Công dụng và cách dùng nấm linh chi rừng
Nấm linh chi rừng là loài nấm có giá trị dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nấm linh chi rừng là gì?
Nấm linh chi rừng còn được gọi là vạn niên nhung hay nấm trường thảo, dược liệu này có tên khoa học là Ganoderma lucidum, đây là một loại nấm mọc tự nhiên ở các vùng núi cao có nhiều cây lá rộng.
Loại nấm linh chi rừng thường thích mọc ở nơi gỗ mục, ở dưới những cây lớn, do điều kiện sống này cung cấp được độ ẩm và ánh sáng phù hợp, giúp nấm linh chi rừng phát triển thuận lợi. Do quá trình sinh trưởng và phát triển tự nhiên, ở những nơi có khí hậu tốt cho nên nó là một loại nấm linh chi rừng có giá trị cao và quý hiếm.
Nấm linh chi rừng có phần mũ nấm và cuống nấm bám vào cây mục. Mũ nấm có nhiều bạch vân đồng tâm ở bề mặt, có hình xòe quạt. Khi nấm còn nhỏ có màu vàng nghệ, sau khi trưởng thành nấm chuyển màu đỏ sẫm. Còn cuống nấm thì như các loại nấm khác không có phân nhánh.
Cách thu hoạch nấm linh chi rừng
Nấm linh chi rừng có nhiều chủng loại khác nhau, cho nên thời gian cũng khác nhau, để nhận biết nấm linh chi rừng trưởng thành bằng cách quan sát phần bào tử nấm hay những viền xung quanh ở tai nấm, kích thước tai nấm khoảng 7 - 12 cm, thân chắc chắn và cứng.
Cách thu hoạch nấm linh chi rừng:
- Dùng kéo cắt tỉa cành cắt sát phần chân nấm
- Có thể mang đi làm khô nấm linh chi
Tránh thu hoạch khi nấm linh chi rừng còn non, như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị dinh dưỡng vốn có của nấm.
Công dụng của nấm linh chi rừng
Nấm linh chi rừng có nhiều dưỡng chất quý hiếm, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số lợi ích của nấm linh chi rừng như:
Làm đẹp da
Nấm linh chi có khả năng chống oxy hóa và chống viêm, nhờ có chứa hàm lượng Superoxide dismutase dồi dào, là một enzyme giúp làm chậm quá trình lão hóa da, giúp da mịn màng, hạn chế hình thành nếp nhăn, chảy xệ da.
Bên cạnh đó, các thành phần polypeptide và polysaccharides có thể hỗ trợ tăng sự tổng hợp DNA ở nhân tế bào, tăng lượng tế bào phân chia và giúp hạn chế những ảnh hưởng do quá trình lão hóa của cơ thể.
Trong nấm linh chi cũng giúp độ đàn hồi của da được duy trì nhờ chứa acid nucleic, ngoài ra, nấm linh chi còn chứa axit ganoderic giúp loại bỏ sắc tố gây nám, trẻ hóa các mô, đào thải độc tố hiệu quả, giúp da tràn đầy sức sống.
Tốt cho hệ tuần hoàn
Nấm linh chi có khả năng giảm lượng cholesterol trong máu và các thành mạch nhờ nó có chứa hoạt chất quan trọng Adenosine. Nhờ vậy, có thể giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, hỗ trợ kiểm soát huyết áp.
Ngoài ra, hoạt chất Adenosine còn giúp hạn chế, phòng ngừa nguy cơ bị xơ vữa động mạch, cũng như các biến chứng có thể gây ra. Bên cạnh đó, hoạt chất này còn giúp phòng ngừa sự phân mảnh của tiểu cầu, mà nó có thể làm tắc nghẽn hệ thống tuần hoàn.
Không những vậy, nấm linh chi còn giúp duy trị nhịp tim ổn định, giúp lưu thông máu dễ dàng hơn, lọc sạch máu và tăng cường tuần hoàn máu cho cơ thể, nhờ những tác dụng này mà cũng giảm nguy cơ đột quỵ, hỗ trợ giảm căng thẳng, suy nhược thần kinh, mất ngủ.
Tốt cho hệ tiêu hóa và bài tiết
Nấm linh chi theo các chuyên gia cho biết, nó có thể giúp làm sạch ruột và hệ tiêu hóa, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giúp người dùng có cảm giác ăn ngon miệng hơn. Nhờ vậy, cơ thể sẽ hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả hơn và phòng một số vấn đề về hệ tiêu hóa.
Bên cạnh đó, nhóm Sterois có trong nấm linh chi có công dụng bảo vệ gan ngừng tổng hợp cholesterol, giải độc cho gan, ức chế những vi khuẩn, nên nó có lợi cho các vấn đề như gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan.
Cải thiện hệ miễn dịch
Nấm linh chi có nhiều chất dinh dưỡng giúp cải thiện hệ miễn dịch, giúp cơ thể phòng ngừa và kháng các vi khuẩn và virus gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, dược liệu này còn giúp tăng hoạt tính của đại thực bào và tế bào Lympho, nhờ vậy mà thúc đẩy quá trình sản xuất interferon có lợi cho việc điều trị bệnh viêm gan siêu vi.
