Tỏi Lý Sơn là gì? Thành phần dinh dưỡng và công dụng của tỏi Lý Sơn
Tỏi Lý Sơn là loại tỏi đặc sản được trồng trên đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Việt Nam. Đây là một loại tỏi mùi thơm đặc trưng.
Tỏi Lý Sơn là gì?
Tỏi Lý Sơn là loại tỏi đặc sản được trồng trên đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Việt Nam. Tỏi Lý Sơn là đặc sản nổi tiếng trứ danh ở đây.
Tỏi Lý Sơn có các đặc điểm như củ nhỏ, vỏ mỏng, thịt dày, vị thơm nhẹ, thơm và có màu trắng. Điều đặc biệt là loại tỏi này không bị cay và nồng như các loại tỏi khác sau khi ăn.
Đảo Lý Sơn, một hòn đảo nằm cách bờ biển Việt Nam khoảng 30km với đất liền. Đảo Lý Sơn có khí hậu và đất đai thuận lợi cho việc trồng tỏi, vì thế loại tỏi này được đánh giá là có chất lượng tốt và được ưa chuộng trong nhiều năm qua.
Tỏi Lý Sơn được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt Nam và cũng được xuất khẩu ra nước ngoài. Loại tỏi này có tác dụng tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường miễn dịch, kháng khuẩn và hỗ trợ trị cảm cúm...
Thành phần dinh dưỡng của tỏi Lý Sơn
Tỏi Lý Sơn chso nhiều chất dinh dưỡng như giàu vitamin C và vitamin B6. Trong 30g tỏi Lý Sơn có
- Chất xơ 1g
- Mangan 23%
- Vitamin C 15%
- Vitamin B6 17%
- Vitamin B1
- Canxi
- Selen
- Flavonoid
- Oligosaccharides
- Axit amin
- Sắt...
Thêm vào đó, còn chứa các chất kháng khuẩn như: Acid Nicotinic, Allycin, Men Allynin, Allycetoin I và Allycetoin II.
Công dụng của tỏi Lý Sơn
- Giảm mỡ trong máu
- Kháng khuẩn
- Loại trừ độc tố kim loại nặng
- Phòng ngừa cảm cúm
- Giúp hạ huyết áp
- Chống oxy hóa.
Cách phân biệt Tỏi lý sơn
Để phân biệt Tỏi Lý Sơn với các loại tỏi khác, có thể chú ý đến những đặc điểm sau:
- Kích thước: Tỏi Lý Sơn có kích thước nhỏ hơn so với các loại tỏi thông thường ( nhỏ hơn khoảng 1/3), tép tỏi nhỏ và vỏ mỏng. Tỏi Lý Sơn thường có kích thước từ 2cm đến 6cm, tép tỏi dao động từ 12 tép đến 20 tép .
- Màu sắc: Tỏi Lý Sơn có màu trắng tinh khiết, không có màu vàng, đỏ hoặc nâu như các loại tỏi khác.
- Vị cay: Tỏi Lý Sơn có vị cay nhẹ và đặc trưng, không như các loại tỏi khác có vị cay nồng.
- Nguồn gốc: Tỏi Lý Sơn chỉ được trồng và sản xuất tại đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
Tuy nhiên, để đảm bảo chính xác về nguồn gốc và chất lượng của Tỏi Lý Sơn, nên mua hàng tại các cửa hàng uy tín hoặc thương hiệu tin cậy.
Cách làm tỏi đen Lý Sơn
Tỏi đen Lý Sơn là một sản phẩm được làm từ tỏi Lý Sơn đã được phơi khô và ủ trong một thời gian dài. Quá trình này giúp tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng của tỏi, đồng thời cũng làm giảm độ cay và khó chịu của tỏi.
Dưới đây là cách làm tỏi đen Lý Sơn đơn giản tại nhà:
Nguyên liệu:
- 1kg tỏi Lý Sơn
- Giấy bạc
- 1 lon bia
- Nồi cơm điện
Cách làm:
- Chọn tỏi Lý Sơn tươi, bóc bớt lớp vỏ ngoài, để loại bỏ bụi bẩn
- Cho tỏi vào tô cho bia vào ngâm với tỏi 30 phút, nhớ đảo đều 10 phút/ lần
- Lấy một miếng giấy bạc xếp tỏi vào giữa ( nên chia làm 3 xếp vào 3 miếng giấy bạc) sau đó gập lại và đóng chặt.
- Đặt giấy bạc đựng tỏi vào một cái nồi cơm điện, sau đó đậy nắp và cắm điện để chế độ giữ ẩm
- Để nguyên như vậy 15 ngày, cho tỏi có vỏ ngoài màu nâu, khi bóc ra nhân tỏi có màu nâu đen
- Sau khi hoàn thành quá trình ủ, mở nắp và lấy ra tỏi đen. Mang ra phơi nắng cho tỏi nguội và khô ráo
- Để tỏi đen vào hũ và bảo quản
Lưu ý:
- Trong quá trình làm, cần đảm bảo vệ sinh, chọn nguyên liệu tươi và sạch để sản phẩm có chất lượng tốt nhất.
- Khi ủ tỏi cần kiểm tra quá trình lên men của tỏi, nhưng nên kiểm tra nhanh để tránh làm thay đổi nhiệt độ
- 15 ngày không được gián đoạn, luôn luôn cắm điện giữ chế độ giữ ẩm.
Cách dùng tỏi Lý Sơn hiệu quả nhất
Tỏi Lý Sơn là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số cách sử dụng tỏi Lý Sơn hiệu quả nhất:
Tác dụng làm đẹp
Tỏi Lý Sơn có thể hỗ trợ làm đẹp móng: Trực tiếp chà tỏi lên móng, sẽ giúp móng khỏe, không bị giòn gãy.
Chế biến tỏi Lý Sơn tươi
Tỏi Lý Sơn có vị cay đặc trưng và được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực, là một loại gia vị giúp món ăn ngon hơn và hấp dẫn hơn. Tỏi Lý Sơn có thể dùng làm nước mắm chấm, ướp cùng các món xào, kho...
Ngâm tỏi Lý Sơn
- Ngâm tỏi Lý Sơn với dấm, đường hay mật ong
- Ngâm tỏi Lý Sơn với rượu: nên dùng rượu 40-45 độ, rượu tỏi có khả năng trị cảm, viêm xoang...tuy nhiên cần uống đúng cách và điều độ.
Lưu ý khi sử dụng tỏi Lý Sơn
Để sử dụng tỏi Lý Sơn hiệu quả không có tác dụng phụ, người dùng cần lưu ý:
- Không nên dùng cho người bị loét dạ dày
- Không nên dùng trước khi phẩu thuật vì tỏi làm tăng nguy cơ chảy máu
- Không nên ăn nhiều tỏi sẽ gây mùi hôi cơ thể, nóng dạ dày, đầy bụng...
- Bị tiêu chảy không ăn toi
- Người huyết áp thấo không nên ăn
- Không ăn khi đang đói bụng
- Không nên bôi tỏi trực tiếp lên da.
Lời kết
Tỏi Lý Sơn là một loại gia vị và còn có nhiều công dụng với sức khỏe.