nghiệp, giúp khách hàng thưởng thức rượu vang tốt hơn.
Thông thường, decant được sử dụng cho loại rượu vang đỏ, ngoài ra, rượu vang trắng khi nhiệt độ chai rượu lạnh hơn nhiệt độ cần thiết thì một số người sẽ dùng decant để cân bằng lại.
Chọn ly rượu vang phù hợp
Uống rượu vang thì việc chọn lý để thưởng thức cũng rất quan trọng.
Khi đã chọn loại rượu vang mình thích thì cần lấy ly rượu phù hợp. Khi chọn ly xong bạn cần làm sạch và lau khô ly.
Cách rót rượu vang chuyên nghiệp
Đây là bước quan trong cuối cùng để rót rượu vang chuyên nghiệp và đúng cách.
- Rót rượu vang động tác của bạn cần dứt khoát, khi rót xong cần xoay nhẹ tay để không làm rơi giọt rượu vang nào ra ngoài
- Rót xong rượu dùng khăn lau miệng chai
- Rót đều tay, rót khoảng 1/3 ly rượu
- Rót rượu vang theo chiều kim đồng hồ
- Thứ tự rượu vang thường sẽ là rượu vang sủi tăm, rượu vang trắng, rượu vang hồng, rượu vang đỏ và rượu vang ngọt.
Thưởng thức
Khi rượu vang đã được rót ra ly, bạn có thể chờ một tí, cho rượu vang phát triển hương thơm, rượu vang trắng có thể chờ 5- 10 phút còn rượu vang đỏ chờ 10- 15 phút.
Khi cầm ly rượu vang lên, bạn có thể lắc nhẹ và ngửi mùi hương trước, sau đó uống tường ngụm nhỏ, nhấm nháp từ từ, việc thương thức rượu vang đúng cũng giúp tăng hương vị và trải nghiệm tốt hơn.
Ngoài ra, bạn nên kết hợp với các món ăn thích hợp như salad, đồ BBQ, phô mai, hải sản...