Có lợi cho gan
Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế nghiên cứu và cho rằng nấm linh chi có chứa chất axit ganoderic, có công dụng tích cực với việc điều trị các vấn đề bị gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan B... Ngoài ra, nấm linh chi còn giúp thanh lọc và giải độc gan.
Hỗ trợ và phòng ngừa bệnh tiểu đường
Nấm linh chi có chứa Polysacchanride nó có thể giúp các tế bào đảo tuyến tụy được hồi phục, nhờ vậy mà nó có lợi cho việc điều tiết Insulin và cải thiện một số chức năng cơ bản cua Insulin, giúp làm giảm lượng đường trong máu cho người bị tiểu đường.
Có lợi cho hệ thần kinh
Nấm linh chi rừng còn giúp thư giãn cơ bắp, giúp an thần, xoa dịu căng thẳng, giảm mệt mỏi. Do đó, nấm linh chi có lợi cho hệ thần kinh, cải thiện các chứng như mất ngủ, căng thẳng, đau đầu và suy nhược thần kinh.
Nấm linh chi rừng dành cho ai?
Dưới đây là một số người nên sử dụng nấm linh chi rừng:
- Người đã phẩu thuật
- Người lớn tuổi
- Người có vấn đề về các vấn đề về gan như xơ gan, viêm gan C, B...
- Người đang điều trị cao huyết áp, người bị đái tháo đường
- Người có đề kháng kém
- Người bị suy nhược
- Người mất ngủ, chất lượng giấc ngủ kém
Ngoài ra, những người cần bổi bổ sức khỏe, nâng cao miễn dịch và đề kháng, đặc biệt, nấm linh chi rừng là một dược liệu quý, rất phù hợp để làm quà tặng biếu người thân, bạn bè,... trong các dip đặc biệt.
Bảo quản nấm linh chi rừng đúng cách
Việc bảo quản nấm linh chi rừng rất quan trọng, vì nếu bạn không giữ đúng cách có thể làm nấm bị hư hỏng hoặc thiếu hụt dưỡng chất vốn có. Do đó, sau khi thu hái nấm linh chi rừng nếu làm khô nấm thì sẽ dùng được trong thời gian dài.
Dưới đây là cách bảo quản nấm linh chi rừng mà bạn có thể tham khảo:
- Sau khi thu hái nấm linh chi rừng về, mang ra nắng phơi dưới nắng khoảng 6- 7 tiếng
- Ngày thứ 2 mang nấm lật ngược lại để phơi mặt dưới, phơi 3- 4 tiếng, sau đó cho nấm linh chi rừng vào nơi có gió, bóng râm mát hoặc dùng quạt máy để sấy
- Ngày thứ 3 bạn tiếp tục phơi dưới nắng khoảng 4 -6 tiếng sau đó tiếp tục cho vào làm khô bằng quạt máy
- Sau ngày thứ 4 cho nấm linh chi phơi ở bóng râm, dùng quạt máy quạt 24 tiếng đến khi nấm linh chi khô hẳn
Với cách làm này sẽ giúp bảo quản nấm linh chi rừng dễ dàng hơn và không lo bị hư hỏng, ngoài ra thời gian sử dụng được lấu hơn mà không ảnh hưởng đến chất lượng.
Cách dùng nấm linh chi rừng tốt nhất
Nấm linh chi rừng có thể được sử dụng nhiều cách khác nhau như:
Nấm linh chi rừng pha trà
Nguyên liệu:
- Nước sôi 1 lít
- Cam thảo 5- 10g
- Nấm linh chi rừng 10g
Cách thực hiện:
- Nấm linh chi rừng mang rửa sạch, cắt lát
- Cam thảo rửa sạch, để ráo
- Cho nấm linh chi vào ấm đun nước, cho 1 lít nước và cam thảo vào đun sôi
- Nước sôi thì hạ lửa, hãm khoảng 15 - 20 phút
- Cho trà xuống là thưởng thức
- Có thể nấu 2, 3 lần nước tùy khẩu vị.
Nấm linh chi rừng ngâm rượu
Nguyên liệu:
- 30g nấm linh chi rừng thái lát
- 500ml rượu trắng khoảng 35- 40 độ
- Hũ thuỷ tinh sạch
Cách thực hiện:
- Nấm linh chi sau khi làm sạch và thái lát mỏng thì cho vào hũ thủy tinh
- Đổ rượu vào và đậy nắp kín, mang bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh năng mặt trời
- Ngâm khoảng 20- 30 ngày thì có thể mang sử dụng
- Mỗi ngày có thể uống 1 -2 chén rượu nấm linh chi rừng nhỏ (tùy đối tượng), uống vào buổi tối, tuy nhiên tránh lạm dụng uống quá nhiều cũng như uống liên tục
Ngoài ra, sau khi sử dụng hết có thể thêm rượu và nấm linh chi vào vào ngâm tiếp đê sử dụng.
Nấm linh chi nấu nước uống
Cho nấm linh chi rừng vào nước sôi, hãm trong 1 tiếng là có thể mang thưởng thức. Có thể dùng nước linh chi rừng bổ sung vào 50% lượng nước cần uống mỗi ngày.
Lời kết
Hy vọng qua bài viết này giúp bạn hiểu thêm về nấm linh chi rừng và sử dụng hiệu quả nhất.