Gợi Ý Cách Chọn Trà Ngon, Chất Lượng
Trà là một loại thức uống có mùi vị hấp dẫn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, được nhiều người yêu thích.
5 tiêu chuẩn để chọn được trà ngon
Trong cuốn sách “Phác họa Danh trà Việt Nam” của Nguyễn Ngọc Tuấn, tác giả đã nêu rõ năm tiêu chuẩn để đánh giá phẩm chất trà.
Trà là một thức uống đòi hỏi sự hài hòa giữa hương và vị. Nếu thiếu một trong hai, trà sẽ không còn ngon nữa. Khi uống trà người ta thường chú ý đến hương thơm trước, rồi mới đến vị trà. Hương trà rất phong phú, nên tìm được hương trà ưng ý là một niềm vui.
Năm tiêu chuẩn để đánh giá trà gồm: Hình - Sắc - Hương - Vị - Hóa. Đây là năm tiêu chuẩn theo trình tự từ khi chuẩn bị đến khi thưởng trà, tạo nên một quy trình hoàn chỉnh.
Đánh giá qua hình
Cách lựa chọn trà tinh tế thông qua hình dạng lá trà khô, lá trà khi chưa pha dựa trên nhiều tiêu chí, bao gồm: hình dạng lá trà, màu sắc trà, chất lượng của trà (chồi, búp, lá), độ ẩm, tỷ lệ tạp chất, và hương thơm.
Đánh giá qua sắc
Đối với việc đánh giá sắc đây chính là màu nước trà khi pha, màu sắc của nước trà như độ trong suốt của chén trà, màu nước trà và độ bền màu sau mỗi lần pha. Màu sắc của trà là dấu hiệu quan trọng để nhận biết trà có chất lượng hay không, trà có màu vàng trong thì chắc chắn là loại trà tốt.
Đánh giá qua hương
Đối với việc đánh giá hương, tập trung vào mùi hương của nước trà khi mà bạn pha, kiểm tra chất lượng, độ đậm, độ thoảng và độ lưu hương của trà. Tận dụng chén trà nóng đưa lên mũi ngửi và phân tích mùi hương của trà, thực hiện bằng cách thở hết không khí trong phổi ra, sau đó hít sâu hương trà vào.
Đánh giá qua vị
Đánh giá qua vị của tách trà khi pha cần các tiêu chí như tính chất, độ đậm nhạt và độ bền của vị trà. Khi thử nghiệm trà, hãy uống từng ngụm nhỏ để kích thích vị giác, để cảm nhận rõ vị trà và để vì trà lan tỏa khắp khoang miệng đến cổ họng. Trà ngon sẽ tạo nên một hậu vị đậm đà và kéo dài.
Có câu nói là trà nóng thì thấm hương, còn trà nguội thì thấm vị.
Đánh giá qua hóa
Đánh giá hóa chính là xem lá trà khi đã pha xong. Hãy lấy xác trà từ ấm và đặt vào chén nước lạnh để quan sát hình dạng lá trà sau pha. Lá trà khô, sau khi hấp trong nước sôi, sẽ nở ra, tương tự như hình ảnh lá trà khi được thu hái. Mùi thơm còn sau pha là một chỉ số quan trọng để đánh giá chất lượng. Điều này là cơ sở để xác định chất lượng nguyên liệu và là phương pháp chọn trà có chất lượng nhất, bởi trà kém chất lượng thường không giữ được các đặc điểm ngoại hình, độ dẻo, màu sắc và có nhiều mảnh vụn.
Đánh giá qua một số tiêu chuẩn khác
Ngoài những tiêu chuẩn trên, thì bạn cần lưu ý:
- Nguồn gốc, xuất xứ trà phải minh bạch, rõ ràng
- Trà chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
- Đạt tiêu chuẩn hữu cơ, trà sạch...
- Được các nhà sản xuất uy tín chế biến.
Trà ngon đúng vị là như thế nào?
Để chọn trà ngon, bạn cần quan tâm đến nhiều yếu tố như nguồn gốc, xuất xứ, thời gian thu hoạch, kỹ thuật hái trà, chế biến và ướp hương của trà. Bạn cũng nên tìm hiểu về các loại trà khác nhau, như trà xanh, trà đen, trà trắng, trà oolong, trà hoa, trà thảo mộc… để biết được hương vị và công dụng của từng loại trà.
Mỗi người sẽ có khẩu vị khác nhau, nên mỗi loại trà sẽ mang đến sự cảm nhận khác nhau, do đó, một tách trà ngon đầu tiên là được làm từ trà sạch, trà có màu sắc, hương vị, mùi hương hài hoà.
Phụ thuộc vào loại trà
Có rất nhiều loại trà khác nhau từ dòng bình dân đến dòng thượng hạng, với mỗi dòng trà sẽ mang đến hương vị khác nhau. Cũng không hẳn trà càng mắc tiền thì là trà ngon, có nhiều yếu tố như đó là trà cổ thụ ngàn năm, trà có sản lượng ít, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe....
Đặc biệt nổi bật là trà sen và trà Shan Tuyết, đây là dòng trà được cho là ngon nhất Việt Nam.
- Trà Shan Tuyết hay là chè Shen Tuyết (Snowshan) có tên gọi như vậy vì trên búp trà có một lớp lông mao trắng như tuyết. Những cây trà này mọc ở độ cao từ 1500 – hơn 2500 mét so với mực nước biển, nên búp trà hay lá trà được bao phủ bởi một lớp lông mao mỏng, trắng, gọi là Trà Shan Tuyết. Trà Shan Tuyết phát triển mạnh nhất ở những nơi như Hà Giang, Sơn La, Điện Biên,… Trà có hương vị đậm đà, nước trà có màu vàng nhạt với mùi hương núi rừng Tây Bắc.
- Trà sen là một loại trà thanh tao, được làm từ những búp sen mới nở, là một loại trà có hương vị quyến rũ.
Phụ thuộc vào cách bạn pha trà
Việc pha trà đúng cách, đúng thời gian, đúng tỷ lệ cũng là một điều rất quan trọng để có một ấm trà ngon.
- Bạn cần dùng nước tinh khiết để pha trà, không dùng nước máy
- Nên dùng ấm sứ, mỏng, kích thước vừa phải
- Tỷ lệ nước và trà cần cân đối và phù hợp với các dòng trà
- Bạn cũng cần tráng qua các dụng cụ pha trà bằng nước nóng
- Tráng trà bằng nước nóng để đánh thức trà, sau đó nước này bạn mang đổ đi
- Sau đó bạn mới tiến hành hãm trà theo thời gian mà dòng trà bạn sử dụng.
Phụ thuộc cách bạn thưởng trà
Muốn trà ngon, thì ngoài trà chất lượng, pha trà đúng cách thì bạn cũng phải là người biết thưởng trà.
Đầu tiền bạn cần ngửi để cảm nhận hương thơm của trà, sau đó uống một ngụm nhỏ nhấp nháp để cảm nhận chất lượng của trà, uống từ từ nhẹ nhàng như vậy sẽ giúp bạn cảm nhận được vị tà tốt hơn.