So Sánh Nước Đậu Đen Và Nước Đậu Đỏ Loại Nào Tốt Hơn?
Tác dụng của nước đậu đỏ và nước đậu đen đối với sức khỏe là đa dạng và rất tích cực.
Lợi ích của nước đậu đen và nước đậu đỏ
Lợi ích của nước đậu đen
Đậu đen có xuất xứ từ các nước Trung và Nam Mỹ, thường được dùng trong chế độ ăn chay hoặc các món ăn thuần chay vì đậu đen có nhiều protein thực vật. Uống nước đậu đen là cách cung cấp chất chống oxy hóa hiệu quả cho cơ thể và mang lại nhiều lợi ích như:
- Phòng ngừa gặp phải các vấn đề về tim và mạch máu
- Điều hòa lượng đường trong máu, đặc biệt ở người bị đái tháo đường
- Ngăn ngừa cao huyết áp
- Có lợi cho sức khỏe của xương và răng
- Phòng ngừa thiếu máu
- Có lợi cho hệ thống thần kinh
- Làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân
- Cải thiện tiêu hóa.
Lợi ích của nước đậu đỏ
Tác dụng của nước đậu đỏ đối với sức khỏe là đa dạng và rất tích cực. Là một loại đậu có vỏ ngoài màu nâu đỏ, có thể đậm màu hoặc nhạt màu tùy cách trồng và chăm sóc cây, hạt có hình hơi tròn, hạt nhỏ.
Đậu đỏ có xuất xừ từ Đông Nam Á và được ưa chuộng ở nhiều nước như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc.... Hạt này có vị ngọt nhẹ, bùi, thơm thường dùng để nấu chè, nấu nước uống và chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng.
Dưới đây là một số lợi ích quan trọng mà đậu đỏ mang lại cho cơ thể:
- Tăng cường hệ tiêu hóa
- Ổn định và phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường
- Làm giảm nguy cơ mắc một số vấn đề về bệnh tim mạch
- Hỗ trợ giảm cân, duy trì cân nặng và giảm mỡ
- Phòng ngừa nguy cơ dị tật ở trẻ sơ sinh
- Tốt cho xương khớp và răng
- Giúp làm đẹp da và tóc
- Cung cấp lượng sắt cho cơ thể
- Giúp giảm huyết áp
Với những tác dụng đa dạng này, việc sử dụng nước đậu đỏ có thể là một phương pháp bảo vệ sức khỏe một cách tự nhiên và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Nước đậu đen và nước đậu đỏ loại nào tốt hơn?
Lựa chọn giữa việc uống nước đậu đỏ hay đậu đen là vấn đề mà nhiều người quan tâm, đặc biệt khi cả hai loại đậu này đều mang lại những lợi ích dinh dưỡng khác nhau và có những ảnh hưởng khác nhau đối với sức khỏe. Theo các chuyên gia, nếu xét về làm đẹp da thì việc uống nước đậu đỏ hay nước đậu đen đều có hiệu quả gần tương đương nhau.
Trong quá trình tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi "uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn," chúng ta có thể tìm thấy nhiều những giải đáp khác nhau.
Nước đậu đỏ giúp tiêu hóa tốt hơn nước đậu đen
Trong khi đó, đối với vấn đề tiêu hóa, nước đậu đỏ trở lại có điểm nổi bật hơn so với nước đậu đen. Mặc dù cả đậu đỏ và đậu đen đều chứa một lượng nhất định thành phần oligosaccharide, nên nếu bạn uống quá nhiều đều có thể gây ra khó tiêu, đầy hơi.
Tuy nhiên, hàm lượng chất xơ trong đậu đỏ thấp hơn nước đậu đen, giúp nước đậu đỏ trở nên dễ tiêu hóa hơn.
Nước đậu đen có protein cao hơn đậu đỏ đến 8%
Nếu xét trên tiêu chí nhu cầu dinh dưỡng và mục tiêu sức khỏe, nước đậu đen là lựa chọn lý tưởng nếu bạn đang cần bổ sung lượng protein, lý do là nước đậu đen có lượng protein cao hơn. Đậu đen chứa nhiều hơn 8% protein so với đậu đỏ, làm cho nó trở thành một nguồn protein hiệu quả.
Nước đậu đỏ giúp giảm cân hiệu quả hơn
Nếu bạn có nhu cầu giảm cân thì nước đậu đỏ có thể là sự hỗ trợ lý tưởng. Trong quá trình ăn kiêng, đậu đỏ giúp kiểm soát và duy trì cân nặng tốt hơn so với đậu đen, nhờ vào hàm lượng carbs của đậu đỏ thấp hơn trong khi đó lượng calo của 2 loại đậu này lại không quá chênh lệch.
Cụ thể trong 28g chứa:
- Đậu đỏ chỉ có 0.2g đường
- Đậu đen chứa đến 0.6g đường
Tóm lại, quyết định giữa nước đậu đỏ và đậu đen cần phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, như mục tiêu sức khỏe cá nhân và nhu cầu dinh dưỡng. Cả hai loại đậu đều đáng xem xét để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày, và sự lựa chọn tốt nhất phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể và mục đích của bạn.
Cách nấu nước đậu đen và nước đậu đỏ
Để nhận được những lợi ích tối đa của nước đậu đỏ hoặc đậu đen, việc nấu chúng đúng cách là quan trọng. Dưới đây là cách nấu nước đậu đỏ và nước đậu đen, giúp bạn có một thức uống ngon miệng và tốt cho sức khỏe mà còn đơn giản và tiết kiệm thời gian.
Nguyên liệu
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:
- 1 chén đậu đỏ hoặc đậu đen khoảng 150g
- 1 lít nước lọc
- Đường phèn (tuỳ khẩu vị).
Các bước nấu nước đậu đen ( đậu đỏ)
Cách nấu mà bạn có thể tham khảo:
- Đậu đỏ hoặc đậu đen mang đi rửa sạch với nước, loại bỏ những hạt đậu hỏng, lép. Sau đó để ráo
- Cho chảo lên làm nóng, cho đậu đen hoặc đậu đỏ vào, rang đều tay đến khi bạn thấy đậu có mùi thơm bay lên thì tắt bếp
- Cho 1 lít nước lọc vào nồi, đun sôi, tiếp đó cho đậu đen hoặc đậu đỏ rang vào, hầm khoảng 10- 15 phút
- Tắt bếp, đậy nắp lại ủ khoảng 20 phút nữa để đậu mềm
- Bạn có thể ăn luôn hoặc thêm 1 ít đường phèn tùy ý, có thể ăn nóng hoặc lạnh.