Cá Nục Có Lợi Ích Gì? Cách Chế Biến Cá Nục Ngon
Cá nục là một loại chứa nhiều dưỡng chất và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tìm hiểu về cá nục
Cá nục là gì?
Cá nục là một loại cá biển thuộc họ cá khế (tên khoa học: Decapterus). Chúng thường sinh sống thành bầy đàn và có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Cá nục được khai thác và sử dụng rộng rãi trên thế giới để làm thực phẩm.
Thân hình của cá nục thuôn dài, cá có hình dáng nhỏ, phần thân trên tròn và phần thân dưới hơi dẹt. Trung bình, một con cá nục khi trưởng thành có thể dài từ 15 đến 25 cm, cá có màu đen xám hoặc xám bạc, da bóng, mắt to và hơi lồi. Có khoảng 12 loài cá nục như cá nục thu, cá nục đỏ, cá nục tròn, cá nục sồ...
Cá nục là nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon cho bữa cơm gia đình. Ở nước ta cá nục thuôn và cá nục sồ là phổ biến nhất.
Giá trị dinh dưỡng của cá nục
Cá nục là một thực phẩm có nhiều dưỡng chất, loại cá biển này có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như cá nục chiên, cá nục kho thơm, cá nục kho tiêu... Trong 100g cá nục chứa những chất dinh dưỡng như:
- Năng lượng: 266 calo
- Protein: 44.1g
- Omega 3: 2.616mg
- Omega 6: 188mg
- Vitamin A: 823 IU
- Vitamin C: 1.7mg
- Vitamin D: 479 IU
- Canxi: 458mg
- Photpho: 572mg
- Sắt: 3.9mg
- Kali: 369mg
- Magie: 70.3mg
- Kẽm: 1.9mg
- Đồng: 0.3mg...
Cá nục có lợi ích gì?
Cá nục là một loại thực phẩm biển có nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt cá là một nhóm thưhc phẩm có lượng chất béo bão hòa thấp nên có thể thay thế cho thịt hay gia cầm. Dưới đây là những điểm quan trọng về lợi ích sức khỏe từ việc ăn cá nục:
Cá nục cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể, bao gồm canxi, protein, photpho, kali, selen, magie, vitamin A, vitamin B9, vitamin B12, vitamin C, vitamin D, vitamin K, choline... Đặc biệt, axit béo omega-3 và omega-6 cũng được tìm thấy trong cá nục.
Lợi ích sức khỏe từ việc ăn cá nục:
- Phòng ngừa bệnh tiểu đường: Các chất dinh dưỡng trong cá nục, đặc biệt chất béo không bão hòa có thể hỗ trợ kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Axit béo omega-3 trong cá nục cùng các dưỡng chất có thể giúp bảo vệ tim mạch.
- Phòng bệnh Alzheimer
- Cải thiện thị lực: Vitamin A trong cá nục có vai trò quan trọng việc tăng cường thị lực.
Nhớ kiểm tra nguồn gốc của cá nục cũng như chọn cá nục chất lượng, tươi ngon để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Cách chọn cá nục chất lượng, tươi
Chọn mua cá nục tươi, chất lượng bạn cần chú ý đến một số yếu tố về mắt, màu sắc, mùi và cảm giác khi chạm vào cá. Để chọn mua cá nục tươi ngon, bạn có thể tham khảo những gợi ý sau:
Mắt cá
Chọn những con cá nục có mắt cá trong và miệng cá ngậm chặt, mắt cá hơi lồi và giác mạc đàn hồi. Ngược lại, cá nục mà ươn, không tươi thì mắt đỏ, lõm vào trong, giác mạc không nguyên vẹn.
Mang cá
Mang cá nục tươi sẽ có màu đỏ hồng tự nhiên, dính chặt và không có mùi khó chịu, còn nếu cá có mang màu xỉn đục, có nhớt, hôi, và mang không dinh chặt.
