Tìm hiểu về rau cải xanh
Rau cải xanh là món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình Việt, cải xanh vừa ngon lại có rất nhiều công dụng.
Rau cải xanh là gì?
Rau cải xanh là loài thực vật thuộc họ Cải, trong cải xanh thì có nhiều loại như cải cay, cải canh, cải bẹ xanh. Cải thường có màu xanh đậm hay xanh lục, cải là loại ngắn ngày tầm 1- 2 tháng là có thể thu hoạch.
Cải xanh là giống cải được ưa chuộng ở Việt Nam, cải ăn rất ngon, nhiều chất xơ và hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Vị của cải khá đắng và cay, tuy nhiên nếu bạn ăn quen thì thấy nghiền đó nha.
Giá trị dinh dưỡng trong rau cải xanh
Rau cải xanh có nhiều chất dinh dưỡng, có thể kể đến như:
- Chất đạm
- Chất béo
- Chất xơ
- Vitamin A
- Vitamin B6
- Vitamin C
- Vitamin E
- Vitamin K
- Đồng
Ngoài những chất dinh dưỡng kể trên, cải bẹ xanh còn có canxi, magie, kẽm, sắt, kali, phốt pho và folate đều là những khoáng chất hữu ích cho sức khỏe.
Những lợi ích nổi bật của cải xanh
Tăng khả năng miễn dịch
Cải xanh hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể nhờ quá trình phân phối và thúc đẩy tế bào T ( tế bào bạch cầu) giúp cơ thể có khả năng chống các bênh nhiễm trùng,
Trong cải xanh vitamin C khá cao, có thể cung cấp 1/3 lượng vitamin C/ ngày trong 56g rau sống hoặc 140g rau đã được chế biến nấu chín. Vitamin C giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng.
Giúp đôi mắt khỏe mạnh
Lutein và Zeaxanthin là một trong các chất chống oxy hóa có trong cải xanh, 2 chất này giúp bảo vệ đôi mắt của bạn hiệu quả, giúp bảo vệ võng mạc của bạn tránh khỏi các tác hại qua quá trình oxy hóa và lọc ánh sáng xanh- loại ánh sáng có hại cho mắt bạn.
Lutein và Zeaxanthin còn giúp chống thoái hóa điểm vàng khi bạn lớn tuổi.
Cung cấp vitamin K cho cơ thể
Ở rau cải xanh có lượng vitamin K lớn. Vitamin K được nghiên cứu là một loại có vai trò trong việc giúp đông máu trong cơ thể, nó còn cần thiết để cho xương và tim khỏe mạnh. Nếu bạn cung cấp không đủ vitamin K cho cơ thể có thể gây ra những hậu quả như tăng nguy cơ bị loãng xương, giảm sức mạnh và sự dẻo dai của xương, nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra vitamin K còn làm suy giảm trí nhớ, bệnh Alzheimer...
Bảo vệ tim mạch
Trong cải xanh không chứa chất béo nguy hại, trong cải xanh có các hợp chất giúp hệ tiêu hóa trao đổi chất nhanh, làm giảm lượng Cholesterol. Cải xanh có nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim.
Giàu chất chống oxy hóa
Các gốc tự do là những phân tử mà chúng ta muốn ngăn ngừa nó phát triển, vì khi nó tự do phát triển trong cơ thể thì sẽ gây ra rất nhiều căn bệnh cho con người, tùy thuộc vào mức độ phá hoại của nó gây ra các bệnh như Alzheimer, bệnh tim hay bệnh ung thư, đều là những căn bệnh nguy hiểm.
Ở rau cải xanh đều có một lượng chất chống oxy hóa, các loiaj rau cải có thể sẽ chênh lệch một ít nhưng chung quy lại cải xanh có một nguồn chất chống oxy hóa dồi dào, những thành phần nổi bật có thể kể tên như: Vitamin E, Flavonoid, Lutein, vitamin C và Beta Carotene.
Những lưu ý khi sử dụng cải xanh
Mặc dù chưa có nghiên cứu cụ thể ở người, nhưng rau cải xanh có rất nhiều chất dinh dưỡng và an toàn, tuy nhiên rau cải xanh cũng nên sử dụng hợp lý mới mang lại kết quả tốt nhất. Tuy nhiên bạn cần lưu ý:
- Những bệnh nhân uống thuốc làm máu loãng phải hỏi ý kiến bác sĩ
- Cải xanh cũng có thể gây nguy cơ làm sỏi thận
- Phải chọn cải xanh chất lượng và an toàn.
Lời kết
Trên đây là bài viết về cải xanh, chúng tôi tổng hợp và gửi đến bạn đoc.