Ốc Vặn Là Gì? Công Dụng Của Ốc Vặn
Ốc vặn là một loại ốc có hương vị thơm ngon và được nhiều người yêu thích.
Ốc vặn là gì?
Ốc vặn là một loại động vật thân mềm, ngoài ra, ốc vặn còn có tên gọi khác như ốc Campuchia, ốc đá, ốc vít. Ốc vặn có tên gọi như vậy do cơ thể của chúng được cuộn thành hình dạng vặn xoắn, với vỏ bên ngoài bảo vệ phần cơ thể mềm bên trong. Ốc vặn có hình dáng tương tự ốc nhồi, tuy nhiên nó có kích thước nhỏ hơn.
Ốc vặn thường sống ở môi trường nước ngọt và thường thấy trong các khu vườn, cánh đồng, nó còn có thể được tìm thấy ở trong cây mục ở rừng hoặc các vùng đất có độ ẩm cao. Ốc vặn khá phổ biến, bạn có thể tìm mua dễ dàng ở chợ, với giá thành rẻ hơn so với ốc mít, ốc hương, nên ốc vặn cũng là loại ốc được nhiều người yêu thích
Ốc vặn có ít chất béo những lại có nhiều khoáng chất và vitamin như vitamin A, vitamin B2, vitamin E, selen, canxi, carbohydrate, magie, sắt, phốt pho... cho nên không chỉ chế biến được nhiều món ăn ngon mà ốc vặn còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe nếu dùng đúng cách và đúng liều lượng.
Công dụng của ốc vặn
Ốc vặn ngoài là một thực phẩm ngon thì nó còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Ngăn ngừa thiếu máu
Trong 113g ốc vặn có chứa hàm lượng sắt khoảng 22g, đáp ứng nhu cầu sắt khuyến cáo mỗi ngày. Ốc vạn có hàm lượng sắt tương đối cao, giúp thúc đẩy sản sinh hồng huyết cầu, nhờ bậy mà cũng giúp hạn chế các tình trạng xanh xao, mệt mỏi...
Có lợi cho mắt
Ốc vặn cũng chứa hàm lượng vitamin A cao, vitamin này rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Do đó, bạn cũng có thể ăn ốc vặn để bổ sung lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên, cần chế biến đúng cách, ăn một lượng vừa phải.
Kích thích vị giác
Các món ốc thường được chế biến rất đa dạng từ xào sả ớt, luộc, hấp, xào muối ớt....với hương vị hấp dẫn, kích thích vị giác, giúp ăn ngon miệng hơn, từ đó cũng bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Có lợi cho sức khỏe xương
Nhờ ốc có hàm lượng canxi dồi dào, điều này rất tốt cho xương khớp, giúp xương khớp chắc khỏe, ngừa thoái hóa và loãng xương sớm.
Có lợi cho hệ tim mạch
Ốc vặn có chứa omega 3, là chất có vai trò quan trọng, nó giúp tăng cường sức khỏe hệ tim mạch, ngừa các vấn đề tim mạch, ngừa đột quỵ, hạ huyết áp,
Bổ sung lượng protein cho cơ thể
Hàm lượng chất đạm trong ốc nói chung và ốc vặn nói riêng rất dồi dào, có thể sánh ngang bằng với thịt. Ngoài ra, ốc vặn cũng có lượng chất béo ít, do đó bạn có thể ăn mà không lo ảnh hưởng tới cân nặng,
Mặc dù có nhiều dưỡng chất và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn cần chọn ốc "sạch" chất lượng, sơ chế, chế biến ốc đúng cách, đảm bảo vệ sinh, cũng như ăn ốc điều độ và liều lượng vừa phải, không được lạm dụng.
Mua sản phẩm
Khi ăn ốc cần lưu ý những điều gì?
Khi ăn ốc vặn hay các loại ốc khác bạn cần lưu ý những điều sau:
- Trước khi chế biến ốc cần ngâm kỹ: Ốc thường sống trong bùn đất, nên cần được ngâm trong nước nhiều giờ để ốc nhả hết chất bẩn, chất nhờn. Để tránh việc ngâm ốc quá lâu sẽ làm ốc bị chết, thì bạn có thể cho ốc vào chậu nước vo gạo, nước giấm hoặc cắt ớt vào chậu nước ngâm khoảng 1 -2 tiếng, cho ốc nhả hết tạp chất.
- Không nên ngâm ốc quá lâu trong nước: Bạn nên lưu ý vấn đề ngâm ốc quá lâu, việc ngâm ốc quá lâu trong nhiều giờ hoặc để qua đêm, điều này có thể làm một số con ốc bị chết, nên nó sẽ ảnh hưởng tới những con ốc ngâm cùng. Bên cạnh đó, nếu bạn không loại bỏ hết những con ốc bị chết, khi ăn có thể gây ngộ độc, tiêu chảy.
- Đảm bảo ốc được làm chín hoàn toàn: Ốc sẽ có tiềm năng cao có chứa các ấu trùng giun sán, ký sinh trùng, vi khuẩn, cho nên khi nấu bạn cần luộc chín, đun sôi ốc với lửa lớn và để khoảng 10- 15 phút để đảm bảo ốc thật chín.
- Khi ăn ốc không uống bia: Khi ốc kết hợp cùng bia có thể ngây trở ngại cho việc bài tiết chất đạm dư thừa, do vậy nó sẽ tăng nguy cơ bị bệnh gout hay ảnh hưởng tới quá trình vận chuyển máu, có thể gây tắc nghẽn động mạch.
- Không ăn ốc với thực phẩm giàu vitamin C: Khi ăn ốc bạn không nên ăn cùng các loại đồ ăn, thức uống có lượng vitamin C cao. Khi ăn ốc cùng thực phẩm giàu vitamin C có thể gây khó tiêu, đau bụng, ngộ độc. Ngoài ra, tránh ăn ốc cùng rượu bia, đá lạnh, nước ngọt cũng có thể gây đau bụng.
Ngoài ra, những người có cơ địa hàn, bị tiêu chảy, bụng yếu nên hạn chế ăn ốc vặn, khi chế biến ốc nên thêm gia vị có tính ấm gừng, sả, ớt để tăng hương vị. Bên cạnh đó, bạn cần chọn mua ốc sạch, ốc sống trong môi trường thoáng mát, sạch sẽ, không ăn ốc quá nhiều, mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 lần, mỗi lần ăn một lượng vừa đủ.