Độ đàn hồi
Cá nục tươi khi bạn chạm nó sẽ có độ đàn hồi, còn nếu thấy cá nhũn, nhấn thử mà bị lõm thì bạn không nên mua. Thực chất cá tươi bạn sẽ dễ chọn lựa hơn cá đã đông lạnh hay ướp muối. Nói chung thì ưu tiên mua cá vừa mới được đánh bắt, tươi, chất lượng.
Cá còn nguyên, không có mùi hôi
Chọn cá nục nguyên vẹn, có mùi tanh tự nhiên, không có mùi hôi, đặc biệt phần da cá không được trầy xước.
Mua ở những cửa hàng uy tín
Cá nếu không bảo quản đúng cách nó sẽ dễ bị ươn, nhiễm khuẩn, ăn vừa không ngon lại không tốt cho sức khỏe. Vậy nên, hãy mua cá nục ở những cửa hàng chất lượng để đảm bảo an toàn.
Các món ăn ngon từ cá nục
Cá nục có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon làm tăng hương vị cho bữa cơm gia đình, bạn có thể làm những món cá nục hấp dẫn như sau:
Cá nục chiên mắm tỏi
Cá nục chiên mắm tỏi đảm bảo bạn sẽ ăn hoài không chán, với vị béo thơm từ cá và vị chua ngọt từ mắm tỏi.
Nguyên liệu:
- 350g cá nục
- 2 quả ớt
- 4 tép tỏi
- Hành lá, ngò
- Dầu ăn
- 2 thìa rượu trắng
- 2 thìa nước mắm
- Đường
Cách làm:
- Mang cá nục đi bỏ mang cá, đánh vảy ở đuôi, bỏ ruột, rồi cho cá vào ngâm với nước pha rượu trắng khoảng 5 phút, rửa sạch lại với nước, để ráo nước
- Ngò rí, hành lá, ớt rửa sạch, sau đó cắt nhỏ
- Cho 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước lọc, 2 thìa đường, 1thìa bột ngọt, khuấy đều, cuối cùng cho tỏi và ớt băm vào
- Cho dầu ăn vào chảo làm nóng rồi cho cá vào chiên vàng giòn, trở cá liên tục cho cá chín đều
- Khi chiên cá xong, bạn rót dầu ăn ra ớt, cho cá vào thêm nước mắm vừa pha vào, đun cho sệt thì tắt bếp
- Cho cá ra đĩa và thưởng thức.
Cá nục kho rim
Nguyên liệu:
- 500g cá nục
- 1 quả ớt sừng
- 1/2 củ gừng
- 3 cây hành lá
- 5 củ hành tím
- 4 tép tỏi
- Dầu ăn
- 3 thìa nước mắm
- 1 thìa nước màu
- Đường
- Hạt nêm
- Tiêu xay
Cách làm:
- Cá nục mang đi làm sạch ruột, mang, vảy, cho cá vào ngâm với vài lát gừng, sau đó rửa sạch lại và để ráo
- Hành lá dùng dao bỏ phần rễ, rửa sạch, phần đầu trắng đập dập, phần lá cắt nhỏ
- Ớt rửa sạch
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Gừng cạo vỏ, thái sợi
- Cho cá nục vào nồi ướp 10 phút cùng 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa muối, 1/3 thìa tiêu xay, tỏi băm, hành tím băm, ớt băm
- Cho dầu ăn vào chảo, làm nóng rồi cho gừng cắt sợi vào, vớt gừng ra, cho cá nục vào chiên đều 2 mặt
- Đổ bớt dầu chiên ra còn khoảng 1- 2 thìa rồi cho hành tỏi ớt vào phi thơm
- Lấy100ml dừa tươi đổ vào nồi bạn dùng ướp cá, rồi cho toàn bộ vào nồi cá đang nấu, đun sôi, thêm 3 thìa nữa mắm, 1 thìa nước màu, đậy vung và kho lửa nhỏ
- Kho đến khi nước gần cạn, nêm nếm cho vừa ăn, cuối cùng cho hành lá và ớt sừng lên rồi tắt bếp
- Cho cá ra đĩa và thưởng thức.
Cá nục kho cà
Cá nục kho cà chua là một món ăn ngon và dễ chế biến.
Nguyên liệu:
- Cá nục 500g
- Cà chua 4- 5 trái
- Nước sốt cà chua 100g
- Nước dừa 300ml
- Ớt bột
- Hành 1 củ
- Gừng tươi
- Ớt trái
- Muối
- Nước mắm
- Dầu ăn
- Đường
- Hạt nêm
- Hành lá
Cách làm:
- Cá nục mang đi bỏ mang cá, ruột, vây, sau đó cắt làm hai phần, rửa sạch
- Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ
- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ, hành lá rửa sạch, cắt phần đầu trắng để riêng, phần lá cắt nhỏ
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt sợi. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ
- Cho dầu ăn vào phi thơm với hành, cho cà chua vào xào, thêm hạt nêm, đường vào xào chín, sau đó cho nước sốt cà chua vào, khuấy đều
- Cho cá nục vào nồi đất, cho đầu trắng hành ở đáy nồi. Xếp cá lên cho muối, nước mắm, bột ớt, và ớt tươi vào, cuối cùng đổ nước dừa vào
- Cho nồi lên đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ, đun đến khi nước còn 1/2, tiếp tục cho sốt cà chua vào, kho thêm 30 phút cho nước keo lại
- Nêm nêm lại gia vị cho vừa ăn, cho hành lá lên trên rồi tắt bếp
- Cho cá ra đĩa và thưởng thức.
Bún cá nục
Nguyên liệu:
- 3 con cá nục
- 50g củ nén
- 7 nhánh hành lá
- 1/3 quả thơm
- 2 quả cà chua
- 1 thìa nước mắm
- Dầu ăn
- Hạt nêm
- Đường
- Muối
- Tiêu
- Bún
- Rau sống
Cách làm:
- Cá nục bỏ ruột, vây, mang cá, cắt khúc, cho cá vào trong nước có pha muối loãng ngâm khoảng 5 phút, rửa sạch lại với nước, để ráo
- Cho cá ướp cùng 1/2 thìa muối, 1 thìa đường, 1/4 thìa tiêu xay và 1 thìa nước mắm, dảo đều, ướp khoảng 10 phút
- Củ nén rửa sạch, giã nhuyễn
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc, phần đầu trắng để riêng
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau
- Dứa rửa sạch cắt khúc
- Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho củ nén vào đảo đều đến khi chuyển màu vàng nâu thì cho cá nục vào, chiên cho cá chín đều
- Sau đó cho 500ml nước vào đun sôi, cho cà chua và thơm vào cùng, cho đầu hành lá vào, nêm muối, hạt nêm, bột ngọt vào
- Khi cá chín nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp
- Trụng bún với nước sôi rồi cho vào bát, múc nước và mối thứ một ít vào chén, có thể ăn kèm rau sống
- Thưởng thức.
Cá nục nướng
Cá nục nướng giấy bạc cho cuối tuần là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- 2 con cá nục tươi
- 2 cây sả
- Ớt
- Ngũ vị hương
- Đường
- Mỡ hành
- Dầu hào
Cách làm:
- Cá loại bỏ mang, ruột, vây, cạo vảy rồi dùng muối xát qua, sau đó rửa lại nhiều lần với nước để khử mùi tanh, dùng dao rạch 2 đường trên thân cá để cá thấm gia vị tốt hơn
- Sả rửa sạch băm nhỏ
- Cho cá nục ướp với sả băm, ớt băm, 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, lật nhẹ cho cá ngấm gia vị
- Cho cá nuch vào giấy bạc, cho một ít sả đập dập lên trên, gói chặt lại
- Cho cá lên vỉ nướng khoảng 20 phút
- Khi cá đã chín hoàn toàn thì cho cá ra đĩa, rạch nhẹ phần giấy bạc và thưởng thức.